Sáng 30-11, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) TP HCM tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp với lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM cùng Bảo hiểm xã hội TP HCM. Hội nghị thu hút hơn 200 doanh nghiệp đến tham dự.

Ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc ITPC cho biết Hội nghị nhằm hỗ trợ phổ biến quy định của pháp luật và giải đáp các câu hỏi vướng mắc, tháo gỡ khó khăn liên quan đến việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về lao động, việc làm, an toàn lao động, giáo dục nghề nghiệp và về trích nộp bảo hiểm xã hội, giải quyết các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của cộng đồng doanh nghiệp TP HCM.

Doanh nghiệp quan tâm các chính sách hỗ trợ liên quan đến dịch Coid-19 - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị đối thoại doanh nghiệp với lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM cùng Bảo hiểm xã hội TP HCM sáng ngày 30-11.

Đại diện các doanh nghiệp đến dự hội nghị đã gửi đến ban tổ chức nhiều câu hỏi, thắc mắc về các thủ tục, chế độ cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn hỏi về trường hợp công ty có 3 nhân viên mới ký hợp đồng lao động vào các tháng 7-8-9 năm 2021. Trong thời gian này tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên công ty cho nhân viên làm việc tại nhà. Đến tháng 10-2021, công ty đóng bảo hiểm lùi tháng lai cho 3 nhân viên trên. Sau đó Bảo hiểm xã hội TP HCM trích xuất dữ liệu để người lao động được hưởng hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp và báo là 3 nhân viên trên không được hưởng hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM cho biết căn cứ vào Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ và tại Công văn số 3068 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì tại thời điểm ngày 30-9-2021, người lao động chưa chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp của cơ quan bảo hiểm xã hội được hỗ trợ trên cở sở thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, 3 nhân viên của công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn nêu trên nếu đơn vị chưa báo tăng lao động, chưa có tên trong danh sách tham gia baoe hiểm thất nghiệp tại thời điểm 30-9-2021 thì bảo hiểm xã hội TP HCM không đủ cơ sở để giải quyết hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Chính phủ.

Doanh nghiệp quan tâm các chính sách hỗ trợ liên quan đến dịch Coid-19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo ITPC, Sở LĐ-TB-XH và Bảo hiểm xã hội TP HCM giải đáp nhiều vướng mắc của doanh nghiệp và người lao động.

Công ty CP Quốc tế Gốm sứ Việt hỏi trường hợp người lao động bị lây nhiễm Covid-19 từ công ty và tử vong vì Covid-19 thì có được tính là tai nạn lao động và được hưởng chế độ tai nạn lao động không?

Ông Nguyễn Bảo Cường - Trưởng phòng Lao động - Tiền lương, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM cho rằng tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận nào, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Để xác định là tai nạn lao động chết người phải thực hiện theo quy trình và thủ tục điều tra theo quy định trong Luật an toàn, vệ sinh lao động, trong đó có kết quả giám định pháp y và biên bản tai nạn lao động… Việc nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19 tại công ty là nội dung chưa có tiền lệ. Do đó, nội dung này Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM ghi nhận và có kiến nghị với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để sớm trả lời thoả đáng về vấn đề này.

Doanh nghiệp quan tâm các chính sách hỗ trợ liên quan đến dịch Coid-19 - Ảnh 3.

Bà Phạm Thị Chi, công ty TNHH SXTM Trương Vui (Tân Bình) phàn nàn về các thủ tục giải quyết chế độ cho người lao động liên quan đến dịch bệnh.

Công ty CP Acecook Việt Nam phản ánh, theo nghị quyết 68 của Chính phủ, người lao động sẽ được nhận hỗ trợ khi ngưng việc từ 14 ngày trở lên do bị cách ly, phong toả, tạm hoãn hợp đồng lao động. Acecook Việt Nam đã lập hồ sơ theo mẫu quy định và đã gửi cho Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận Tân Phú từ ngày 18-10-2021 nhưng đến nay công ty vẫn chưa nhận được phản hồi nào. Công ty chủ động liên hệ với Phòng thì được trả lời là "chờ tiếp".

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM cho biết hiện chủ trương của Chính phủ và của TP HCM cho phép các F0 được cách ly điều trị tại nhà tuân thủ theo quy định của ngành y tế và được cấp giấy hoành thành cách ly/điều trị do ban chỉ đạo cấp Phường/Xã cấp. Trước đây, quyết định cách ly là cơ sở để bảo hiểm xã hội chi trả chế độ ốm đau cho người lao động.

Hiện cơ quan bảo hiểm xã hội tam dừng chi trả chế độ ốm đau khi có quyết định cách ly tại nhà, chỉ giải quyết chế độ theo đúng biểu mẫu tại TT56. Tình trạng dịch và cách ly tại nhà là trường hợp chưa có tiền lệ và tại mẫu TT56 không điều chỉnh được nội dung này.

Doanh nghiệp quan tâm các chính sách hỗ trợ liên quan đến dịch Coid-19 - Ảnh 4.

Bà Phạm Tú Thuỳ Trang, công ty CP đầu tư Thành Thành Công hỏi về chính sách hỗ trợ cho người lao động bị mắc Covid-19.

Kết thúc hội nghị, đại diện ban tổ chức, ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc ITPC khẳng định việc đối thoại với các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp, người lao động đang gặp phải là chủ trương xuyên suốt của TP HCM. Với những câu hỏi đã được đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM, Bảo hiểm xã hội TP HCM trả lời trực tiếp, các câu hỏi vượt ngoài khả năng sẽ được chuyển đến các cấp cao hơn để trả lời cho doanh nghiệp, cho người lao động trong thời gian sớm nhất.

Bài-ảnh: G.Nam