Ở Công ty TNHH Sagawa Express Việt Nam (100% vốn Nhật Bản; chuyên vận chuyển hàng hóa quốc tế; quận Thủ Đức, TP HCM), từ nhiều năm nay, mỗi phòng, ban, bộ phận đều duy trì họp giao ban mỗi sáng. Không chỉ được tiếp cận kiến thức pháp luật mới, đây còn là dịp để nhân viên trình bày tâm tư, nguyện vọng với ban giám đốc. Người đưa sáng kiến tổ chức cuộc họp giao ban là anh Hồ Xuân Hương, phó bộ phận phụ trách kho bãi kiêm chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty.

Vực dậy hoạt động Công đoàn

Năm 2007, thời điểm anh Hương được bầu làm chủ tịch CĐ, hoạt động CĐ tại Công ty TNHH Sagawa Express Việt Nam được ví như “vùng trắng”. Niềm tin của đoàn viên với ban chấp hành (BCH) CĐ giảm sút, kinh phí hoạt động gần như bằng 0, tất cả những khó khăn ấy khiến hy vọng vực dậy hoạt động CĐ thêm mờ mịt. “Thật tình lúc ấy tôi rất lo. Tuy nhiên, tôi tự nhủ với bản thân là cứ làm hết mình để không phụ lòng tin của đoàn viên” - anh Hương chia sẻ.

Anh Hồ Xuân Hương (bìa trái) thăm hỏi đời sống, việc làm của đoàn viên
Anh Hồ Xuân Hương (bìa trái) thăm hỏi đời sống, việc làm của đoàn viên

Từ suy nghĩ ấy, cùng với BCH, anh đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cho cả năm kèm dự trù kinh phí, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Kế hoạch này được BCH gửi ban giám đốc để xin ý kiến góp ý. Thấy được quyết tâm của CĐ cơ sở, ban giám đốc công ty rất hoan nghênh, đồng thời ủng hộ kinh phí cho CĐ triển khai hoạt động. Với sự khởi đầu thuận lợi ấy, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần do CĐ cơ sở khởi xướng diễn ra suôn sẻ, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Để người lao động (NLĐ) hình dung rõ nét hơn vai trò của CĐ, anh Hương cùng BCH tập trung đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên khó khăn. Hay tin nhân viên bị bệnh, bị tai nạn, ngoài trích kinh phí hỗ trợ, anh còn cùng BCH vận động tập thể lao động đóng góp thêm nhằm san sẻ khó khăn. Chính những việc làm hết sức thiết thực và gần gũi ấy của CĐ cơ sở khiến NLĐ cảm kích. Được quan tâm và chăm lo đúng mức, số lượng NLĐ tại công ty tự nguyện gia nhập CĐ ngày càng đông. Đến nay, CĐ Công ty Sagawa Express Việt Nam đã có 295 đoàn viên/315 lao động.

Giúp doanh nghiệp ổn định nguồn lực

Theo anh Hương, doanh nghiệp (DN) chỉ phát triển bền vững khi đời sống NLĐ được bảo đảm. “Với vai trò là chủ tịch CĐ, không chỉ hiến kế hoàn thiện chính sách đãi ngộ, anh Hương còn hỗ trợ ban giám đốc xây dựng một tập thể lao động có tâm huyết và giỏi chuyên môn. Uy tín DN tạo dựng được có phần đóng góp không nhỏ của anh Hương” - ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM, khẳng định.

Xem thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là cái gốc để bình ổn quan hệ lao động, ngoài tham khảo ý kiến CĐ cấp trên, trong quá xây dựng hoặc bổ sung nội dung TƯLĐTT, anh Hương đặc biệt coi trọng quy trình tập hợp ý kiến NLĐ. Nội dung TƯLĐTT luôn được gửi đến từng phòng, ban để NLĐ góp ý. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của NLĐ và tình hình kinh doanh của DN, BCH sẽ chắt lọc và hoàn thiện nội dung TƯLĐTT trước khi thương lượng với ban giám đốc. Cách làm bài bản này của CĐ cơ sở đã thuyết phục hoàn toàn ban giám đốc. Nhờ vậy trong TƯLĐTT, ngoài các khoản lương, thưởng Tết, thưởng lễ, nghỉ mát, NLĐ còn được hỗ trợ thêm 1,5 triệu đồng/tháng phụ cấp tiền xăng, tiền ăn, năng suất lao động. Cái hay khác ở anh Hương là không cứng nhắc trong việc thực hiện chức năng đại diện. Chẳng hạn, tùy hiệu quả kinh doanh hằng năm của DN, anh chủ động thương lượng với ban giám đốc nhằm điều chỉnh lương, thưởng và các khoản phụ cấp, góp phần động viên NLĐ làm việc. Nhờ sự nhạy bén ấy của anh Hương mà trong năm 2014, bên cạnh việc tăng lương theo quy định của Chính phủ, tùy thành tích đóng góp, NLĐ được tăng từ 11% đến 20%. Có những năm hiệu quả kinh doanh tốt, NLĐ được tăng lương lên 40%-50%.

Nhằm động viên NLĐ nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, CĐ cơ sở còn xây dựng chính sách hỗ trợ, khuyến kích NLĐ đi học. Tùy văn bằng tốt nghiệp, NLĐ sẽ được CĐ thưởng “nóng” từ 1 - 3 triệu đồng. Phong trào thi đua, hiến kế giải pháp kinh doanh do CĐ khởi xướng hằng năm không chỉ tạo động lực cống hiến cho NLĐ mà còn giúp công ty phát triển bền vững. “Sống hết mình với đoàn viên và DN, anh Hương chiếm trọn niềm tin của mọi người” - anh Lê Trọng Tình, nhân viên bộ phận kho, nhận xét.

“Với người làm công tác CĐ, cái khó là phải hài hòa được lợi ích DN và NLĐ. Được lòng DN mà không thuyết phục được anh em đoàn viên thì xem như mình chưa làm tròn trách nhiệm” - anh Hương bộc bạch.

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ