Trong đơn phản ánh, 74 công nhân (CN) đang làm việc tại Công ty TNHH Hiệp Lực (quận 2, TP HCM) rất lo lắng khi biết sau ngày 7-7, UBND quận 2 sẽ thu hồi khu đất mà công ty đang đặt trụ sở làm việc. Thời hạn thu hồi đã cận kề nhưng phía Công ty TNHH Hiệp Lực vẫn chưa có phương án sử dụng lao động cũng như hỗ trợ cho CN trong trường hợp bị mất việc hoặc chuyển địa điểm làm việc mới.

Nguy cơ mất việc là rất lớn

Tiếp xúc với chúng tôi, đa số CN cho biết rất hụt hẫng trước việc Công ty TNHH Hiệp Lực phải bàn giao mặt bằng. Điều này có nghĩa CN sẽ mất việc. Thế nhưng, mặc cho CN lo lắng, hoang mang, công ty vẫn chưa có thông báo chính thức nào về việc giải quyết quyền lợi cho họ khi công ty bàn giao mặt bằng.

Công nhân Công ty TNHH Hiệp Lực lo lắng khi công ty di dời nhà xưởng mà quyền lợi không được đề cập
Công nhân Công ty TNHH Hiệp Lực lo lắng khi công ty di dời nhà xưởng mà quyền lợi không được đề cập

Anh Nguyễn Ngọc Khoa, CN bộ phận cơ khí lắp ráp, cho biết vừa qua, công ty có tổ chức cuộc họp thông báo sắp tới sẽ trả lại mặt bằng cho UBND quận 2. Còn quyền lợi của CN khi công ty giao lại mặt bằng không được đề cập. “Tôi làm việc ở đây được 17 năm nên đã quen việc, thu nhập cũng ổn định. Nay công ty thông báo trả lại mặt bằng nhưng không nói gì đến việc giải quyết quyền lợi của CN, chẳng hạn như tiền lương trong thời gian nghỉ việc để công ty di dời nhà xưởng hoặc trong trường hợp CN không thể làm việc tại địa điểm mới phải nghỉ việc thì công ty sẽ thanh toán những khoản nào, hỗ trợ những khoản nào?... Chúng tôi vô cùng lo lắng” - anh Khoa nói.

Cùng chung tâm trạng, anh Nguyễn Văn Cẩn, CN đúc phôi, cho biết: “Tôi đã gắn bó với công ty được 18 năm, xem công ty như ngôi nhà thứ hai của mình, công việc cũng quen, nơi làm việc lại gần nhà. Nay công ty di dời sang địa điểm làm việc khác, không biết tôi có theo nổi không. Nếu lỡ mất việc thì chắc chắn khó tìm việc mới vì tôi nay đã lớn tuổi, không làm được công việc nặng nhọc”. Về việc này, CN Lê Quang Phú nói: “Chuyện giữa công ty và UBND quận 2 tôi không quan tâm lắm, tôi chỉ quan tâm khi di dời CN được hỗ trợ những khoản nào. Công ty phải công bố rõ để chúng tôi yên tâm”.

Không có kinh phí di dời

Ông Nguyễn Kim Thạch, Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Lực, cho biết ngày 7-4-2016, công ty nhận được công văn của UBND quận 2 về việc di dời và bàn giao mặt bằng trong vòng 90 ngày kể từ ngày 7-4. Công văn của UBND quận 2 không hề đề cập đến việc hỗ trợ bồi thường theo hợp đồng thuê mặt bằng mà hai bên đã ký trước đó. Việc di dời tốn rất nhiều chi phí, trong khi công ty đang gặp khó khăn.

“Trước đây, trong nhiều lần làm việc với các cơ quan chức năng quận 2, họ cam kết sẽ hỗ trợ chi phí cho việc di dời nhà xưởng, chi phí hỗ trợ CN nhưng đến nay, công ty vẫn chưa nhận được khoản kinh phí này. Công ty rất quan tâm đến quyền lợi của CN nhưng hiện đang quá khó khăn, chưa tìm được hướng giải quyết hợp tình, hợp lý. Thời gian tới, nếu UBND quận 2 không hỗ trợ bồi thường theo hợp đồng thuê, công ty sẽ kiện đòi bồi thường để có chi phí di dời và hỗ trợ người lao động. Dự kiến khối văn phòng sẽ di dời về KCN Cát Lái (quận 2, TP HCM), khối sản xuất thì chưa biết sẽ về đâu” - ông Thạch nói.

Ông Nguyễn Dũng Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hiệp Lực, ưu tư: “Trước lo lắng của CN, Công đoàn đã nhiều lần làm việc với công ty nhưng vẫn chưa tìm được hướng giải quyết do công ty đang gặp khó khăn. Công đoàn một mặt thuyết phục CN an tâm sản xuất, một mặt đang cùng công ty tìm hướng giải quyết để bảo đảm quyền và lợi ích của CN. Chúng tôi mong mọi việc sẽ được giải quyết thỏa đáng vì từ trước tới nay, công ty cũng rất quan tâm chăm lo cho CN” - ông Tiến chia sẻ.

Ai cũng giành phần đúng

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phước Hưng - Phó Chủ tịch UBND quận 2, TP HCM - cho biết mục đích thu hồi đất là để xây dựng Trung tâm Y tế dự phòng quận 2. Ông Hưng khẳng định việc UBND quận 2 ban hành thông báo thu hồi đất là đúng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Kim Thạch lại cho rằng trong hợp đồng thuê mặt bằng ngày 1-4-1999 giữa UBND quận 2 và Công ty TNHH Hiệp Lực có quy định việc giải quyết tài sản của công ty khi nhà nước thu hồi đất như sau: “Hai bên thỏa thuận giải quyết tài sản của công ty gắn liền với việc sử dụng mặt bằng khi nhà nước quy hoạch theo quy định của pháp luật”. Thế nhưng, UBND quận 2 lại không bàn bạc, thỏa thuận mà chỉ ban hành văn bản hành chính để thu hồi mặt bằng. Việc này là trái với nội dung hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

Bài và ảnh: Bảo Ngọc