Cư xử thật lòng

Chưa hết, việc công ty cho biết sẽ nghỉ Tết dài ngày và thưởng Tết bằng 1,5 tháng lương khiến họ càng vui gấp bội.

Giải thích lý do vì sao sớm công bố chính sách lương, thưởng Tết, ông Cao Viên Minh, giám đốc công ty, cho biết đó là cách ban giám đốc tri ân sự nỗ lực san sẻ khó khăn với doanh nghiệp (DN) của tập thể lao động. Theo ông Minh, suốt quý III/2016, công ty liên tục đối đầu với khó khăn khi thị trường bị thu hẹp, đơn giá gia công thấp và điều này khiến CN thiếu việc làm thường xuyên. Thế nhưng, dù thu nhập giảm sút song không CN nào có ý định nghỉ việc mà còn động viên nhau bám trụ để hỗ trợ ban giám đốc vượt khó. Tinh thần sẻ chia ấy của tập thể lao động cùng nỗ lực của ban giám đốc đã giúp DN trụ vững trong khó khăn và tình hình sản xuất dần khôi phục. Ngay đầu quý IV/2016, công ty liên tiếp đàm phán thành công với một số đối tác có tiềm năng, nhờ vậy có thể ổn định đơn hàng cho CN đến hết năm 2017. Ghi nhận đóng góp và để động viên người lao động (NLĐ) cống hiến lâu dài, dù gặp khó về tài chính nhưng ban giám đốc vẫn cố gắng ổn định tiền lương và nâng cao phúc lợi cho NLĐ. “Chờ đến lúc ăn nên làm ra mới quan tâm, chăm sóc CN là cách cư xử nên tránh. Đối xử với CN bằng cả tấm lòng, tôi tin doanh nghiệp sẽ phát triển ổn định” - ông Minh bày tỏ.

Bất chấp hàng loạt khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, tại buổi tiếp xúc định kỳ với tập thể CN mới đây, Ban Giám đốc Công ty CP Cơ khí Đình Nguyễn (huyện Bình Chánh, TP HCM) cũng cam kết duy trì các khoản phụ cấp và bảo đảm mức thưởng Tết là 1 tháng lương cơ bản (4,5 triệu đồng) cho toàn bộ 100 CN. “Cố gắng giữ chân NLĐ trong mọi hoàn cảnh, chúng tôi xem đó là cách thể hiện văn hóa ứng xử của DN” - bà Nguyễn Đình Anh Thư, Phó Giám đốc Công ty CP Cơ khí Đình Nguyễn, chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, cho rằng thông cảm khó khăn của nhau và cùng hợp sức giải quyết, tinh thần cộng đồng trách nhiệm ấy của DN và tập thể lao động sẽ giúp quan hệ lao động ổn định từ gốc. Hành xử trách nhiệm cũng chính là nhân tố tạo nên sự ổn định lâu dài của DN.

An Viên