Trong số những người có mặt tại "Ngày hội sức khỏe vàng dành cho CNVC-LĐ" do LĐLĐ quận 3, TP HCM tổ chức mới đây, có nhiều người lần đầu tiên được khám sức khỏe nên khá bỡ ngỡ. Họ nói nếu Công đoàn (CĐ) không tổ chức khám sức khỏe thì chẳng biết đến bao giờ mới có dịp kiểm tra để biết tình hình sức khỏe của mình.

Không còn sợ "khám ra bệnh"

Nói về nguyên nhân ra đời của ngày hội, bà Vũ Thế Vân - Chủ tịch LĐLĐ quận 3, TP HCM - cho biết việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CNVC-LĐ được rất ít đơn vị quan tâm, nhất là các đơn vị sản xuất. Song song đó, rất nhiều người lao động sợ đi khám sức khỏe vì tâm lý "khám ra bệnh". "Khi cảm thấy không khỏe, nhiều người đến nhà thuốc tây mua thuốc uống. Đây là thói quen vô cùng nguy hiểm. Nhiều người đến khi khám, phát hiện ra bệnh thì đã không còn cứu chữa được. Vì thế, ban chấp hành LĐLĐ quận 3 thấy rằng sức khỏe tốt, người lao động mới làm việc tốt" - bà Vân cho biết.

LĐLĐ quận đã phối hợp cùng Công ty CP Y tế Việt Anh tổ chức ngày hội sức khỏe cho người lao động. Toàn bộ gói khám bệnh tổng quát như siêu âm, đo điện tim, xét nghiệm, khám răng… có giá 990.000 đồng nhưng người lao động tham gia chương trình được giảm 500.000 đồng/người.

Dành cả yêu thương cho lao động nữ - Ảnh 1.

LĐLĐ quận 3, TP HCM tổ chức "Ngày hội sức khỏe vàng cho CNVC-LĐ"

Bà Lương Thị Liên (64 tuổi), nhân viên hợp đồng của UBND phường 4, quận 3 - tỏ vẻ hài lòng sau khi được các bác sĩ khám, tư vấn cặn kẽ về căn bệnh đang mắc phải, dặn dò kiêng những món ăn, thức uống không tốt cho sức khỏe. Bà nhận xét: "Tôi năm nay đã lớn tuổi nên cũng có nhiều chứng bệnh của người già. Các bác sĩ khám tỉ mỉ lại tư vấn tận tình, khi về nhà có thắc mắc gì có thể gọi điện thoại cho bác sĩ để hỏi thêm. Theo tôi, chỉ đóng thêm 490.000 đồng cho một gói khám bệnh tổng quát là quá tốt, phù hợp với thu nhập của người lao động". Chương trình sẽ tiếp tục triển khai đến các doanh nghiệp, đơn vị có đông lao động để tầm soát sức khỏe cho người lao động, phát hiện và điều trị kịp thời các loại bệnh.

Tôn vinh lao động nữ

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ, CĐ Viên chức TP đã tổ chức Hội thi vẽ trang trí áo dài, nón lá với 53 thí sinh tham gia. Với chủ đề "Mùa Xuân" các thí sinh đã vẽ phong cảnh mùa Xuân, du Xuân, chợ hoa, chợ Tết, các hoạt động ngày Tết cổ truyền Việt Nam; chọn những màu sắc tươi tắn, phù hợp với không khí vui tươi của những ngày đầu năm mới. Bên cạnh đó, nhiều thí sinh còn đặc tả các phong tục ngày Tết như chúc Tết ông bà; gói bánh chưng, bánh tét… Đến với hội thi, 3 tác phẩm được vẽ thật kỳ công, thí sinh Nguyễn Bá Nam, Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, bày tỏ: "Theo tôi, trang phục đẹp nhất của người phụ nữ Việt Nam chính là chiếc áo dài truyền thống đi cùng nón lá. Tuy không có nhiều năng khiếu về hội họa nhưng tôi vẫn đăng ký tham gia hội thi để góp phần tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam qua trang phục áo dài, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống".

Nhằm tôn vinh nữ CNVC-LĐ, LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM đã triển khai chuỗi hoạt động như Hội thi viết "Những người phụ nữ quanh tôi", Hội thi "Duyên dáng áo dài" và Hội thi cắm hoa "Những bông hoa khoe sắc", tuyên dương nữ CNVC-LĐ "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"… Bà Thái Thị Lan Chi, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Bình, cho biết các hoạt động nhằm tạo sân chơi cho nữ CNVC-LĐ; tôn vinh các lao động nữ có nhiều sáng kiến, cống hiến trong công việc và nuôi dạy con cái chăm ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc. Qua đó, chương trình cũng nhằm kêu gọi nam giới chia sẻ việc nhà, cùng nuôi dạy con cái và tạo điều kiện cho nữ CNVC-LĐ học hành, thăng tiến. 


Bài và ảnh: Hồng Đào