icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

CÔNG TY TNHH ASIA GARMENT: Công nhân khốn đốn vì bị nợ lương, BHXH

Bài và ảnh: MAI CHI

Do công ty chưa có phương án giải quyết các khoản nợ nên người lao động khởi kiện ra tòa

Từ ngày 22 đến 24-2, hơn 400 công nhân (CN) đang làm việc tại Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment (phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP HCM) đã ngừng việc tập thể, yêu cầu ban giám đốc chi trả dứt điểm tiền lương, phép năm và khắc phục nợ BHXH.

Không thực hiện cam kết

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều CN cho biết khi tuyển dụng, công ty hứa hẹn sẽ trích nộp đầy đủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, hằng tháng công ty vẫn trừ tiền lương của họ nhưng ngưng đóng BHXH, BHYT, BHTN từ tháng 8-2018 dẫn đến việc NLĐ không được hưởng các quyền lợi chính đáng như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, nghỉ dưỡng sức… Khi nghỉ việc, không một CN nào được chốt sổ BHXH.

Chị Hà Thị Tố Quyên cho hay chị nghỉ sinh con từ tháng 7-2020 nhưng đến nay vẫn chưa được thanh toán tiền khám thai, chi phí sinh con và trợ cấp thai sản nên gặp rất nhiều khó khăn. Tương tự, CN Phan Thị Thúy bị tai nạn giao thông trên đường đi làm từ tháng 10-2020, bị gãy tay, phải nghỉ điều trị 2 tuần theo chỉ định của bác sĩ và đã nộp đầy đủ hồ sơ cho công ty đề nghị giải quyết các chế độ liên quan nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ quyền lợi nào. "Công ty cam kết sẽ chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho NLĐ, song khi chúng tôi yêu cầu thì không được giải quyết. Hành vi thoái thác trách nhiệm này của lãnh đạo công ty rất khó chấp nhận" - chị Thúy bức xúc.

Còn chị Lê Thị Mỹ Dung cũng cho biết chị vào công ty làm việc từ tháng 9 đến 11-2018 thì được ký HĐLĐ và tham gia BHXH. Tháng 4-2020 chị xin nghỉ việc thì mới hay công ty chỉ đóng BHXH đúng 1 tháng (tháng 11-2018). "Trước khi nghỉ việc, tôi có nộp đơn nhưng công ty không giải quyết. Theo quy định, nếu chưa được sự chấp thuận của công ty mà NLĐ tự nghỉ việc nhưng vẫn muốn được chốt đủ thời gian đóng và trả sổ BHXH thì ngoài bị mất số tiền lương tháng đó, CN phải nộp phạt thêm 1 tháng lương. Do muốn nghỉ việc và nhận lại sổ BHXH để tìm việc mới nên tôi chấp nhận nộp phạt và bỏ luôn tiền lương tháng 4-2020. Thế nhưng, khi tôi nộp phạt, công ty không nhận, cũng không trả lương và đóng BHXH còn thiếu cho tôi" - chị Dung cho biết.

CÔNG TY TNHH ASIA GARMENT: Công nhân khốn đốn vì bị nợ lương, BHXH - Ảnh 1.

Công nhân Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment ngừng việc ngày 24-2-2021

Hành xử thiếu thiện chí

Ngoài vấn đề nợ BHXH, việc công ty không thanh toán tiền phép năm 2019 và 2020 cũng khiến NLĐ bức xúc.

Theo hợp đồng lao động, mỗi năm CN được hưởng 14 ngày phép năm. Tuy nhiên, CN nghỉ phép năm dù được sự đồng ý của công ty thì vẫn bị trừ lương ngày đó. CN nghỉ không phép 1 ngày hoặc có phép từ 2 ngày trở lên thì ngoài tiền lương các ngày nghỉ, NLĐ cũng bị mất luôn chuyên cần (300.000 đồng/người) và bị hạ bậc lương (500.000 đồng/người/tháng). Vì bị trừ tiền vô tội vạ như vậy nên đa số CN không dám nghỉ, giữ nguyên ngày phép để được nhận tiền vào cuối năm. Đầu năm 2020, công ty thông báo sẽ thanh toán tiền phép năm 2019 và 2020 vào cuối năm 2020 nhưng không thực hiện.

Một vấn đề bức xúc khác của NLĐ là mặc dù kỳ hạn trả lương hằng tháng vào ngày 10 nhưng nhiều tháng qua công ty thường xuyên trả chậm. Riêng lương tháng 1-2021, trước khi nghỉ Tết, công ty chỉ thanh toán cho CN 80%; khối văn phòng được trả 50% lương. Theo tập thể CN, năm qua dù dịch bệnh xảy ra nhưng họ chỉ phải ngừng việc khoảng 10-14 ngày. Sau đó, công ty vẫn có đơn hàng sản xuất thường xuyên và NLĐ liên tục phải tăng ca. Thế nhưng, lấy lý do khó khăn, công ty đã không thưởng Tết cho NLĐ. Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, tập thể CN chấp nhận nhận lương và tiền phép năm sau kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, sau đó công ty phớt lờ yêu cầu chi trả của CN.

Bất mãn trước cách hành xử của công ty, thời gian qua, nhiều CN đã nộp đơn xin nghỉ việc, tuy nhiên họ lại nhận được sự đối xử thiếu trách nhiệm từ người quản lý. "Đơn xin nghỉ việc bị xé nên ai nghỉ sẽ bị xem là tự ý bỏ việc. Theo quy định của công ty, trường hợp này sẽ vừa bị mất tiền lương vừa không được chốt, trả sổ BHXH. Cho nên xé đơn chính là chiêu trò mà công ty thực hiện nhằm ép NLĐ tự nghỉ việc để quỵt quyền lợi của chúng tôi" - một CN phân tích. 

Hướng dẫn công nhân khởi kiện

Tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng quận 12, TP HCM sáng 24-2, đại diện công ty xác nhận đang nợ NLĐ gần 780 triệu đồng tiền lương và 8,27 tỉ đồng BHXH. Tuy nhiên, do công ty đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa xác định được thời gian trả lương, tiền phép năm và khắc phục nợ BHXH. Do trụ sở chính của công ty đặt tại quận Tân Bình, TP HCM nên cơ quan chức năng quận 12 đã hướng dẫn NLĐ liên hệ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, TAND quận Tân Bình để thực hiện thủ tục hòa giải, khởi kiện. Tập thể CN cho hay sẽ khởi kiện công ty ra tòa đòi quyền lợi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo