Đày đọa công nhân

Tin mới

02/04/2014 23:07

Công nhân phải tăng ca bình quân hơn 70 giờ/tháng. Thỉnh thoảng lại có công nhân ngất xỉu vì làm việc quá sức

Theo phản ánh của công nhân (CN) Công ty TNHH TM-DV Hoa Tím (Công ty Hoa Tím, quận Gò Vấp, TP HCM), từ tháng 11-2013 đến nay, họ phải tăng ca liên tục từ thứ hai đến thứ sáu, mỗi ngày 2-5 giờ, chủ nhật không được nghỉ. Trong 2 ngày 14 và 15-3, có 3 CN ngất xỉu vì kiệt sức. “Chúng tôi thông cảm với công ty nên đã tăng ca liên tục theo yêu cầu. Giờ đây, chúng tôi chịu hết nổi nên xin công ty giảm bớt thời gian tăng ca, vậy mà chỉ nhận được câu trả lời lạnh lùng “ai không tăng ca thì viết đơn nghỉ việc” - chị T., một CN, bức xúc.

Khổ đủ đường

CN tên H. cho biết trước đây công ty hứa chỉ tăng ca vào thứ hai, tư, sáu hằng tuần và chỉ làm 2 chủ nhật/tháng. Tuy nhiên, công ty hứa một đằng, làm một nẻo. Từ đầu tháng 3 đến nay, CN phải làm việc từ 8 giờ đến 20 giờ 30 phút, có khi làm tới 22 giờ, chủ nhật không được nghỉ và lịch tăng ca kéo dài đến hết tháng 4-2014. Một CN kể: Phải tăng ca liên tục, CN không có thời gian để nấu ăn, phải ăn ở ngoài cả ngày. Nói tăng ca để tăng thu nhập nhưng thực ra khoản tăng ấy chưa đủ bù vào khoản tiền phải ăn ở ngoài, trong khi sức khỏe CN ngày càng suy sụp.

Công nhân Công ty Hoa Tím xếp hàng chấm công sau giờ tăng ca. (Ảnh chụp lúc 20 giờ 30 phút ngày 26-3)
Công nhân Công ty Hoa Tím xếp hàng chấm công sau giờ tăng ca. (Ảnh chụp lúc 20 giờ 30 phút ngày 26-3)

Chưa hết, theo quy định, doanh nghiệp không được yêu cầu CN nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở lên làm việc ban đêm hoặc làm thêm giờ. Thế nhưng ở Công ty Hoa Tím, nếu CN làm việc chưa đủ năm mà có thai trên 7 tháng vẫn phải tăng ca; ai không tăng ca hoặc tăng ca không đúng thời gian quy định thì bị đánh giá là không hợp tác và bị trừ tiền chuyên cần (600.000 đồng/tháng), cuối năm còn bị trừ tiền thưởng, không được xét tăng lương…

Cam kết nhưng không sửa sai

Theo quy định, từ tháng 1-2014, các doanh nghiệp phải điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho CN nhưng Công ty Hoa Tím không những không tăng mà còn giảm lương cơ bản của CN. Chẳng hạn, lương  cơ bản của chị N. năm 2013 là 2.250.000 đồng/tháng thì nay còn 2,1 triệu đồng. Chị N. cho biết: CN làm lâu năm lương cơ bản cao nhất chỉ khoảng 2.800.000 đồng/tháng, CN mới hay CN học việc lương cơ bản chỉ từ 1.500.000 - 1.650.000 đồng/tháng. Mặt khác, công ty quy định CN phải thử việc 3 tháng mới được ký hợp đồng lao động nhưng có một số CN làm việc gần 5 tháng vẫn chưa được ký.

Theo bà Nguyễn Thị Bích, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Gò Vấp, Công ty Hoa Tím có đăng ký thỏa ước lao động tập thể, nội quy nhưng không thực hiện như đã đăng ký; không đăng ký tăng ca, chưa đăng ký thang, bảng lương năm 2014. Bà Bích cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của CN, chúng tôi đã mời đại diện Công ty Hoa Tím đến làm việc. Công ty thừa nhận phản ánh của CN là đúng và cam kết sẽ điều chỉnh lương cho CN, thời gian tăng ca hợp lý. Chúng tôi cũng đã kiến nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP thanh tra việc thực hiện pháp luật lao động tại công ty”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của CN, sau lời hứa hẹn của công ty, tình hình tăng ca vẫn không thay đổi. Thậm chí, công ty còn hợp thức hóa sai phạm bằng cách buộc CN ký tên vào bảng đăng ký tăng ca thời gian trước đó với lời nhắn “ai không ký thì cuối tháng không được thanh toán tiền tăng ca”.

Trừ tiền vô tội vạ!

Theo hồ sơ mà CN cung cấp cho cơ quan chức năng, Công ty Hoa Tím quy định CN làm đủ năm sẽ được 14 ngày phép. Tết vừa qua, công ty cho CN nghỉ từ ngày 26-1 đến 8-2 nhưng lại trừ của CN 6 ngày phép. Khi CN nghỉ 1 ngày không được sự đồng ý của công ty sẽ bị trừ 50.000 đồng, một ngày lương và trừ hết tiền chuyên cần. Khi nghỉ có phép cũng bị trừ 50.000 đồng và một ngày lương. Nếu nghỉ hơn 1 tuần vì bệnh hay bất cứ lý do gì, ngoài các khoản trên, CN còn bị trừ hết tiền xăng, tiền nhà trọ (800.000 đồng/tháng). Ngoài ra, sau các ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ 10-3 (âm lịch), 30-4, 1-5, 2-9, công ty bắt CN đi làm bù ngày chủ nhật nhưng không trả lương làm thêm.

 

Bài và ảnh: Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI