Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương vừa phá án, đánh sập một đường dây tín dụng đen, chuyên cho vay nặng lãi, đẩy rất nhiều công nhân (CN), người thu nhập thấp vào chỗ khánh kiệt, nợ nần, không lối thoát.

Cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp

Ngày 2-4, Công an thị xã Dĩ An, Bình Dương đã bắt giữ 7 đối tượng gồm: Lê Trọng Hiếu (sinh năm 1998), Lê Văn Tú (sinh năm 1997), Nguyễn Công Cường (sinh năm 1992), Nguyễn Đình Kỳ (sinh năm 1990), Nguyễn Văn Khải (sinh năm 1989), Nguyễn Hồng Quân (sinh năm 1994) và Hoàng Trọng Vinh (sinh năm 1991), tất cả đều trú tại Bình Dương. Toàn bộ 7 đối tượng trên đều là nhân viên Công ty TNHH Nhất Tín (trụ sở khu phố Nhị Đồng, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An).

Với chức năng hoạt động kinh doanh "tài chính", thời gian qua, Công ty TNHH Nhất Tín đã thành lập nhiều chi nhánh tại nhiều khu vực có đông CN làm việc, sinh sống, thuộc các khu công nghiệp tại thị xã Dĩ An, thị xã Tân Uyên, thị xã Thuận An, thành phố Thủ Dầu Một. Công ty TNHH Nhất Tín quảng bá rình rang bằng tờ rơi phát đầy các cung đường, giao lộ, trên cột điện, tường rào rằng "tất cả vì khách hàng vay tiền". Thậm chí, công ty này còn in nhiều danh thiếp phát rộng rãi trong các khu nhà trọ đông CN, với nội dung: "Công ty TNHH Nhất Tín cho vay tiền - Chỉ cầm giấy tờ xe, khách hàng vẫn có xe sử dụng - Cho vay 80% giá trị xe". Vì vậy, có không ít CN đã "sập bẫy", khi vay tiền Công ty TNHH Nhất Tín.

Đánh sập đường dây tín dụng đen “hút máu” công nhân ở Bình Dương - Ảnh 1.

Công an thị xã Dĩ An đang khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Nhất Tín. Ảnh: B.D

Anh N.V.N (CN Công ty CP TBS) kể: "Vài tháng trước, do túng tiền, em có đến Cty vay. Đầu tiên, nhân viên Cty giữ lại toàn bộ bản chính các loại giấy tờ của người vay tiền như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, cà vẹt xe. Sau đó, nhân viên soạn hợp đồng cho chính chủ tài sản thuê lại tài sản của chính mình. Lúc này, người vay tiền mới nhận được tiền vay". Tuy nhiên, tại hợp đồng cho vay, lúc về nhà xem lại, anh N mới tá hoả với mức lãi suất cho vay do Công ty TNHH Nhất Tín đặt ra từ 7,5 - 20%/tháng, hoặc vay trả góp hàng ngày, góp hàng tuần, góp hàng tháng, tuỳ từng trường hợp.

Ví dụ: Nếu người vay 10 triệu đồng, thì mỗi ngày phải đóng số tiền 300.000 đồng. Kế đó, đóng liên tục trong 40 ngày. Sau khi làm xong các thủ tục, người vay tiền chỉ nhận trên thực tế có 9,6 triệu đồng; phần còn lại là 400.000 đồng, bị khấu trừ cho cái gọi là "phí vay tiền". Nếu người vay tiền không có khả năng đóng lãi, Công ty TNHH Nhất Tín sẽ cử các nhân viên đe doạ, gây sức ép, phải hoảng sợ, bỏ của chạy lấy người. Và tài sản thế chấp bị Công ty TNHH Nhất Tín chiếm đoạt. Thời gian qua, có không ít CN nhập cư, làm việc ở các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đã bị hành hung, khủng bố tinh thần, mất hoàn toàn tài sản thế chấp cho Công ty TNHH Nhất Tín, vì không đủ khả năng trả nợ.

Đòi nợ theo kiểu côn đồ

Tháng 10-2017, qua thông tin quảng cáo trên danh thiếp của Công ty TNHH Nhất Tín, anh Phạm Văn Lợi (trú thị xã Dĩ An) và 1 người bạn tên Vũ (đều là CN làm việc tại 1 DN ở Bình Dương) đã đến Công ty TNHH Nhất Tín để vay tiền. Anh Lợi thế chấp chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe và cà vẹt xe do anh Vũ đứng tên, để vay 25 triệu đồng, với mức lãi suất 15%/tháng. Nhân viên Công ty TNHH Nhất Tín yêu cầu anh Vũ viết giấy "bán" chiếc xe máy trên cho Công ty TNHH Nhất Tín. Kế đó, nhân viên này làm 1 hợp đồng cho anh Vũ thuê lại chiếc xe của chính anh Vũ đứng tên trên cà vẹt xe. Sau khi làm xong các thủ tục, anh Vũ được nhận hơn 21 triệu đồng; còn lại hơn 3,7 triệu đồng, anh Vũ không được nhận mà bị trừ vào tiền lãi của tháng đầu tiên.

Đánh sập đường dây tín dụng đen “hút máu” công nhân ở Bình Dương - Ảnh 2.

Nhiều hợp đồng, giấy nợ cho công nhân vay với lãi suất cắt cổ. Ảnh: Đ.A

Sau khi vay tiền, anh Vũ đóng lãi được vài tháng, rồi mất khả năng đóng lãi, nên bỏ trốn. Khoảng 13 giờ ngày 23-3-2018, do có việc cần phải về quê ở miền Tây, nên anh Lợi và anh Vũ buộc phải đến chi nhánh Công ty TNHH Nhất Tín tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, xin lại giấy chứng minh nhân dân để về quê. Tại đây, anh Lợi và anh Vũ đã bị các nhân viên Công ty TNHH Nhất Tín đánh đập dã man vì tội trốn nợ. Trớ trêu, một số CN quen biết, nghe tin anh Vũ bị hành hạ, đã kịp thời xuất hiện và đánh trả các nhân viên Công ty TNHH Nhất Tín. Nhờ được đồng đội giải vây mà 2 CN trên thoát nạn. Ngoài ra, 2 người còn lấy lại được giấy tờ tuỳ thân và cà vẹt xe đã thế chấp. Song, về phía các nhân viên Công ty TNHH Nhất Tín, sau sự cố "giải vây" trên đã tìm cách phục thù

Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, tất cả nhân viên của Công ty TNHH Nhất Tín được lệnh tập hợp về trụ sở để truy tìm anh Vũ và anh Lợi. Nguyễn Văn Trọng - Trưởng quản lý chi nhánh Dĩ An - đưa tiền cho 1 nhân viên dưới quyền đi mua 7 ống tuýp sắt làm hung khí. Có hung khí, 16 đối tượng đèo nhau trên 8 xe máy phong tỏa các hướng đi tìm con nợ. Phát hiện anh Lợi ngồi trên 1 ôtô, lập tức các đối tượng này chặn đầu xe. Anh Lợi bị bắt lên xe máy, chở về trụ sở của Công ty TNHH Nhất Tín. Tại đây, anh Lợi tiếp tục bị đánh và bị tra hỏi về địa chỉ nhà anh Vũ. Tuy nhiên sau đó, có 7 nhân viên của Công ty TNHH Nhất Tín đã bị Công an thị xã Dĩ An bắt giữ.

Qua khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Nhất Tín, công an đã thu giữ hơn 500 hợp đồng cho vay nặng lãi (chủ yếu là CN vay), nhiều sổ sách, chứng từ, phương tiện phục vụ cho hoat động tín dụng đen, 9 xe gắn máy, nhiều hung khí dùng để đòi nợ. Tổng giá trị mà tổ chức tín dụng đen này cho CN vay là hơn 4 tỉ đồng. Được biết, cơ quan điều tra tỉnh Bình Dương đang mở rộng vụ án và đang truy bắt nốt 16 đối tượng còn lại của Công ty TNHH Nhất Tín.

Thượng tá Võ Văn Hồng - Trưởng Công an thị xã Dĩ An cho biết: "Hiện tượng cho vay nặng lãi của tín dụng đen hoạt động rất tinh vi. Các đối tượng cho vay luồn lách, dụ dỗ CN ngay tại các khu nhà trọ, khu công nghiệp. Chúng quảng bá, quảng cáo trá hình, đánh vào nhu cầu, nên rất nhiều CN sập bẫy. Vì vậy, chúng tôi đã có kế hoạch tấn công loại tội phạm này, nhất là tại các khu vực giáp ranh giữa Bình Dương và TP HCM. Hoạt động cho vay nặng lãi và đòi nợ theo kiểu côn đồ của của Công ty NTNHH hất Tín, chúng tôi theo dõi đã lâu. Nên sự vụ xảy ra ngày 23-3, với hành vi bắt giữ con nợ, lãnh đạo Công an thị xã Dĩ An đã quyết định phá án".


ĐÔNG ANH (Lao Động Online)