Trong đơn gửi Báo Người Lao Động, tập thể cán bộ, người lao động (NLĐ) Nhà máy Xi măng Cosevco 11 (trực thuộc Công ty CP Sản xuất vật liệu và Xây dựng Cosevco 1; đóng trên địa bàn xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) phản ánh trong nhiều năm liền, họ bị công ty "treo" BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp... Do công ty nợ BHXH, BHYT kéo dài nên ảnh hưởng quyền lợi của NLĐ.

Đi không được, ở không xong

Cách đây 2 tháng, khi đi khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch, anh Nguyễn Ngọc Tranh, công nhân (CN) xưởng cơ điện, bị từ chối chi trả khoản BHYT. Hỏi ra anh mới biết công ty không đóng đóng BHXH, BHYT cho NLĐ từ năm 2014 đến nay. Cực chẳng đã anh phải bỏ tiền túi ra chi trả.

Công ty CP sản xuất vật liệu và xây dựng Cosevco 1: Chiếm dụng lương, treo bảo hiểm của công nhân - Ảnh 1.

Công nhân Nhà máy Xi măng Cosevco 11 trình bày bức xúc với phóng viên Báo Người Lao Động

Không chỉ những CN đang làm việc, theo tìm hiểu của chúng tôi, còn có nhiều người đã chuyển công tác, nghỉ mất sức, thậm chí nghỉ hưu từ đầu tháng 2-2020 như ông Ngô Duy Bình nhưng đến nay vẫn chưa được chốt sổ BHXH. Đem bức xúc này thắc mắc với giám đốc nhà máy, ông Bình chỉ nhận được câu trả lời là phải... chờ. "Làm CN trên 20 năm, sức khỏe ngày càng đi xuống nên chỉ trông nhờ vào cái sổ BHXH để lo cho tuổi già nhưng không biết tôi phải chờ đến bao giờ" - ông Bình chán nản. Trường hợp khác là ông Đinh Trung Sơn, nguyên Phó giám đốc chi nhánh nhà máy, nghỉ việc từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa được chốt sổ BHXH.

Chiếm dụng lương, triền miên nợ thuế

Ông Hoàng Thái Tôn, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Xi măng Cosevco 11, cho biết nhà máy hiện có hơn 100 CN. Từ tháng 4-2014 đến nay, hầu hết CN tại nhà máy đều không được đóng BHXH. Tuy nhiên, hằng tháng CN đều bị khấu trừ 10,5% vào tiền lương theo quy định để đóng bảo hiểm. "Không những CN mà ngay cả cá nhân tôi, tháng 2-2018 khi được phát sổ BHXH để giữ thì mới phát hiện công ty không đóng BHXH. Tập thể CN nhà máy đã 3 lần gửi đơn khiếu nại lên lãnh đạo công ty nhưng đều không nhận được câu trả lời xác đáng" - ông Tôn khẳng định.

Theo số liệu trong quyết định giải quyết khiếu nại của BHXH tỉnh Quảng Bình, từ tháng 4-2014 đến tháng 12-2018, Công ty CP Sản xuất vật liệu và Xây dựng Cosevco 1 trích lương của NLĐ tại Nhà máy Xi măng Cosevco 11 với số tiền gần 3 tỉ đồng nhưng số thực nộp cho cơ quan BHXH chỉ hơn 2,7 tỉ đồng. Trong khi đó, tổng số tiền BHXH, BHYT mà đơn vị này phải nộp là hơn 9,1 tỉ đồng. Điều khó hiểu hơn theo tập thể CN là trong giai đoạn từ năm 2013-2018, báo cáo tài chính hằng năm của Nhà máy Xi măng Cosevco 11 rất khả quan. Do vậy, việc công ty cố tình chậm nộp BHXH và chiếm dụng tiền lương hằng tháng của CN khiến họ hoài nghi có khuất tất.

Không những nợ tiền BHXH của CN, Công ty CP Sản xuất vật liệu và Xây dựng Cosevco 1 còn là đơn vị nợ thuế triền miên. Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Bình, tính đến ngày 30-4, công ty còn nợ tới 59,6 tỉ đồng tiền thuế.

Nợ BHXH hơn 11,7 tỉ đồng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình, xác nhận do nợ BHXH kéo dài nên trong năm 2015, Công ty CP Sản xuất vật liệu và Xây dựng Cosevco 1 đã bị Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xử phạt. BHXH tỉnh đã khởi kiện công ty về việc nợ BHXH và được tuyên thắng kiện. Tuy nhiên, hầu hết tài sản, vật tư của doanh nghiệp này đều đang thế chấp ở ngân hàng nên không thể thi hành án. Đến hết năm 2019, tổng số nợ BHXH của công ty lên đến hơn 11,7 tỉ đồng.

Bài và ảnh: HOÀNG PHÚC