Gần một tháng nay, công nhân (CN) tại khu lưu trú Hung Way (KCX Tân Thuận, TP HCM) được sử dụng WiFi miễn phí. Chương trình do Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Ban Quản lý các KCX-KCN TP phối hợp cùng các đơn vị triển khai cho CN tại các nhà lưu trú, khu nhà trọ trên địa bàn TP HCM.

Háo hức lên mạng

Về nhà lưu trú sau giờ làm, anh Phạm Minh Tâm, CN Công ty TNHH Hung Way, liền lên mạng lướt net. Anh đọc báo, chat với bạn bè, trao đổi thông tin...

Công nhân tha hồ lướt web miễn phí - Ảnh 1.

Công nhân sử dụng WiFi miễn phí để xem tin tức, giải trí và học tập

Anh Tâm vui mừng cho biết: "Thời gian làm việc, tăng ca nhiều nên chúng tôi có rất ít thời gian nghỉ ngơi, giải trí. Các phương tiện giải trí cũng rất thiếu thốn nên đa số CN chọn cách lên internet nghe nhạc, xem phim, lướt Facebook… Trước đây, tôi đăng ký sử dụng 3G với chi phí 70.000 đồng/tháng. Từ ngày có WiFi miễn phí, tôi không sử dụng 3G nữa".

Ông Trương Minh Định, quản lý nhà lưu trú Hung Way, cho biết WiFi miễn phí đã được lắp đặt cho CN toàn nhà lưu trú. Cứ 4 phòng thì có 1 modem phát sóng nên sóng WiFi khá tốt.

Không chỉ đọc báo, xem tin tức, nhiều CN còn lên mạng để học tập, nâng cao trình độ, kiến thức pháp luật. Chị Từ Thị Mơ Ni - CN Công ty TNHH FAPV, KCX Tân Thuận; đang ở nhà lưu trú Sadeco, quận 7, TP HCM - trước đây phải tự gắn WiFi để phục vụ việc học ngoại ngữ của mình. "Tôi thường lên internet tìm kiếm tài liệu, các đoạn hội thoại để nâng cao vốn ngoại ngữ và xem các giải đáp về pháp luật. Vì thế, mỗi tháng, tôi phải tốn thêm 220.000 đồng tiền internet. Nay có WiFi miễn phí, tôi tiết kiệm một khoản tiền khá lớn" - chị bày tỏ.

Lợi ích thiết thực

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM, trên địa bàn TP hiện có 13 KCX-KCN với lực lượng CN trên 300.000 người. Trong đó, có đến hơn 70% là người lao động đến từ các tỉnh - thành khác, đa số là người trẻ tuổi, có mức thu nhập trung bình, thấp và còn thiếu nhiều điều kiện để đáp ứng các nhu cầu về giải trí. Các hình thức giải trí của người lao động sau giờ làm việc tại nhà lưu trú và nhà trọ chủ yếu là xem tivi, nghe radio; đặc biệt là các hình thức giải trí qua mạng như tham gia mạng xã hội, xem phim trực tuyến, cập nhật tin tức, liên lạc với gia đình và bạn bè...

Để góp phần giảm thiểu chi phí phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho CN tại các KCX-KCN và nhà trọ trên địa bàn TP HCM trong dịch vụ truy cập internet, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Ban Quản lý các KCX-KCN TP và các đơn vị liên quan có kế hoạch lắp đặt gần 1.000 điểm truy cập WiFi tại các nhà lưu trú, khu nhà trọ CN. Trong 6 tháng đầu năm 2017, chương trình triển khai phục vụ 10.000 CN tại quận 7 và quận Thủ Đức. Trong 18 tháng tiếp theo, chương trình sẽ phục vụ 100.000 CN tại các quận - huyện khác.

Theo ông Võ Văn Khang, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Truyền thông và Công nghệ Việt Nam, dự án chỉ hướng đến đối tượng là CN đang lao động và làm việc tại các KCX-KCN trên địa bàn TP. Các điểm truy cập WiFi sẽ được lắp đặt tới từng khu nhà trọ tập trung đông CN, sóng được trải đều các khu vực phòng trọ. Mỗi điểm gồm một AP phục vụ trung bình 10 người truy cập cùng lúc nhằm tối ưu hóa sự tiện dụng và chất lượng dịch vụ internet đến người sử dụng là CN đang sinh sống tại đây.

Về chất lượng kết nối, ông Khang cho biết dự kiến tốc độ đường truyền sẽ có băng thông 35 Mbps, đạt mức tối thiểu 20 Mbps/3 Mbps cho hai chiều tải dữ liệu từ internet và đẩy dữ liệu lên cho mỗi điểm truy cập, nhằm bảo đảm chất lượng tốt nhất cho người sử dụng. 

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM:

Giúp CN bớt khó khăn

Cung cấp dịch vụ WiFi miễn phí tại các nhà lưu trú, khu nhà trọ là việc làm ý nghĩa và cần thiết nhằm giúp nâng cao đời sống tinh thần cho CN. Bên cạnh đó, CN ở các nhà lưu trú, khu nhà trọ sẽ tiết kiệm một khoản chi phí hằng tháng trong điều kiện thu nhập và đời sống còn khó khăn.

Bài và ảnh: Hồng Đào