Báo cáo tại chương trình, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, cho biết do tình hình dich bệnh đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh và việc khắc phục hậu quả sau dịch để ổn định đi vào hoạt động của doanh nghiệp (DN) cần thời gian dài.

Miễn thu kinh phí Công đoàn các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, báo cáo tại chương trình giám sát

Đồng hành cùng DN, LĐLĐ TP đề xuất miễn thu kinh phí Công đoàn (CĐ) cho các DN khó khăn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, thời gian 3 tháng (từ tháng 4 đến 6-2020). Ngoài ra, LĐLĐ TP còn đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam tham mưu Chính phủ có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN cũng như người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là các DN trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, giáo dục...; kiến nghị Chính phủ có giải pháp giải quyết việc làm cho NLĐ, trước việc lao động Việt Nam tại nước ngoài về nước nhiều, lao động trong nước thất nghiệp gia tăng...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trưởng đoàn giám sát, đánh giá cao công tác chăm lo cho người dân, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 của TP HCM. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, các tổ chức chính trị xã hội đã nhận thức sâu sắc nhiệm vụ giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Miễn thu kinh phí Công đoàn các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu tại buổi giám sát

Tính đến nay, các cấp CĐ TP đã chăm lo hơn 17.300 đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 với tổng kinh phí hơn 20 tỉ đồng; phối hợp các đoàn thể, địa phương vận động các chủ nhà trọ giảm giá phòng trọ cho thuê với 57.600 phòng, vận động không thu tiền thuê trọ 200 phòng trọ vào thời điểm các DN dừng, thu hẹp sản xuất.

Để hỗ trợ NLĐ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Báo Người Lao Động đã phát động chương trình "Cùng cộng đồng chung tay phòng chống Covid-19" kêu gọi các tổ chức, DN, cá nhân ủng hộ vật chất, nhu yếu phẩm để trao tặng các y - bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Báo còn thực hiện Chương trình "Cây ATM thực phẩm miễn phí" trao 2.000 suất thực phẩm (gạo, xúc xích, mì gói, cá hộp...) cho công nhân, NLĐ, người nghèo bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Tin-ảnh: H.Đào