Sau giờ làm việc, chị Nguyễn Thị Hạnh, quê Nghệ An, CN một doanh nghiệp (DN) tại KCN Bình Đường (tỉnh Bình Dương) để nguyên bộ đồng phục chạy đến một nhà hàng tiệc cưới trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TP HCM. Chỉ kịp rửa mặt và lót dạ vội bằng ổ bánh mì, chị bắt tay vào làm việc. Hạnh chia sẻ hầu như năm nào cứ đến cận Tết, chị lại làm thêm để có thêm thu nhập. Mấy năm nay, công việc tại công ty chị làm không ổn định nên kiếm thêm thu nhập bằng nghề tay trái là lựa chọn của Hạnh. 6 giờ sáng, chị ra khỏi nhà tới công ty làm việc và đến khoảng 18 giờ cùng ngày thì phụ việc ở các nhà hàng tiệc cưới cho đến tận 23 giờ. Dịp cận Tết, nhiều công ty, DN tổ chức tất niên cho nhân viên nên các nhà hàng, quán nhậu rất cần nhân viên thời vụ, trả lương khá cao. Những CN như Hạnh biết tận dụng thời gian rỗi vào ban đêm để có thêm tiền tiêu Tết. Do phải đi lại nhiều khi chạy bàn nên nhiều hôm về đến nhà trọ, hai chân chị mỏi nhừ. Tranh thủ ăn vội bát cơm, Hạnh đi ngủ để lấy lại sức. "Công việc ở nhà hàng, quán nhậu giúp tôi kiếm được khoảng 300.000 đồng mỗi đêm, thỉnh thoảng khách cũng "bo" thêm nên cuộc sống dễ thở hơn. Có thêm đồng vô đồng ra cộng với khoản thưởng Tết của công ty, tôi sẽ có một cái Tết tươm tất" - chị Hạnh bộc bạch.

Công nhân kiếm tiền tiêu Tết - Ảnh 1.

Nữ công nhân phục vụ văn nghệ tại một chương trình tất niên

Chị Nguyễn Như Thủy, CN một DN tại KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức, thì chọn nghề "ca sĩ" phục vụ tiệc. Mỗi đám tiệc, hát vài bài là chị có thể kiếm được 300.000 - 500.000 đồng. Ngày cuối tuần, chị nhận từ 3 đến 5 chỗ nên thu nhập cả tháng cũng đến chục triệu đồng. Trong công ty của chị Thủy, một số nam CN thành lập nhóm nhạc chuyên phục vụ đám tiệc. Do phục vụ tốt, nhóm này trở nên quen thuộc với một số khách VIP của nhà hàng nên công việc hầu như làm không hết.

Tiếp xúc chúng tôi, hầu hết CN cho rằng với đồng lương ít ỏi, nếu không tranh thủ làm thêm thì khó đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Biết làm thêm dịp cận Tết rất cực nhưng họ phải chấp nhận bởi lương, thưởng tại DN thường trồi sụt bất thường. Nhiều người xem đó là cơ hội để tích lũy nhưng đại đa số chỉ để kiếm thêm tạm thời. Nhiều cặp vợ chồng công nhân làm thêm đến chiều tối 30 Tết mới nghỉ.

Những ngày cận Tết, các nhà hàng tiệc cưới, quán nhậu thường trả lương gấp 2, 3 lần ngày thường nên CN tranh thủ làm thêm. Anh Nguyễn Văn Năm, quê Quảng Bình, CN một DN ở KCX Linh Trung 2, nhìn nhận càng gần Tết, tiền công càng cao, do đó gần chục năm nay gia đình anh không về quê đón Tết mà ở lại làm thêm. "Riêng tháng Tết, vợ chồng tôi có thể kiếm được bằng nửa năm làm việc tại công ty. Do vậy, gia đình tôi chỉ đưa con về thăm ông bà trong dịp hè" - anh Năm tâm sự.

Ngoại hình khá xinh cộng thêm giọng nói nhẹ nhàng và nụ cười duyên nên chị N.N.T, CN tại KCX Linh Trung 2, được một nhà hàng lớn ở quận 9 tuyển dụng làm việc từ 18 giờ đến 23 giờ. Chuyện bị khách say xỉn buông lời chọc ghẹo, ép uống bia hoặc đề nghị khiếm nhã diễn ra như cơm bữa. "Kiếm được nhiều tiền nhưng trong nhiều trường hợp phải biết từ chối khéo và điều quan trọng là phải biết giữ mình" - chị T. chia sẻ.

Bài và ảnh: Thành Đồng