Đồng hành và dấn thân

Tinh thần đồng hành và dấn thân của họ trong quá trình tham gia hòa giải đã góp phần “hạ nhiệt” tình hình tranh chấp, góp phần bảo vệ hiệu quả quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ.

So với mọi năm, tình hình ngừng việc tại TP HCM từ sau Tết Nguyên đán diễn biến rất đáng lo ngại. Lỗi trước tiên thuộc về người sử dụng lao động (NSDLĐ) khi không chấp hành đầy đủ các quy định về lương, thưởng, gây thiệt thòi quyền lợi của NLĐ. Nhiều doanh nghiệp (DN) bất chấp pháp luật, tùy tiện áp đặt chính sách quản lý khắt khe, gây ức chế cho NLĐ. Về phía NLĐ, khi những kiến nghị (thông qua CĐ cơ sở) không được chủ DN quan tâm, giải quyết thỏa đáng, họ đã ngừng việc tự phát khiến sản xuất bị đình đốn. Trong bối cảnh đó, thay vì hợp tác với CĐ cơ sở hàn gắn quan hệ lao động, không ít DN lại tỏ ra cố chấp, muốn ăn thua đủ với NLĐ. Tranh chấp kéo dài không chỉ khiến NLĐ mệt mỏi mà còn gây khó khăn không nhỏ cho các cơ quan chức năng khi tham gia giải quyết.

Từ thông tin phản ánh của các tổ dư luận xã hội, đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách chủ động đeo bám, kịp thời tư vấn chế độ chính sách cho NSDLĐ lẫn NLĐ. Tinh thần lăn xả cùng với sự kiên trì, khéo léo trong công tác hòa giải của họ đã giúp DN ổn định tâm lý số đông CN. Thực tế, nhiều DN sau khi được góp ý đã cam kết khắc phục sai phạm trong điều hành, quản lý, đặc biệt là chính sách tiền lương. Về phía NLĐ, khi quyền lợi chính đáng được khôi phục, họ càng thêm tin tưởng vào tổ chức mà mình tự nguyện gia nhập. Mềm mỏng và kiên trì, ứng xử khéo léo trong nhiều tình huống đã giúp đội ngũ cán bộ CĐ trở thành chỗ dựa cho DN lẫn NLĐ.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Thu - Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM - xu thế hội nhập sâu rộng đòi hỏi đội ngũ cán bộ CĐ ngoài kiến thức, bản lĩnh còn phải có kỹ năng hòa giải. “Coi trọng chức năng đại diện và khéo léo dung hòa được lợi ích của các bên liên quan, đội ngũ cán bộ CĐ sẽ sớm giúp DN hàn gắn quan hệ lao động. Giúp NSDLĐ lẫn NLĐ hiểu rõ được quyền lợi và trách nhiệm để từ đó có cách ứng xử phù hợp phải là mục tiêu mà chúng tôi hướng đến” - bà Thu khẳng định.

 

Khánh An