“Công ty đã giải quyết khiếu nại của người lao động rồi!”. Đây là trả lời của bà Vũ Thị Nghĩa, Phòng Hành chính Nhân sự Công ty CP Thương mại Chọn (quận 3, TP HCM), đối với khiếu nại của anh Trần Quang Huy về việc công ty không trả tiền thưởng như cam kết. Câu trả lời trên của bà Nghĩa được lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng không có gì để chứng minh công ty đã trả tiền cho người lao động.

Hứa rồi xù!

Theo cam kết tuyển dụng giữa Công ty CP Thương mại Chọn và anh Huy, ngoài tiền lương hằng tháng, anh Huy sẽ được trả thêm tiền thưởng khi vượt doanh thu. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9-2013, anh Huy đã mang về cho công ty nhiều hợp đồng với doanh thu hơn 6,3 tỉ đồng. Đầu năm 2014, anh Huy xin nghỉ việc, công ty nêu ra lý do này lý do nọ để không thanh toán khoản tiền thưởng đã cam kết. “Khi ký cam kết, tôi đã dốc hết sức làm việc, thế nhưng công ty đã tìm đủ cớ không thanh toán tiền thưởng. Với cách hành xử như vậy thì ai còn dám vào làm việc ở đơn vị này nữa?” - anh Huy nói.

Anh Vũ Văn Thanh trình bày bức xúc của mình
Anh Vũ Văn Thanh trình bày bức xúc của mình

Tiếp nhận khiếu nại của anh Huy, chúng tôi nhiều lần liên hệ và cuối cùng được bà Vũ Thị Nghĩa trả lời “đã giải quyết”. Trong khi đó, anh Huy khẳng định chưa hề nhận được đồng nào từ khoản tiền thưởng mà công ty đã cam kết. Hiện anh Huy đã gửi đơn đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 3 và Thanh tra Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TP HCM để nhờ can thiệp.

Cố tình vi phạm

Anh Vũ Văn Thanh bị Công ty CP Chế biến và Đóng gói thủy hải sản - USPC (KCN Đồng An, tỉnh Bình Dương) không trả 24 triệu đồng tiền lương. Làm việc tại công ty hơn 2 năm, ngày 27-8-2013, anh Thanh xin nghỉ việc. “Khi tôi nghỉ việc, USPC không trả tiền lương và sổ BHXH. Tôi đã nhiều lần khiếu nại. Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, công ty hứa sẽ giải quyết đầy đủ quyền lợi cho tôi. Thế nhưng sau đó, công ty chỉ trả sổ BHXH còn tiền lương thì không trả” - anh Thanh cho biết. Khi chúng tôi liên lạc với USPC thì chỉ gặp được một nhân viên làm việc ở phòng xuất nhập khẩu. Chị này cho biết hiện công ty không có nhân viên lễ tân hay nhân viên nhân sự để giải quyết khiếu nại của anh Thanh!

Còn chị Trần Thị Lan Hương không được Công ty TNHH Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ (quận 11, TP HCM) trả khoản tiền thưởng tháng 13 như cam kết trong hợp đồng lao động. Chị Hương đã nhiều lần liên hệ nhưng đơn vị này vẫn không chịu thanh toán.

“Khi tôi nghỉ việc, công ty không thanh toán trợ cấp thôi việc, tôi đã khiếu nại không biết bao nhiêu lần mà vẫn không đòi được quyền lợi” - chị Ngô Thị Thủy cho biết.

Năm 2003, chị Thủy vào làm kế toán cho Công ty Khởi Nghiệp (quận 4, TP HCM). Sau đó, chủ của Công ty Khởi Nghiệp thành lập thêm Công ty Triển Thành (quận 2, TP HCM) vào năm 2005 và Công ty Thanh Tâm (tỉnh Bình Dương) năm 2008. Khi thành lập công ty mới, chị Thủy được chủ doanh nghiệp bổ nhiệm làm quản lý nhân sự, hành chính, kho bãi của 3 đơn vị trên. Ở cả 3 đơn vị, chị Thủy đều được ký hợp đồng lao động. Tuy nhiên, khi nghỉ việc, chị Thủy không được thanh toán tiền trợ cấp thôi việc. Trả lời chúng tôi, một đại diện của Công ty Khởi Nghiệp cho biết đã làm việc với chị Thủy và còn nói chắc như đinh đóng cột: “Có gì luật sư của công ty sẽ làm việc với báo”. Thế nhưng, đến nay đã 3 tháng, vẫn không thấy công ty trả lời.

Luật sư Nguyễn Văn Cường, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng qua các vụ việc trên cho thấy doanh nghiệp đã quá coi thường pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng quyền lợi của người lao động. Cơ quan lao động cần kiểm tra, xử lý nghiêm.

 

Bài và ảnh: Trường Hoàng