Công nhân phải tiết kiệm tối đa để vượt qua khó khăn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VIệt Nam (đứng) phát biểu động viên ban giám đốc và người lao động Công ty CP Giày da Huê Phong

Trong chuyến công tác tại TP HCM, sáng 3-6, Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam do ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam dẫn đầu, đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đoàn đã đến thăm Công ty CP Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp) và gặp gỡ 50 nữ công nhân mang thai và nuôi con nhỏ đang làm việc tại công ty. Đây là doanh nghiệp sử dụng đông lao động đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, buộc phải thu hẹp sản xuất.

 Công nhân phải tiết kiệm tối đa để vượt qua khó khăn - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Khởi Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Giày da Huê Phong trao đổi tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, bà Ngô Xuân Vy, Phó phòng nhân sự công ty đã cho biết là đơn vị sử dụng gần 4.500 công nhân (CN), những năm qua, ban giám đốc luôn thực hiện đầy đủ chính sách cho NLĐ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để Công đoàn (CĐ) hoạt động, chăm sóc tốt cho CN. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới khiến công ty gặp rất nhiều khó khăn. Dù đã cố gắng duy trì sản xuất đến hết tháng 4-2020 nhưng tình trạng thiếu nguyên vật liệu, không ký được đơn hàng với các khách hàng ở châu Âu và Mỹ buộc công ty phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm 2.222 lao động từ ngày 16-6. Số lao động hiện nay còn tiếp tục làm việc là 2.354 người. Với số lao động bị cắt giảm, công ty đã thực hiện chi trả đầy đủ chế độ trợ cấp mất việc làm cho những CN làm việc làm việc từ năm 2008 trở về trước, chốt sổ BHXH để CN thực hiện bảo hiểm thất nghiệp (tổng số tiền công ty chi trả trợ cấp mất việc 52,7 tỉ đồng). "Nếu tình hình khó khăn tiếp tục kéo dài, và đơn hàng không khả quan hơn, công ty bắt buộc phải lên kế hoạch cắt giảm thêm 500 lao động trong tháng 6-2020" - bà Vy cho biết.

 Công nhân phải tiết kiệm tối đa để vượt qua khó khăn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tặng quà cho nữ công nhân mang thai của Công ty CP Giày da Huê Phong

Lắng nghe ý kiến kiến của DN, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ghi nhận những cố gắng của CĐ cơ sở và ban giám đốc công ty trong việc chăm lo cũng như chi trả chế độ cho NLĐ thời gian qua, đồng thời chia sẻ những khó khăn mà DN đang gặp phải. "Tôi hy vọng thời gian tới, DN sẽ tăng cường tìm kiếm các đơn hàng mới để khôi phục sản xuất và tạo việc làm cho NLĐ và mong rằng tập thể CN sẽ chia sẻ, đồng hành cùng DN trong giai đoạn khó khăn này" - ông Khang nhắn gửi đến ban giám đốc và tập thể NLĐ.

 Công nhân phải tiết kiệm tối đa để vượt qua khó khăn - Ảnh 4.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho công nhân

Dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng 50 phần quà cho nữ CN có hoàn cảnh khó khăn, đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ. Mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng. Ngoài ra, UBND quận Gò Vấp cũng hỗ trợ mỗi trường hợp 500.000 đồng cùng một phần quà.

 Công nhân phải tiết kiệm tối đa để vượt qua khó khăn - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi, tặng quà cho chủ nhà trọ có hỗ trợ công nhân khó khăn vì dịch Covid 19

Trong chuyến đi, đoàn cũng đến thăm hỏi, tặng 23 phần quà (nhu yếu phẩm) cho CN ở trọ tại khu nhà trọ của gia đình bà Trần Thị Hà (phường 14, quận Gò Vấp). Là một trong số những CN ở trọ được nhận quà, chị Vi Thị Nga (CN Công ty CP giày da Huê Phong) rất xúc động. Chị Nga không nằm trong số CN bị cắt giảm lao động đợt vừa qua, tuy nhiên với tình hình khó khăn của công ty, hiện tại các chuyền sản xuất vẫn phải luân phiên nghỉ để mọi người đều có việc. "Từ khi công ty gặp khó khăn, thu nhập giảm sút, cuộc sống của gia đình tôi rất chật vật. Ngoài các khoản chi mua sữa, tã cho con là cần thiết, còn việc ăn uống, sinh hoạt đều đơn giản và tiết kiệm hết mức có thể. May mà mấy tháng qua, chủ nhà trọ đã giảm phần nào tiền thuê cho chúng tôi nên cũng đỡ lo hơn. Lần này, nhận được tổ chức Công đoàn ngay tại căn phòng trọ nhỏ của gia đình, tôi rất vui và xúc động" - chị Nga nói.

 Công nhân phải tiết kiệm tối đa để vượt qua khó khăn - Ảnh 6.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi công nhân tại nhà trọ

T.NGA (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)