Hoạt động trên địa bàn vùng ven của TP HCM, với lực lượng lao động đông đảo (35.849 người), trong đó chủ yếu là công nhân (CN) lao động khu vực doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước (30.186 người, chiếm tỉ lệ 84,2%), khiến đội ngũ cán bộ chuyên trách Công đoàn (CĐ) huyện Hóc Môn gặp không ít khó khăn, thách thức. Thế nhưng, với sự tận tụy, tinh thần dấn thân, đội ngũ cán bộ CĐ nơi đây hoàn thành xuất sắc vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động (NLĐ).

Kiên trì đòi lương cho công nhân

Vào tháng 9-2015, hơn 1.000 CN Công ty TNHH Keo Hwa Vina có nguy cơ trắng tay khi chủ DN bỏ trốn, để lại khoản nợ lương khoảng 6 tỉ đồng, chưa kể gần 13 tỉ đồng nợ BHXH. Suốt gần một năm, bên cạnh việc chăm lo cho các CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đội ngũ cán bộ CĐ huyện đã chủ động tiếp cận, tập hợp tài liệu cần thiết để khởi kiện theo ủy quyền của tập thể lao động. Nỗ lực không mệt mỏi ấy đã được đền đáp khi LĐLĐ huyện thắng kiện, đòi lại gần 6 tỉ đồng tiền lương cho 1.000 CN. Mới đây, LĐLĐ huyện lại đại diện 9 CN Công ty TNHH May Kim Long khởi kiện thành công, buộc DN phải truy trả hơn 300 triệu đồng nợ BHXH cho NLĐ. Thành công này có ý nghĩa hết sức đặc biệt đối với hệ thống CĐ Việt Nam nói chung và CĐ TP HCM nói riêng, nhất là trong bối cảnh việc khởi kiện DN nợ BHXH vẫn bế tắc.

Dấn thân vì người lao động - Ảnh 1.

Cán bộ LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM tiếp nhận đơn khởi kiện của công nhân Công ty TNHH Keo Hwa Vina

Tiếp xúc với chúng tôi, CN ở các DN nói trên cho biết họ hết sức cảm kích trước tinh thần dấn thân, hết lòng vì NLĐ của đội ngũ cán bộ CĐ huyện trong suốt hành trình đòi quyền lợi cho NLĐ. Anh Phạm Văn Châu, CN Công ty TNHH Keo Hwa Vina, bày tỏ: "Trước đây, tôi thực sự không hiểu rõ lắm về chức năng của tổ chức CĐ. Khi xảy ra vụ việc tại công ty, gia đình tôi khốn đốn vô cùng vì cả 2 vợ chồng đều bị nợ lương, vợ tôi còn bị quỵt cả tiền thai sản. Trong hoàn cảnh ấy, không chỉ động viên, thăm hỏi, các cán bộ CĐ huyện còn đứng ra đòi lương giúp. Chúng tôi thực sự xúc động và thêm tin tưởng hơn vào tổ chức mà mình tự nguyện gia nhập".

Ông Châu Văn Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, cho biết bên cạnh việc đại diện NLĐ đòi quyền lợi, 5 năm qua LĐLĐ huyện còn tiếp nhận và giải quyết 140 đơn thư phản ánh, khiếu nại của NLĐ, giúp họ được nhận các khoản bồi thường, trợ cấp thôi việc, mất việc, thai sản với tổng số tiền gần 150 triệu đồng. Những dịp cuối năm, LĐLĐ huyện chủ động đến làm việc, nhắc nhở các chủ DN chậm công bố kế hoạch trả lương, thưởng Tết và điều chỉnh tiền lương tối thiểu, giúp NLĐ an tâm làm việc đến ngày cuối cùng.

Hỗ trợ thiết thực

5 năm qua, ấn tượng sâu sắc nhất về Ban Chấp hành CĐ huyện Hóc Môn khóa X (nhiệm kỳ 2012-2017) trong lòng NLĐ chính là hình ảnh người cán bộ CĐ luôn năng nổ, đồng hành cùng NLĐ trong mọi thời điểm, mọi hoàn cảnh. Có được điều đó là do họ luôn ý thức rõ trách nhiệm của người cán bộ CĐ đối với đoàn viên, hiểu và sẵn lòng đồng cam cộng khổ với NLĐ khi khó khăn, hoạn nạn.

Những chuyến đi thường xuyên xuống các nhà máy, các khu nhà trọ, khu lưu trú đã giúp đội ngũ cán bộ CĐ huyện có cái nhìn toàn diện về tình hình đời sống, việc làm của CN ở trọ. Thấu hiểu khó khăn với anh chị em CN, 5 năm qua, LĐLĐ huyện đã vận động thành công 115 chủ DN hỗ trợ thêm tiền nhà trọ cho 9.150 CN với số tiền từ 50.000-500.000 đồng/tháng; vận động 11 DN xây nhà lưu trú cho 475 CN ở miễn phí. LĐLĐ huyện còn phối hợp với các đoàn thể khác vận động các chủ nhà trọ không tăng giá thuê nhà ở trọ, xây dựng mô hình nhà trọ thân thiện, văn minh - sạch đẹp - an toàn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống NLĐ. Thông qua các chương trình "Trái tim nghĩa tình - Cùng công nhân vượt khó", LĐLĐ huyện đã vận động, hỗ trợ mổ tim cho 2 trường hợp với số tiền 222 triệu đồng; hỗ trợ 4 CN lao động bị bệnh nan y số tiền 5 triệu đồng/người, đồng thời chăm lo cho 115 CNVC-LĐ và con CNVC-LĐ bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 81 triệu đồng.

"Tích cực quan tâm đời sống, việc làm của NLĐ, chủ động đề ra những biện pháp sát sườn để thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ là thế mạnh của CĐ huyện Hóc Môn. Tinh thần dấn thân, hết lòng vì đoàn viên của đội ngũ cán bộ CĐ huyện đã giúp họ có chỗ đứng vững chắc trong lòng NLĐ" - ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Một số chỉ tiêu nhiệm kỳ 2017-2022

- Thành lập CĐ cơ sở trong 100% DN có từ 20 lao động trở lên.

- Phấn đấu xây dựng từ 60% CĐ cơ sở có từ 100 lao động trở lên đạt CĐ cơ sở vững mạnh.

- Kết nạp mới từ 10.000 đoàn viên CĐ trở lên.

- Bồi dưỡng và giới thiệu từ 400 đến 500 đoàn viên CĐ ưu tú, có đủ điều kiện cho cấp ủy, tổ chức Đảng xem xét kết nạp.

- Vận động từ 5 đến 10 DN xây dựng nhà lưu trú, nhà trẻ cho CN và con CN.

- Phấn đấu từ 50%-60% DN có thỏa ước lao động tập thể.

- Phấn đấu từ 80% trở lên CN được ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Bài và ảnh: MAI CHI