Nửa đầu năm 2019, các cấp Công đoàn (CĐ) TP đã tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên và người lao động (NLĐ), nhất là trong dịp Tết Kỷ Hợi và Tháng Công nhân. Chỉ tính riêng đợt Tết, các cấp CĐ đã phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các hoạt động tặng quà, thăm hỏi, hỗ trợ khó khăn, tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết… với tổng số tiền trên 274 tỉ đồng. Thực hiện chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên", các cấp CĐ TP đã liên kết với các đối tác cung cấp sản phẩm, dịch vụ ưu đãi cho gần 240.000 lượt CNVC-LĐ. Ngoài ra, có 1.332 CĐ cơ sở thực hiện chương trình phúc lợi cho NLĐ như cải thiện môi trường làm việc, tăng các khoản hỗ trợ, nâng chất bữa ăn giữa ca.

Đổi mới hoạt động, chăm lo phúc lợi đoàn viên - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (giữa) thăm hỏi công nhân trong Tháng công nhân. Ảnh Hoàng Triều

Song song với hoạt động chăm lo, các cấp CĐ TP cũng tập trung giám sát việc thực hiện pháp luật của doanh nghiệp và đôn đốc thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc. Kết quả, 10.921/17.748 đơn vị tổ chức hội nghị NLĐ, trong đó 9.791 CĐ cơ sở thương lượng, ký kết thành công thỏa ước lao động tập thể. Về công tác phát triển đoàn viên, trong 6 tháng đầu năm, các CĐ cấp trên cơ sở đã thành lập 857 CĐ cơ sở, kết nạp hơn 54.000 đoàn viên. Đặc biệt, để chăm lo cho NLĐ khu vực phi kết cấu, các LĐLĐ quận, huyện đã vận động thành lập 9 nghiệp đoàn (rác dân lập, xe ôm, nhóm giữ trẻ…), tập hợp 364 đoàn viên.

Phát biểu tại hội nghị, bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, đánh giá cao kết quả đạt được của các cấp CĐ TP, nhất là nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đa dạng hình thức chăm lo cho đoàn viên và NLĐ. Bà Dung cũng lưu ý tổ chức CĐ TP cần đánh giá thực trạng, trình độ của đội ngũ cán bộ CĐ nhằm thiết kế chương trình đào tạo khả thi, mang lại hiệu quả để xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ tâm huyết, vững về lý luận chính trị, có trình độ chuyên môn cao. Đồng thời, cần tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách; góp ý, xây dựng pháp luật lao động sát hợp với thực tế.

T.Nga