“Chúng tôi luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần; đặc biệt thường xuyên chỉ đạo các Công đoàn (CĐ) ngành vận động, hỗ trợ, động viên ngư dân vượt khó, vươn khơi bám biển” - ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, khẳng định tại lễ trao tặng 300 lá cờ Tổ quốc và 30 phần quà cho đoàn viên các nghiệp đoàn nghề cá của tỉnh chiều 13-5.

Ngược xuôi vì ngư dân

Có mặt tại buổi trao hỗ trợ do LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng tổ chức, ông Lê Thế Bình, Chủ tịch CĐ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) Khánh Hòa, cho biết hiện nay các đoàn viên nghiệp đoàn gặp rất nhiều khó khăn nên những món quà hết sức ý nghĩa, là nguồn động viên to lớn giúp họ vượt qua khó khăn.

Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, trao quà hỗ trợ ngư dân
Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, trao quà hỗ trợ ngư dân

Theo ông Bình, trong năm 2015, riêng CĐ ngành đã vận động hỗ trợ 14 tàu cá và 25 ngư dân gặp tai nạn với tổng số tiền khoảng 150 triệu đồng. “So với mất mát mà ngư dân gặp phải, số tiền chúng tôi vận động được không thấm vào đâu. Nhưng với trách nhiệm cán bộ CĐ, chúng tôi luôn quan tâm, san sẻ khó khăn cho ngư dân” - ông Bình cho biết.

Không chỉ vậy, CĐ ngành còn luôn sát cánh giúp ngư dân về mặt thủ tục, pháp lý khi có vấn đề phát sinh. Ông Bình kể lại câu chuyện của ông Trần Khắc Thạch (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, chủ tàu cá KH-95797-TS). Tàu của ông Thạch bị tàu nước ngoài tông khi đang đánh bắt ở quần đảo Trường Sa ngày 9-9-2015, thiệt hại ước tính gần 1,3 tỉ đồng. Gia đình ông Thạch như kiệt quệ vì tài sản bị mất hết. “Vậy mà khi đi vận động tài trợ, trường hợp của ông Thạch bị gạt ra ngoài. CĐ ngành rất bức xúc nên tìm hiểu lý do cho bằng được. Người ta nói vì hồ sơ không ghi rõ ở quần đảo Trường Sa nên không hỗ trợ. Chúng tôi giải thích ngư dân đã ghi rõ tọa độ nhưng họ vẫn không chịu; cuối cùng chúng tôi phải làm lại hồ sơ cho ông Thạch” - ông Bình kể.

Theo LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, tuy mới thành lập hơn 2 năm nhưng đoàn viên của 4 nghiệp đoàn nghề cá khi gặp khó khăn, hoạn nạn đều được sẻ chia, động viên kịp thời từ CĐ cấp trên và các quỹ hỗ trợ với số tiền hơn 3,4 tỉ đồng.

Hàng ngàn đoàn viên trên biển

Cuối năm 2013, Nghiệp đoàn Nghề cá phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang được thành lập với 112 đoàn viên, trong đó có 55 chủ tàu và 57 thuyền viên. Đây là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của tỉnh. Đến cuối năm 2015, toàn tỉnh có 4 nghiệp đoàn với 838 đoàn viên, trong đó 135 chủ tàu, 703 thuyền viên.

Ngay khi thành lập, các nghiệp đoàn đã tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, phổ biến các văn bản pháp luật mới về biển đảo, về quản lý nhà nước trong lĩnh vực chuyên ngành thủy sản, về tình hình thời sự, an ninh trên biển đảo… Đặc biệt, các tổ nghiệp đoàn trên biển gồm một nhóm 4-5 tàu cá đánh bắt xa bờ đã hoạt động hết sức hiệu quả; không chỉ trao đổi, chia sẻ kinh nghiêm khai thác hải sản mà còn ứng cứu thành công nhiều tai nạn xảy ra trên biển.

Ông Mai Thành Phúc, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Phước Đồng, nhớ lại: “Ngày 8-3-2016, từ Icom tàu cá của mình, tôi nhận được tin tàu của bà Lê Thị Hằng (ngụ Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang), đoàn viên của nghiệp đoàn, bị đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa (vào ngày 7-3). Ngư dân trên tàu gồm 5 người phải lên thuyền thúng lênh đênh trên biển. Chúng tôi liền thông báo cho tất cả cơ quan chức năng đề nghị ứng cứu, còn ngoài biển nhờ tổ liên kết của nghiệp đoàn gồm 5 tàu đang hoạt động cùng thời điểm nên công tác ứng cứu diễn ra gần như ngay lập tức. Sau đó, ngày 9-3 tàu cá KH-96386-TS do thuyền trưởng Nguyễn Tèo cũng là đoàn viên nghiệp đoàn đã cứu thành công 5 ngư dân”.

Tiếng lành đồn xa, đến nay hàng trăm ngư dân, chủ tàu đã gửi đơn tự nguyện gia nhập nghiệp đoàn. Ông Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch LĐLĐ TP Nha Trang, cho biết dự kiến tháng 6 này, Khánh Hòa sẽ có thêm 2 nghiệp đoàn nghề cá với khoảng 200 đoàn viên, nâng số đoàn viên nghiệp đoàn lên gần 1.100 người.

Đáp ứng kỳ vọng của đoàn viên

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Hòa chia sẻ: Chỉ khi nào làm tốt vai trò đại diện, chăm lo chu đáo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động thì lúc đó, tổ chức CĐ mới tạo dựng được niềm tin, đáp ứng sự kỳ vọng của CNVC-LĐ. Chúng tôi sẽ bám sát phương châm “ở đâu khó, ở đó có CĐ” để hoạt động CĐ ngày càng hiệu quả, thật sự là chỗ dựa của đoàn viên.

Đồng hành cùng nghiệp đoàn và ngư dân

Ông Đỗ Danh Phương, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, khẳng định: “Báo Người Lao Động sẽ đồng hành cùng nghiệp đoàn nghề cá và ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần phát triển kinh tế, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. Liên tục từ năm 2013 đến nay, Báo Người Lao Động đã hỗ trợ CĐ Khánh Hòa ngư cụ, bảo hiểm ngư dân, tủ thuốc, áo phao… trị giá khoảng 2 tỉ đồng.

Bài và ảnh: KỲ NAM