ĐIỀU CHỈNH LƯƠNG TỐI THIỂU: Nơi làm, nơi chưa

Tin mới

02/01/2014 22:51

Một số doanh nghiệp có kế hoạch tăng lương tối thiểu cho người lao động rất sớm trong khi nhiều doanh nghiệp chần chừ

“Từ ngày 1-1-2014, doanh nghiệp (DN) tăng lương 320.000 đồng, nâng mức lương cơ bản (LCB) của công ty lên 3.350.000 đồng. Khoản trợ cấp trượt giá 200.000 đồng vẫn được giữ nguyên” - ông Liêu Quang Vinh, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Freetrend (KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP HCM), cho biết về tình hình điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) vùng tại DN.

Tăng lương, giữ phúc lợi

Theo Nghị định 182/2013/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1-1-2014), mức LTT vùng áp dụng cho DN như sau: vùng I là 2,7 triệu đồng/tháng, vùng II 2,4 triệu đồng/tháng, vùng III 2,1 triệu đồng/tháng và vùng IV 1,9 triệu đồng/tháng. TP HCM thuộc vùng I và nhiều DN đã chủ động điều chỉnh LTT cao hơn luật định, đồng thời duy trì các khoản phụ cấp cho người lao động (NLĐ).

Công nhân Công ty Nikkiso (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) luôn an tâm làm việc vì được bảo đảm quyền lợi
Công nhân Công ty Nikkiso (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) luôn an tâm làm việc vì được bảo đảm quyền lợi

Bên cạnh mức LCB  3.350.000 đồng, CĐ Công ty TNHH Freetrend còn thương lượng với DN để tăng thêm từ 1 đến 2 ngày nghỉ phép đi đường cho NLĐ (vẫn được hưởng lương). Riêng khoản tiền chuyên cần (700.000 đồng), công ty chuyển thành tiền thưởng Quốc tế Lao động và Tết Trung thu. Tùy theo thâm niên, năm nay, công nhân (CN) được thưởng Tết từ 1 đến 2 tháng lương. Tại Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, quận 9, TP HCM), mức LTT cũng tăng thêm 400.000 đồng từ ngày 1-1-2014, nâng mức LCB của CN lên 3,1 triệu đồng/người. Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam, cho biết các khoản hỗ trợ như tiền ăn sáng (8.000 đồng/người), xăng (từ 300.000-500.000 đồng) và phụ cấp hiện trường (300.000 đồng) vẫn được công ty duy trì. Tương tự, tại Công ty Toàn Thắng (100% vốn Đài Loan; KCN Bình Chiểu, TP HCM), mới đây sau khi điều chỉnh LTT, ban giám đốc cũng đã công bố mức thưởng Tết cho CN, bình quân 3 triệu đồng/người. CN xuất sắc được thưởng thêm 0,3 tháng lương. Các khoản phụ cấp trước đây vẫn được giữ nguyên. Cũng với ý nghĩa động viên NLĐ, Công ty TNHH Martin 107 (quận 3, TP HCM) đã điều chỉnh để tăng mức LTT lên 3 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, hằng tháng, công ty còn hỗ trợ tiền chuyên cần bằng 20% lương cho NLĐ. “Tết Nguyên đán năm nay, mỗi NLĐ được thưởng 1 tháng lương, bình quân 6 triệu đồng/người)” - bà Hồ Thị Thôn Sương, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Martin 107, cho hay.

Thiếu trách nhiệm

Ông Trần Công Khanh, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, cho biết do cho thời hạn báo cáo đến ngày 5-1-2014 nên đến nay mới có 235/700 DN có CĐ tại các KCX-KCN lên phương án điều chỉnh LTT và có báo cáo bằng văn bản kế hoạch điều chỉnh. Mức điều chỉnh từ 233.000 đồng đến 400.000 đồng. “Mức LCB của các DN trong cùng KCX hoặc KCN đang trả cho NLĐ hiện đã có sự chênh lệch. Khi điều chỉnh LTT theo quy định mới, khoảng cách chênh lệch sẽ rất lớn, điều này tạo tâm lý so bì trong CN giữa các DN. Đáng ngại nhất là nhiều DN đánh đồng việc điều chỉnh LTT với việc nâng lương định kỳ hằng năm, gây thiệt thòi cho NLĐ” - ông Khanh lo lắng. Để bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ và ngăn ngừa tranh chấp có thể xảy ra,  CĐ các KCX-KCN TP sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Quản lý lao động các KCX-KCN TP tăng cường giám sát tình hình điều chỉnh LTT tại các DN, từ đó kịp thời chấn chỉnh các sai phạm.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, ở khu vực DN dân doanh vẫn còn nhiều DN chần chừ, chưa điều chỉnh LTT, từ đó gây tâm lý hoang mang cho NLĐ. LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM cho biết đến nay chỉ có 26/374 DN ngoài quốc doanh báo cáo điều chỉnh LTT (mức điều chỉnh 350.000 đồng). Tương tự, tại huyện Hóc Môn, TP HCM, mới có 152/395 DN đã báo cáo điều chỉnh LTT cho NLĐ. Còn tại quận Tân Bình, TP HCM cũng mới có 84/900 DN thực hiện điều chỉnh LTT. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Wang Chen Yi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Everwin (KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM), cho rằng điều chỉnh LTT là trách nhiệm và DN bắt buộc phải thực hiện. “Cố tình nhập nhằng điều chỉnh LTT với việc nâng lương định kỳ hằng năm hoặc tìm cách cắt giảm các phụ cấp, phúc lợi của NLĐ, DN khó có thể thu hút CN giỏi, tạo tiền đề phát triển bền vững” - ông Wang Chan Yi nhìn nhận.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Phải bảo đảm quyền lợi NLĐ

Bên cạnh một số DN chủ động điều chỉnh lương theo quy định pháp luật vẫn còn nhiều DN chần chừ. Thậm chí, trong quá trình điều chỉnh, một số DN còn hạ số lương CN để giảm chi phí hoặc đánh đồng điều chỉnh LTT với việc nâng bậc lương định kỳ hằng năm, đây là hành vi vi phạm pháp luật lao động. Từ đây đến Tết Nguyên đán, LĐLĐ TP tập trung đôn đốc các cấp CĐ tăng cường giám sát, tham mưu cho DN để có sự điều chỉnh hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm quyền lợi NLĐ.

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI