Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất của nhiều doanh nghiệp và Công ty CP May da xuất khẩu 30-4 (quận Phú Nhuận, TP HCM) cũng không ngoại lệ. Để duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ), ban giám đốc đã linh hoạt nhận gia công thêm khẩu trang kháng khuẩn và trang bị bảo hộ trong lĩnh vực y tế... Điều ý nghĩa hơn là công ty còn tạo được việc làm thêm giúp NLĐ và người dân địa phương bị ảnh hưởng do dịch bệnh... có thêm một khoản thu nhập để trang trải trong giai đoạn tạm nghỉ việc.

Tạo việc làm cho giáo viên mất thu nhập

Từ gợi ý của Ban Giám đốc Công ty CP May da xuất khẩu 30-4, mới đây, LĐLĐ quận Phú Nhuận đã giới thiệu 56 đoàn viên là giáo viên, nhân viên, cấp dưỡng trên địa bàn quận đang gặp khó khăn khi trường học phải đóng cửa do dịch bệnh đến công ty nhận hàng gia công.

Tại đây, các chị được cung cấp nguyên liệu và hướng dẫn kỹ thuật may khẩu trang tại nhà. Các trường hợp không có máy may sẽ được công ty bố trí làm việc tại xưởng. Bà Nguyễn Phạm Bích Ngân, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Phú Nhuận, cho biết khi Công đoàn cơ sở đưa ra ý tưởng, nhận thấy đây là việc làm thiết thực có thể mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho NLĐ bị mất việc hoặc thiếu việc làm trong giai đoạn khó khăn nên LĐLĐ quận ủng hộ ngay. Qua rà soát, đã có 56 chị mong muốn được tham gia.

Là một trong số 56 người được giới thiệu, chị Nguyễn Thị Đàm, cấp dưỡng Trường Tiểu học Đông Ba, chia sẻ: "Tôi và chồng làm việc trong lĩnh vực giáo dục nên khi trường học đóng cửa, cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau. Khi được LĐLĐ quận giới thiệu việc làm, tôi rất vui vì có thêm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt. Hơn nữa, việc làm này cũng giúp góp sức cho công tác chống dịch nên càng có ý nghĩa".

Trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Thị Xuân Huệ, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP May da xuất khẩu 30-4, cho biết từ sau Tết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đơn hàng sụt giảm, công nhân (CN) chỉ sản xuất cầm chừng. Việc ban giám đốc nhận gia công thêm khẩu trang kháng khuẩn và đồ bảo hộ y tế là cách ổn định việc làm, thu nhập cho hơn 400 CN. Đây là mặt hàng thiết yếu nên đơn hàng dồi dào và CN không lo thiếu việc. "Với tinh thần cộng đồng trách nhiệm, ngoài giải quyết việc làm cho 56 lao động địa phương, chi nhánh công ty tại Cần Giờ cũng hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp nguyên liệu may gia công tại nhà cho NLĐ tại các tổ hợp may trên địa bàn huyện Cần Giờ. Với nỗ lực ấy, chúng tôi mong rằng sẽ giúp NLĐ vượt qua khó khăn trong giai đoạn này" - bà Huệ cho hay.

Doanh nghiệp sẻ chia với cộng đồng - Ảnh 1.

Công nhân kỹ thuật Công ty May da xuất khẩu 30-4 (đứng, bìa trái) hướng dẫn kỹ thuật may cho các nhân viên, giáo viên

Lan tỏa sự tử tế

Những ngày qua, dù đang tạm dừng kinh doanh theo quyết định của UBND TP để tránh sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nhưng nhà hàng The Gangs (gồm 2 chi nhánh tại quận 1 và 10) vẫn sáng đèn để tiếp sức lực lượng tuyến đầu và người dân tại các khu cách ly. Hàng ngàn suất ăn với những thông điệp ý nghĩa về quyết tâm phòng chống dịch bệnh đã được tập thể nhân viên của nhà hàng cung cấp miễn phí cho các hộ dân, đội ngũ y - bác sĩ, lực lượng tham gia công tác tại các khu cách ly ở các quận 4, 8 và 10 trong những ngày vừa qua.

Ông Võ Trọng Tường Lân, chủ nhà hàng The Gangs, tâm sự: "Dịch bệnh bùng phát, cả nước đang căng mình chống dịch, nhất là lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm vất vả. Do đó, tôi và các nhân viên luôn cố gắng đóng góp chút sức lực của mình, tất cả vì một cuộc chiến không ai bị bỏ lại. Mong rằng dịch bệnh sẽ mau chóng qua đi và mọi người sẽ có cuộc sống bình yên như trước".

Với tinh thần ấy, từ khi dịch bệnh bùng phát khiến nhiều khu chung cư, khu dân cư phải cách ly tại chỗ, ông Lân đã suy nghĩ ngay đến việc tiếp sức cho người dân lẫn lực lượng trực chiến, cụ thể là hỗ trợ các suất ăn bảo đảm dinh dưỡng bởi đây cũng là lợi thế của nhà hàng. Nói là làm, ông đứng ra vận động các đối tác hỗ trợ nguyên phụ liệu, đồng thời vận động NLĐ ở lại chế biến và cung cấp suất ăn hằng ngày cho 3 khu cách ly tại quận 4, 8 và 10. Hiểu được thành ý của ông Lân và với mong muốn góp sức cùng cộng đồng trong việc phòng chống dịch nên khá đông nhân viên của nhà hàng tình nguyện ở lại để góp sức.

Không chỉ tích cực tham gia phòng chống dịch, ông Lân còn thể hiện tinh thần trách nhiệm với hơn 170 nhân viên của mình. Dù việc kinh doanh phải tạm ngừng nhưng ông vẫn giữ lại lực lượng lao động và trả lương cơ bản cho họ. "Dịch bệnh tác động đến mọi ngành nghề, ai cũng khó khăn nên tôi không nghĩ đến việc cho nhân viên nghỉ việc" - ông Lân tâm sự.

Chống dịch là nhiệm vụ của toàn xã hội, mỗi người đều có trách nhiệm tham gia theo khả năng của mình. Đó là việc nên làm, phải làm để đẩy lùi dịch bệnh càng sớm càng tốt” - ông Võ Trọng Tường Lân chia sẻ.
Bài và ảnh: NGA HOÀNG