Đem công nhân bỏ “chợ”

Tin mới

01/07/2015 23:39

Công ty sang nhượng cho chủ mới nhưng quyền lợi của công nhân bị bỏ ngỏ

Cuối tháng 3-2015, khi tiếp quản công ty, ông Kim Hong-joo, người được ông Ha Jae-yeol, đại diện pháp luật của Công ty Green Apparel Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc, quận 12, TP HCM), ủy quyền, hứa hẹn sẽ trả khoản nợ BHXH mà Công ty TNHH Đi Nô đã nợ. Vậy mà nay ông ấy lật lọng, bảo ai muốn đòi bảo hiểm thì đi tìm giám đốc cũ mà đòi. Đây là bức xúc dẫn đến cuộc ngừng việc tập thể kéo dài nhiều ngày qua của công nhân (CN) Công ty TNHH Đi Nô nay là Công ty TNHH Green Apparel Việt Nam.

Nợ BHXH, ai trả?

Công ty TNHH Đi Nô hoạt động từ tháng 12-2010 do ông Beag Jong-gi làm giám đốc. Từ tháng 5-2014, do tình hình kinh doanh khó khăn, công ty bắt đầu nợ BHXH khiến CN không được giải quyết quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN. Trong lúc công ty đang nợ BHXH “đầm đìa” thì cuối tháng 3-2015, ông Beag Jong-gi sang nhượng lại công ty cho ông Ha Jae-yeol song công ty vẫn hoạt động dưới danh nghĩa Công ty Đi Nô vì chưa có giấy phép kinh doanh. Ngày 15-4-2015, gần 40 CN đã nghỉ việc đến đòi sổ BHXH. Trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng quận 12, TP HCM, ông Kim Hong-joo khẳng định sẽ chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ các chế độ BHXH cho CN trước ngày 30-5. Thế nhưng, sau đó ông tiếp tục khất lần đến ngày 19-6, rồi ngày 30-6 nhưng vẫn không thực hiện. Tính đến tháng 6-2015, số nợ BHXH đã lên đến hơn 2,6 tỉ đồng.

 

Công nhân hoang mang vì không biết quyền lợi của mình sẽ được giải quyết ra sao?
Công nhân hoang mang vì không biết quyền lợi của mình sẽ được giải quyết ra sao?

 

Chưa hết, ngày 26-6, ông Kim Hong-joo ra thông báo yêu cầu toàn bộ CN đang làm việc tại đây chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với Công ty Đi Nô để ký hợp đồng thử việc 1 tháng với Công ty Green Apparel Việt Nam. Sau thời gian thử việc, nếu đạt yêu cầu sẽ được ký HĐLĐ chính thức, ai không đạt sẽ bị cho thôi việc và Công ty Green Apparel Việt Nam không chịu trách nhiệm về các chế độ BHXH của CN. Thông báo này khiến hơn 300 CN bức xúc ngừng việc để phản đối. Chị Trần Cao Linh Phương cho biết: “Giữa 2 công ty giao kèo ra sao tôi không rõ nhưng đến thời điểm này, lương của chúng tôi bị trừ BHXH, BHYT, BHTN không thiếu tháng nào. Sắp tới, nếu công ty mới lấy cớ thử việc không đạt và đuổi việc thì chúng tôi đi đâu để đòi chế độ BHXH?”.

Đùn đẩy trách nhiệm

Để xác định trách nhiệm về khoản nợ BHXH, sáng 1-7, các cơ quan chức năng quận 12 đã làm việc với đại diện CN và 2 công ty nói trên. Tại buổi làm việc, ông Kim Hong-joo cho biết đã chuyển đủ số tiền thu BHXH của CN tháng 4 và 5-2015 cho ông Beag Jong-gi. Ông Beag Jong-gi cũng thừa nhận đã nhận khoản tiền này và hứa hoàn tất trả nợ cho cơ quan BHXH trước ngày 20-7 để bảo đảm quyền lợi cho CN.

Vấn đề nợ BHXH đã giải quyết tạm ổn song ông Kim Hong-joo lại viện cớ CN ngừng việc để cấm CN vào xưởng. Trước tình hình này, cơ quan chức năng quận 12 yêu cầu ông Kim Hong-joo phải giải quyết mọi việc có tình, có lý. Sau đó, ông Kim Hong-joo cam kết ngày 2-7 sẽ mở cửa xưởng cho CN vào làm việc. Ông Nguyễn Văn Xem, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 12, cho biết: “Nếu công ty không thực hiện cam kết, chúng tôi sẽ hướng dẫn CN kiện ra tòa bởi lẽ dù Công ty Green Apparel Việt Nam mới có giấy phép kinh doanh từ ngày 15-6 nhưng đã chính thức sử dụng lao động từ ngày 1-4. Như vậy, thời gian thử việc cũng đã hết, giữa công ty và CN đã xác lập quan hệ lao động. Việc công ty “cấm cửa” người lao động là đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật đối với họ”.

 

Theo sát tình hình để bảo vệ quyền lợi công nhân

Điều lo lắng khác của CN là dù công ty mới vào tiếp quản đã lâu nhưng công ty cũ không hề đả động đến việc chuyển giao hay tiến hành thủ tục chấm dứt HĐLĐ với CN. “Ông Beag Jong-gi hứa ngày 2-7 nếu CN nào muốn tiếp tục làm việc tại Công ty Green Apparel Việt Nam thì Công ty Đi Nô sẽ làm thủ tục chuyển giao, CN nào không đồng ý làm việc thì sẽ chấm dứt HĐLĐ và chi trả mọi chế độ liên quan. Chúng tôi sẽ theo sát tình hình để kịp thời bảo vệ quyền lợi CN” - bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 12, cho biết.

 

Bài và ảnh: Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI