Đại diện Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội cho biết so với thời điểm đấu thầu ban đầu, khối lượng rác mà doanh nghiệp (DN) vận chuyển đã phát sinh rất nhiều. Nguyên nhân của việc nợ lương một phần là do khối lượng rác đã được nghiệm thu cũng như khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng mà công ty thực hiện chưa được thanh toán kịp thời, gây nhiều khó khăn cho DN. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm vẫn chưa chi trả hết số tiền còn lại cho DN.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NAM HÀ NỘI: Công nhân khốn đốn vì bị nợ lương - Ảnh 1.

Công nhân môi trường ở TP Hà Nội thu gom rác. Ảnh: NGÔ NHUNG

Trong khi đó, đại diện quận Nam Từ Liêm cho rằng dù lý do gì đi nữa thì Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội vẫn không thể thoái thác việc trả lương cho CN. LĐLĐ TP Hà Nội đã chỉ đạo LĐLĐ các quận liên quan phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các quận yêu cầu DN thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với CN.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2017, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội (có vốn điều lệ 59 tỉ đồng) bất ngờ trúng 6 gói thầu vệ sinh môi trường lớn, trị giá hơn 1.150 tỉ đồng. Công ty này tham gia duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn 9 quận, huyện: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Trì, Ba Vì, Thạch Thất, Phúc Thọ và Mỹ Đức với tư cách độc lập lẫn liên danh. Tuy vậy, ngay sau khi trúng thầu, công ty liên tục để phát sinh nhiều vấn đề như: không đủ xe, thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải. Đỉnh điểm chính là việc đổ trộm khoảng 80 tấn rác sinh hoạt tại khu vực dưới chân cầu vượt đường Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm vào đầu tháng 3-2017, ngay sau khi công ty tiếp nhận địa bàn vài ngày.

Ngoài những yếu kém về năng lực xử lý rác thải, công ty cũng từng vi phạm chế độ, chính sách đối với người lao động. Chỉ riêng tại quận Nam Từ Liêm, công ty còn nợ lương (từ tháng 7 đến 12-2020) của 80 CN đã nghỉ việc hơn 1,8 tỉ đồng.

Sau khi có thông tin phản ánh việc CN Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội bị nợ lương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm và đơn vị liên quan kiểm tra, có biện pháp xử lý theo quy định để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của CN. Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 30-6. 

Huy Thanh