Địa điểm và điều kiện học điều dưỡng đa khoa tại Đức với lương học việc 27-34 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Các ứng viên Việt Nam học nghề điều dưỡng tại Đức

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cùng Trung tâm Giới thiệu việc làm và nhân lực nước ngoài (ZAV) thuộc Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA) và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), đã thống nhất kết quả thuận hợp tác về dự án Triple Win "Ba bên cùng có lợi - tuyển sinh học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức".

Đây là chương trình tuyển chọn đào tạo đưa điều dưỡng viên Việt Nam đi học tập và làm điều dưỡng đa khoa tại CHLB Đức khóa 1 (năm 2019-2020) để chăm sóc người già, người bệnh, trẻ em.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong thời gian đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam, các học viên được tham gia khóa học tiếng Đức 13 tháng (dự kiến từ tháng 7-2019 đến tháng 8-2020) đến trình độ B2 tại Hà Nội, ngoài ra ứng viên còn được học tiếng Đức chuyên ngành, phong tục tập quán, văn hóa, pháp luật Đức và được bồi dưỡng thêm nghiệp vụ điều dưỡng theo tiêu chuẩn của Đức.

Học viên được dự án chi trả lệ phí thi lần thứ nhất lấy chứng chỉ B1 và B2. Được bố trí ăn, ở nội trú tại địa điểm của dự án, được miễn phí tiền ở, ngoài ra học viên còn được hỗ trợ 36 euro/tháng (khoảng 928.000 đồng, tùy theo tỉ giá quy đổi vào thời điểm nhận) vào đầu mỗi tháng để tổ chức bữa ăn. Được dự án hỗ trợ tiền khám sức khỏe tổng thể trước khi xuất cảnh, lệ phí xin visa và vé máy bay sang Đức.

Nghĩa vụ của học viên: Học viên phải có hộ chiếu, để xin thị thực nhập cảnh vào Đức; thi đỗ kỳ thi tiếng Đức trình độ B1 và học tiếng Đức chuyên sâu đến trình độ B2. Đóng góp cho cơ sở dạy tiếng một phần chi phí của khóa học tiếng bằng tiền Việt tương đương 70 Euro hằng tháng (khoảng 1,8 triệu đồng, tùy theo tỉ giá quy đổi tại thời điểm nộp) và đóng một lần cho Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước là 100.000 đồng/học viên theo quy định.

Phải tuân các thủ quy định của dự án, phải hoàn trả những khoản dự án đã chi phí nếu bỏ học giữa chừng vì lý do cá nhân, sử dụng bằng cấp, giấy chứng nhận giả mạo và không được hoàn trả các chi phí đã nộp.

Về học tiếng và chuyên môn, nghiệp vụ tại Đức: Tại Đức, học viên được tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa. Sau khi kết thúc khóa học thành công, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức, được làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật của Đức.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu: Năm thứ nhất là 1.050 euro/tháng (tương đương 27,5 triệu đồng), năm thứ hai là 1.200 euro/tháng (tương đương 31 triệu đồng) và năm thứ ba 1.300 euro/tháng (tương đương 34 triệu đồng). Sau khi tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức, học viên được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của luật pháp Đức.

Cơ sở đào tạo và tiếp nhận sẽ giới thiệu nơi ở cho học viên. Học viên tự chi trả tối đa 300 euro tiền thuê mỗi tháng, nếu vượt quá thì sẽ do cơ sở đào tạo và tiếp nhận chi trả mức chênh lệch còn lại.

Học viên được GIZ tổ chức và hỗ trợ toàn diện trong tuần đầu tiên sau khi đến Đức, được tham gia hoạt động quan trọng liên quan đến cuộc sống và hoàn tất các thủ tục trước khi học tập tại Đức.

GIZ chăm sóc, hỗ trợ học viên trong suốt năm đào tạo đầu tiên và tư vấn khi gặp vấn đề khó khăn và vướng mắc trong học tập, làm việc và cuộc sống thường ngày.

Về số lượng, điều kiện tham gia dự tuyển, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết số lượng cần tuyến là 230 ứng viên, phạm vi tuyển chọn toàn quốc. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ ngày 9-5-2019 đến ngày 20-6-2019

Điều kiện đăng ký dự tuyển: Công dân Việt Nam tuổi: từ 20 đến 26 tuổi, tính đến ngày 15-7-2019 (ngày sinh trong khoảng từ 15-7-1993 đến 15-7-1999). Đã tốt nghiệp THPT. Đã tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đã hoàn thành ít nhất hai năm chương trình cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam. Không có án tích theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp Việt Nam. Đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 4/2013/TT-BYT ngày 6-5-2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe; tiền sử chưa từng mắc bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm.

Hồ sơ đăng ký dự tuyển: Ứng viên tự tải hồ sơ đăng ký dự tuyển từ website của Cục Quản lý lao động ngoài nước www.dolab.gov.vn.

Hồ sơ đăng ký dự tuyển bao gồm: Bìa hồ sơ đăng ký dự tuyển. Đơn tham gia dự tuyển. Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của UBND xã/phường nơi cư trú hoặc xác nhận của trường đối với ứng viên là sinh viên đã hoàn thành ít nhất 2 năm hệ cao đẳng và đại học nếu tham gia dự án).

Giấy chứng nhận sức khỏe (theo mẫu) cho ứng viên đi làm việc ở nước ngoài do các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho ứng viên đi làm việc ở nước ngoài (nộp kèm các xét nghiệm bệnh lao, viêm gan B, giang mai, HIV).

Bản sao chứng thực lý lịch tư pháp (mẫu số 1) và mang theo bản chính để đối chiếu vào ngày phỏng vấn. Ứng viên có thể nộp lý lịch tư pháp chậm nhất vào ngày phỏng vấn.

Bản sao có chứng thực các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân, bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp kèm theo bảng điểm kết quả học tập (đối với những ứng viên đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm kết quả học tập và bản sao Ttẻ sinh viên có xác nhận của trường (đối với những ứng viên chưa tốt nghiệp).

4 ảnh 4 cm x 6 cm, nền trắng (chụp trong vòng 6 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ). 2 phong bì có dán tem thư ghi sẵn họ tên, địa chỉ, số điện thoại người nhận.

Về nộp hồ sơ dự tuyển: Ứng viên đến nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Cục Quản lý lao động ngoài nước, địa chỉ 41B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hồ sơ gửi theo đường bưu điện được tính theo dấu bưu điện của ngày ứng viên nộp hồ sơ. Lưu ý ứng viên không nhờ người khác nộp hộ, khi đến phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân.

Thời gian và địa điểm phỏng vấn: Thời gian phỏng vấn từ ngày 1 đến 5-7-2019. Địa điểm phỏng vấn Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ thông báo tới ứng viên thời gian, địa điểm trước khi phỏng vấn.

Ứng viên có hồ sơ đăng ký dự tuyển đủ điều kiện theo quy định của dự án sẽ được tham dự buổi phỏng vấn do Cục Quản lý lao động ngoài nước, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Trung tâm Giới thiệu việc làm và nhân lực nước ngoài Đức (ZAV) tổ chức.

Thông tin về danh sách ứng viên đủ điều kiện tham gia phỏng vấn, thời gian, địa điểm phỏng vấn, danh sách ứng viên trúng tuyển, thời gian nhập học, địa điểm học tập sẽ được đăng tải trên website của Cục Quản lý lao động ngoài nước www.dolab.gov.vn và đồng thời được thông báo trực tiếp cho từng ứng viên.

Ứng viên cần tìm hiểu thông tin có thể trực tiếp liên hệ:

Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB)

ĐT: 024.38249517 số máy lẻ 309/ 512/ 513

Email: dailoanaumy.dolab@gmail.com

Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ)

Nhóm quản lý dự án Triple Win Việt Nam

Cán bộ đầu mối: Hoàng Thị Minh Hương

ĐT: 024 3934 4950, số máy lẻ 207

Di động : 096 294 8086

Email: triplewin.azubi@giz.de

Văn Duẩn