icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điều kiện thi tuyển công chức được miễn môn ngoại ngữ

H.Lê

(NLĐO) - Khi thi tuyển công chức, người dự thi phải đáp ứng điều kiện về trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học.

Theo quy định tại điều 37 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, tuyển dụng công chức phải đảm bảo lựa chọn được người có phẩm chất, trình độ và năng lực đáp ứng yêu cầu tuyển dụng. Trong đó, yêu cầu ngoại ngữ là một trong những nội dung không thể thiếu với các ngạch chuyên viên cao cấp, chuyên viên chính, chuyên viên, cán sự.

Yêu cầu ngoại ngữ đối với công chức

Cụ thể, tại Thông tư số 11/2014/TT-BNV do Bộ Nội vụ ban hành ngày 9-10-2014, các ngạch công chức này phải đáp ứng tiêu chuẩn của khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

STT

Ngạch công chức

Yêu cầu trình độ ngoại ngữ

1

Ngạch chuyên viên cao cấp

Tương đương bậc 4 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam

2

Ngạch chuyên viên chính

Tương đương bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam

3

Ngạch chuyên viên

Tương đương bậc 2 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam

4

Ngạch cán sự

Tương đương bậc 1 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam


Điều kiện thi tuyển công chức được miễn môn ngoại ngữ - Ảnh 1.

Khi thi tuyển công chức, người dự thi phải đáp ứng điều kiện về trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học.

Trong đó, khung ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam được ban hành kèm theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT chia làm 6 bậc ứng với 3 cấp (Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp), tương thích với các bậc từ A1 đến C2 trong Khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR):

Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam

CEFR

Sơ cấp

Bậc 1

A1

Bậc 2

A2

Trung cấp

Bậc 3

B1

Bậc 4

B2

Cao cấp

Bậc 5

C1

Bậc 6

C2


Những điều kiện được miễn thi ngoại ngữ

Tại Nghị định 24/2010/NĐ-CP, người dự thi phải thi viết hoặc thi vấn đáp 1 bài một trong năm thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do người đứng đầu cơ quan tuyển dụng công chức quyết định. Đặc biệt, nếu vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn là ngoại ngữ thì sẽ thi môn nghiệp vụ chuyên ngành là ngoại ngữ và không phải thi môn ngoại ngữ trong phần thi ngoại ngữ nữa.

Trong đó, điều 9 Nghị định này nêu rõ, người đăng ký dự tuyển công chức được miễn thi ngoại ngữ nếu đáp ứng điều kiện: Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học về ngoại ngữ; Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học ở nước ngoài hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học ở cơ sở đào tạo bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam.

Điều kiện thi tuyển công chức được miễn môn ngoại ngữ - Ảnh 2.

Nếu vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn là ngoại ngữ thì sẽ thi môn nghiệp vụ chuyên ngành là ngoại ngữ và không phải thi môn ngoại ngữ

Đến 29-11-2018, tại Nghị định 161 sửa đổi bổ sung Nghị định 24 nêu trên, Chính phủ có bổ sung thêm 1 trường hợp được miễn thi ngoại ngữ tại vòng thứ 1 của cuộc thi tuyển công chức: Người dự tuyển vào công chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số là người dân tộc thiểu số hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số được cấp có thẩm quyền công nhận.

Như vậy, theo quy định hiện hành, người đăng ký dự thi phải thực hiện thi theo 2 vòng và chỉ được miễn thi ngoại ngữ vòng 1 nếu thuộc một trong 3 đối tượng nêu trên.

Đáng chú ý, tại Quyết định số 69 về kế hoạch xây dựng các Nghị định quy định chi tiết Luật Cán bộ công chức sửa đổi, Bộ Nội vụ đã lên kế hoạch xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 24 năm 2010 và các văn bản sửa đổi theo hướng giảm quy định về chứng chỉ ngoại ngữ khi thi tuyển công chức.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo