Theo ghi nhận, sáng ngày 2-1, các nhân viên, tài xế, phụ xe tại Công ty Quảng An 1 đã đi làm trở lại sau một ngày ngừng việc tập thể. Một số tài xế cho biết đi làm lại vì công ty hứa sẽ trả lương vào chiều cùng ngày.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Đinh Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đã làm việc với doanh nghiệp ngay trong sáng 2-1. Đại diện LĐLĐ TP Đà Nẵng khẳng định thông tin Công ty Quảng An 1 nợ lương người lao động là chính xác.

Đà Nẵng: Công ty hứa trả lương, tài xế xe buýt đi làm trở lại - Ảnh 1.

Các tài xế xe buýt đi làm trở lại

Trong buổi làm việc sáng nay, kế toán Công ty Quảng An 1 cho biết đã làm việc với ngân hàng để chuyển lương cho công nhân trong chiều ngày 31-12-2019 nhưng không hiểu vì sao tiền chưa được chuyển vào tài khoản. Đến sáng nay, lương cá nhân tháng 11-2019 đang chuyển về cho người lao động.

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng khẳng định công đoàn luôn theo sát, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Tuy nhiên, việc người lao động tự ý ngừng việc tập thể mà không thông báo với tổ chức công đoàn đơn vị là không đúng với quy định pháp luật.

"Nếu chủ doanh nghiệp thực hiện không đúng quy định thì chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Lúc đó, chính công đoàn sẽ đứng lên kêu gọi mọi người đấu tranh", bà Đinh Thị Thanh Hà cho biết.

Như đã thông tin, ngày 1-1, hơn 100 người là tài xế, nhân viên đã kéo đến Trạm xe buýt Xuân Diệu (36 Xuân Diệu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để đòi quyền lợi. Theo người lao động, Công ty Quảng An 1 đã nợ lương và các khoản bảo hiểm xã hội khác. Việc phần lớn tài xế bất ngờ ngừng việc khiến Công ty Quảng An 1 gặp khó khăn trong việc đảm bảo vận hành 12 tuyến xe buýt Đà Nẵng trong ngày đầu năm 2020.

Bà Phạm Thị Hiền, Phụ trách Phòng quản lý thu (thuộc BHXH TP Đà Nẵng) cho biết việc người lao động đòi quyền lợi là có cơ sở, bởi vì doanh nghiệp trên còn nợ 3 tỉ 181 triệu tiền BHXH, BHYT, BHTN cho 281 lao động tại đây (tính đến 1-1-2020). Đã 8 tháng qua, BHXH TP Đà Nẵng cũng đã nhiều lần đề nghị DN nộp tiền theo đúng quy định nhưng phía DN vẫn chưa chấp hành.

Q. Luật