Sau mấy tháng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tình hình sản xuất tại các doanh nghiệp (DN) chưa kịp khôi phục, thì dịch đã bùng phát trở lại. Điều này đã khiến cuộc sống của nhiều công nhân (CN) các KCX- KCN TP trở nên đảo lộn, đặc biệt là trong việc sinh hoạt hằng ngày.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao động, lo lắng nguy cơ lây nhiễm  bệnh, số đông CN chủ động thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày.  Sau giờ tan ca, họ về thẳng phòng trọ, thay vì ghé chợ mua sắm và điều này khiến các khu chợ tạm rơi vào cảnh đìu hiu.

Đìu hiu chợ tạm công nhân mùa Covid - Ảnh 1.

Tiểu thương chợ Bình Thành, gần KCN Vĩnh Lộc

Gặp chúng tôi tại chợ Bình Thành (gần KCN Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP HCM),  chị Trần Thị Lan, CN Công ty TNHH  Đức Hân, chia sẻ: "Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đời sống ngày càng khó khăn nên CN chỉ tập trung mua những mặt hàng thiết yếu, không sắm nhiều như trước. Tôi và các bạn cùng phòng trọ đã góp tiền lại để mua lương thực thực phẩm cần thiết như gạo, mì tôm, nước tương, nước mắm… để dự trữ, chuẩn bị cho những ngày tiếp theo".

Đìu hiu chợ tạm công nhân mùa Covid - Ảnh 2.

Cảnh đìu hiu ở một khu chợ công nhân tự phát

Khu chợ CN tự phát gần Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) cũng lâm vào cảnh vắng vẻ dù là giờ tan tầm. Rất ít CN nán lại mua sắm hoặc có mua sắm thì rất vội vã.

Đìu hiu chợ tạm công nhân mùa Covid - Ảnh 3.

Rất ít công nhân ghé chợ sau giờ tan ca

 Chị Nguyễn Thị Thắm (51 tuổi), tiểu thương tại đây cho biết, tan ca, CN đi thẳng về nhà mà không ghé chợ như thường lệ, có ghé cũng chỉ mua nhanh 1-2 món rồi rời đi, không lựa tới lui như trước. 

Đìu hiu chợ tạm công nhân mùa Covid - Ảnh 4.

Hoặc chỉ ghé mua vài thứ cần thiết rồi về nhà trọ

Tình hình tương tự cũng diễn ra tại các chợ CN gần KCX Linh Trung 1, 2 (quận Thủ Đức, TP HCM). Đa số tiểu thương đều hóng người mua, cảnh mua bán ế ẩm.

Đìu hiu chợ tạm công nhân mùa Covid - Ảnh 5.

Hóng khách

Đìu hiu chợ tạm công nhân mùa Covid - Ảnh 6.

Dù vào giờ tan tầm nhưng chợ tạm công nhân gần KCX Linh Trung II vẫn thưa thớt khách

Tuy tại các khu chợ, hầu hết tiểu thương và người mua đều đeo khẩu trang theo như khuyến cáo của cơ quan y tế.

Đìu hiu chợ tạm công nhân mùa Covid - Ảnh 7.

Tiểu thương và khách tuân thủ quy định giãn cách

Đìu hiu chợ tạm công nhân mùa Covid - Ảnh 8.

Thông báo rõ cho khách hàng quy định giãn cách để phòng dịch

Đặc biệt, tại các chợ xuất hiện thêm lực lượng dân quân tự vệ và chính quyền địa phương để thường xuyên nhắc nhở việc tuân thủ giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, xịt nước rửa tay sát khuẩn tại các gian hàng.Bài và ảnh: HUYỀN ANH