Chiều tối 10-12, trong khi rất nhiều người đang ngồi trước màn hình tivi để xem đội tuyển U22 Việt Nam thi đấu trận chung kết với đội tuyển Indonesia ở SEA Games 30 được tổ chức tại Philippines, tại các trụ ATM của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, có rất đông công nhân (CN) chờ rút tiền.

Mỏi mòn chờ... rút lương

Chờ gần 2 giờ tại trụ ATM trước cổng Ngân hàng Vietcombank Bình Dương (đại lộ Bình Dương, TP Thủ Dầu Một) nhưng vẫn chưa rút được tiền, chị Phạm Thị Kiều Hiếu, CN Công ty TNHH Hài Mỹ (cụm sản xuất Bình Chuẩn, thị xã Thuận An), lắc đầu ngán ngẩm: "Tan ca, tôi vội cùng chồng ra ngay trụ ATM sát bên cổng công ty để rút tiền, thế nhưng đã có đông nghẹt người đứng đợi. Tôi bảo chồng chở lên thẳng đây rút cho nhanh, nào ngờ cũng đông không kém. Vừa mất thời gian vừa không thể lo chuyện cơm nước trong nhà, nản lắm anh ạ".

Tại trụ ATM trước cổng Ngân hàng BIDV (KCN Việt Nam - Singapore 1), chị Nguyễn Thị Lan, CN Công ty THNH MTV May mặc Hòa Phát (phường An Phú, thị xã Thuận An), cũng chờ hơn 1 giờ nhưng đành rút lui vì có quá đông CN đứng chờ.

Công nhân và nỗi ám ảnh mang tên ATM - Ảnh 1.

Công nhân xếp hàng chờ rút tiền lương tại trụ ATM trước cổng Vietcombank (VSIP1) tối 10-12

Tại trụ ATM bên cổng một công ty trong cụm sản xuất Bình Chuẩn (thị xã Thuận An), cũng có nhiều CN vừa xếp hàng vừa theo dõi đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu trên điện thoại. Anh Nguyễn Văn Long, CN của một doanh nghiệp (DN) trong cụm sản xuất Bình Chuẩn, chia sẻ: "Dù rất mê xem bóng đá và yêu đội tuyển bóng đá nam Việt Nam vô cùng nhưng cũng đành dằn lòng ra đây đợi rút tiền về trả tiền thuê nhà, điện nước... như đã hẹn với chủ nhà trọ". Chúng tôi đã đặt câu hỏi vì sao không để đến ngày 11, 12... hãy đi rút tiền cho đỡ cực thì nhận được nhiều câu trả lời giống nhau: Tiền thuê phòng, điện, nước, tiền ăn, tiền học hành cho con, tiền gửi về quê... tất tần tật đều phải dùng tiền mặt, do đó trông chờ cả vào ngày lãnh lương để chi trả, không ai cho trì hoãn. Tuy nhiên, việc chờ đợi là một chuyện còn việc rút được tiền hay không lại là chuyện khác nữa.

Do số lượng người rút tiền quá đông nên có nhiều trường hợp CN phải đợi hàng giờ đồng hồ và đến lượt mình thì máy ATM hết tiền… đành ngậm ngùi về tay không.

Công nhân gánh phí dịch vụ

Ông Trịnh Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Hài Mỹ, cho biết 97% CN nhận lương qua thẻ ATM và việc chi tiêu của họ phụ thuộc tất cả vào lương. Tuy nhiên, do các trụ ATM chưa đáp ứng đủ nhu cầu nên rất bất tiện cho CN. Cứ đến ngày lãnh lương, anh chị em CN lo lắng không biết có rút được tiền hay không và điều này ảnh hưởng đến hiệu quả công việc…

Tại các buổi sinh hoạt do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức, các CĐ cơ sở thường xuyên phản ánh tình trạng quá tải và mất an ninh trật tự tại các khu vực đặt trụ ATM. Qua khảo sát của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh có 1.439/3.068 DN (có CĐ cơ sở) trả lương qua thẻ ATM cho CN (chiếm tỉ lệ 47%); có 551.751/790.376 CN ở các DN có CĐ cơ sở nhận lương qua thẻ ATM (tỉ lệ 70%). Toàn tỉnh có 528 trụ ATM thường xuyên thực hiện giao dịch rút lương qua thẻ của 21 ngân hàng. Thời điểm lễ, Tết, ngày DN trả lương, thưởng, tình trạng quá tải tại các trụ ATM thường xuyên diễn ra, dẫn đến việc CN phải xếp hàng chờ đợi lâu, gây mất an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Quang Bình, Phó Giám đốc Vietcombank Bình Dương, cho biết hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Vietcombank có 5 chi nhánh, với 165 máy, trong đó số máy ATM ở TP Thủ Dầu Một chiếm nhiều nhất. Tuy nhiên ngày lãnh lương rất đông, có người rút hộ cho nhiều người… Mặt khác, một số ngân hàng thương mại có trụ sở ở Bình Dương vẫn thực hiện giao dịch trả lương qua thẻ nhưng không lắp đặt trụ ATM do chi phí lắp đặt và quản lý cao, vì vậy CN phải rút tiền thông qua hệ thống ATM của ngân hàng khác, dẫn đến quá tải, phí dịch vụ cao hơn.

Tạo thuận lợi cho công nhân

Tại hội nghị chuyên đề về thực trạng CN nhận lương qua thẻ ATM mới đây, đại diện LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã kiến nghị các ngân hàng cần lắp đặt thêm trụ ATM tại những nơi có đông CN, có thể tại doanh nghiệp hoặc bố trí thêm các trụ ATM di động vào các ngày cao điểm trả lương, lễ, Tết. "Các ngân hàng phải thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời sự cố tại các trụ ATM và bảo đảm lượng tiền đầy đủ. Ngân hàng Nhà nước cần rà soát lại việc phân bố trụ ATM theo bán kính trên cơ sở số lượng thẻ ATM của các ngân hàng đã phát hành để tạo thuận lợi" - bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, đề xuất.

Bài và ảnh: ĐỖ TRỌNG