Mới đây, khi bị Công ty Sukji Vina (quận 12, TP HCM) đột ngột cho nghỉ việc nhưng chỉ báo trước 3 ngày, gần 30 công nhân (CN) đã đến LĐLĐ quận 12, TP HCM nhờ bảo vệ quyền lợi. LĐLĐ quận đã nhanh chóng nắm tình hình và phối hợp cùng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận làm việc với chủ doanh nghiệp (DN). Sau buổi làm việc, công ty đã nhận sai và bồi thường thỏa đáng cho người lao động (NLĐ).

Đòi quyền lợi cho người lao động

Số CN kể trên chỉ là một trong hàng ngàn NLĐ đã được LĐLĐ quận 12 hỗ trợ đòi lại quyền lợi chính đáng trong 5 năm qua.

Tháng 10-2017, Công ty Komega Sports Việt Nam bỗng ngừng hoạt động, âm thầm sang nhượng cho chủ mới khi đang nợ lương và BHXH 27 tỉ đồng khiến 290 CN đứng ngồi không yên. Nhờ sự can thiệp của LĐLĐ quận cùng các cơ quan chức năng địa phương, chủ mới của DN đã trả nợ BHXH và thanh toán đầy đủ các chế độ liên quan cho NLĐ, kể cả những lao động đã nghỉ việc trước đó.

Chị Nguyễn Thị Vân, CN Công ty Komega Sports Việt Nam, bày tỏ: "Tôi nghỉ việc từ tháng 6-2016 nhưng không được chốt và trả sổ BHXH nên không thể làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi hay tin công ty đóng cửa, tôi tới công ty mấy lần để hỏi về sổ BHXH nhưng không có ai giải quyết. Cứ nghĩ sẽ mất trắng quyền lợi BHXH như tình trạng xảy ra ở một số DN khác, may nhờ Công đoàn (CĐ) can thiệp, tôi mới đòi được quyền lợi".

Điểm tựa của người lao động - Ảnh 1.

Công nhân Công ty Bảy Nguyệt nhận tiền hỗ trợ từ LĐLĐ quận 12, TP HCM

Đặc thù của quận 12 là số lượng DN nhỏ dưới 10 lao động chiếm đa số; ý thức chấp hành pháp luật của DN chưa cao, tình hình sản xuất, kinh doanh tại các DN thời gian qua gặp nhiều khó khăn dẫn đến xâm phạm quyền lợi NLĐ nên tranh chấp lao động xảy ra khá phổ biến. Trước tình hình đó, bên cạnh việc cương quyết bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ, đội ngũ cán bộ CĐ quận còn đề ra nhiều giải pháp thiết thực để xây dựng mối quan hệ hài hòa nhằm ngăn chặn tranh chấp từ gốc. Bên cạnh việc sâu sát, hướng dẫn DN tổ chức có hiệu quả hội nghị NLĐ và đối thoại định kỳ, LĐLĐ quận còn thường xuyên tập huấn cho CĐ cơ sở về thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đến nay, 92,9% DN có CĐ ký kết thỏa ước, trong đó nhiều bản thỏa ước có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ như lương tháng 13, tiền chuyên cần, thưởng A, B, C; hỗ trợ tiền nhà trọ, nuôi con nhỏ, tiền thưởng trong các dịp lễ, Tết, tham quan, nghỉ mát...

Ngoài ra, LĐLĐ quận còn chủ động phối hợp với CĐ cơ sở và DN giải quyết các kiến nghị, thắc mắc của NLĐ; tổ chức nhiều hình thức hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật tại DN, nhà trọ, tư vấn qua email, điện thoại… Bằng những giải pháp đồng bộ, thiết thực như vậy, số vụ tranh chấp lao động tập thể hằng năm trên địa bàn quận đã được kéo giảm đáng kể. Trước đây, bình quân mỗi năm xảy ra trên 10 vụ, năm 2017 chỉ còn 2 vụ.

Cùng công nhân vượt khó

Không chỉ tạo ấn tượng qua việc bảo vệ quyền lợi của NLĐ một cách hiệu quả, đội ngũ cán bộ CĐ quận 12 còn tạo dấu ấn trong lòng NLĐ bằng sự đồng hành, sẻ chia. Còn nhớ cũng vào thời điểm này 3 năm trước, giám đốc Công ty Bảy Nguyệt đột ngột "biến mất" khi đang nợ 2 tháng lương (hơn 600 triệu đồng) khiến 119 CN lao đao. "Khi đó cận Tết, chúng tôi đang trong tâm thế chờ nhận lương để về quê thì xảy ra sự cố. Nhiều CN đã khóc ròng vì không có tiền ăn, tiền thuê nhà, có người lỡ mua vé nhưng không có tiền để về quê… Bản thân tôi cũng khốn khổ vì cả vợ chồng đều bị nợ lương trong khi phải nuôi 2 con nhỏ, ở nhà trọ. Trong lúc gian nan đó, chúng tôi đã được LĐLĐ quận 12 động viên, hỗ trợ kịp thời. Tuy số tiền hỗ trợ khi đó không nhiều (600.000 đồng/người) nhưng đúng thời điểm nên rất đáng quý và hơn cả là nó khiến chúng tôi nhận ra là mình không đơn độc" - CN Hồ Văn Tráng nhớ lại.

Bên cạnh việc hỗ trợ kịp thời CN bị nợ lương, mất việc, công tác chăm lo cho NLĐ, đặc biệt là đối tượng khó khăn, cũng được LĐLĐ quận chú trọng thực hiện với nhiều nội dung phong phú và ngày càng mở rộng từ số lượng đến chất lượng như: hỗ trợ vé xe cho CN về quê đón Tết; tặng quà cho CNVC-LĐ khó khăn tại các DN, các khu nhà trọ; tổ chức chương trình "Tết sum vầy" cho các gia đình CN ở trọ, khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết; chăm lo cho CN bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo… Ngoài ra, LĐLĐ quận còn vận động đoàn viên đóng góp xây dựng 7 mái ấm cho NLĐ gặp khó khăn, hỗ trợ sửa chữa 3 căn cho đoàn viên và hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà tình thương trị giá 10 triệu đồng. 

Gần 930 tỉ đồng chăm lo cho CNVC-LĐ

Hôm nay, 4-1, LĐLĐ quận 12, TP HCM khai mạc Đại hội CĐ quận khóa V nhiệm kỳ 2018-2023 với sự tham dự của hơn 270 đại biểu. Đại hội sẽ làm việc trong 2 ngày.

Nhiệm kỳ vừa qua, các cấp CĐ quận đã phát triển 30.538 đoàn viên, thành lập mới 355 CĐ cơ sở, giới thiệu 1.087 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 368 CN trực tiếp sản xuất. Các cấp CĐ quận đã tổ chức hội thi tay nghề cho hơn 27.530 CNVC-LĐ, trao 2.978 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CNVC-LĐ với số tiền hơn 1,3 tỉ đồng; chăm lo Tết cho 171.150 lượt CNVC-LĐ với số tiền gần 930 tỉ đồng…

Bài và ảnh: Mai Chi