LĐLĐ TP HCM chiều 20-7 đã sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 24-02-2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức Tháng Công nhân (CN).

Phát biểu tại lễ sơ kết, ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM cho biết: "Tháng CN hằng năm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, đã tác động rộng rãi trong phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) TP, tạo được sự đồng thuận hưởng ứng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) cùng chung tay với tổ chức CĐ chăm lo cho CN. Thông qua các hoạt động Tháng CN, lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp gặp gỡ với đoàn viên, người lao động (NLĐ); chính quyền gặp gỡ DN kịp thời lắng nghe, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, CN và người sử dụng lao động, tạo niềm tin trong đoàn viên CĐ, CN và người sử dụng lao động. Các cấp CĐ TP chủ động, hoàn thiện, bổ sung nhiều nội dung hoạt động mới, chăm lo thiết thực và hiệu quả cho đoàn viên, CN được đông đảo CN tích cực tham gia, nhiều người sử dụng lao động đồng tình ủng hộ".

Đổi mới, sáng tạo trong chăm lo cho công nhân - Ảnh 1.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao bằng khen cho các tập thể xuất sắc trong tổ chức thực hiện Tháng Công nhân ẢNH: HOÀNG TRIỀU

Năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) ban hành Thông báo Kết luận số 77-TB/TW lấy tháng 5 hàng năm là Tháng CN và Ban Thường vụ Thành ủy TP đã ban hành Thông tri số 15-TT/TU lãnh đạo tổ chức Tháng CN hàng năm. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, từ năm 2012 hoạt động Tháng CN đã được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị. Đối với tổ chức CĐ TP, với chức năng, nhiệm vụ của mình đã thể hiện vai trò nòng cốt, không ngừng phát huy tính chủ động, sáng tạo trong việc tham mưu cho cấp ủy Đảng cùng cấp lãnh đạo và xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động Tháng CN hàng năm với nội dung và hình thức đa dạng, phù hợp với điều kiện đặc thù của đơn vị và từng nhóm đối tượng CNVC-LĐ.

Hằng năm, LĐLĐ TP chỉ đạo các cấp CĐ tổ chức Tháng CN kết hợp với nhiều hoạt động phục vụ CNVC-LĐ như: bán hàng giá ưu đãi, tổ chức "Sàn giao dịch và giới thiệu việc làm", "Tư vấn pháp luật", tư vấn sức khỏe - dinh dưỡng cho đoàn viên, CN; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao… làm cho hoạt động Tháng CN tại các cấp CĐ thật sự trở thành ngày hội của CNVC-LĐ.

Đổi mới, sáng tạo trong chăm lo cho công nhân - Ảnh 2.

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao bằng khen cho các tập thể xuất sắc trong tổ chức thực hiện Tháng Công nhân ẢNH: HOÀNG TRIỀU

Các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNVC-LĐ sau giờ làm việc, thông qua chương trình "Giờ thứ 9" đã đem lại lợi ích tinh thần cho CN lao động, tác động đến nhận thức người sử dụng lao động trong thực hiện trách nhiệm nâng cao đời sống văn hóa cho CN. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được lồng ghép với các hoạt động tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, nghị quyết của tổ chức CĐ... 

Kết quả có 16.269 chương trình, thu hút 1.225.140 lượt đoàn viên CĐ, CNVC-LĐ tham gia. LĐLĐ TP đã phối hợp với Đài truyền hình Thành phố thực hiện chương trình "Giờ thứ 9", được ghi hình và phát sóng trên kênh HTV9 - Đài Truyền hình TP. Hoạt động này không chỉ tạo ra nhiều sân chơi, giao lưu văn hóa, văn nghệ cho CNVC-LĐ mà còn góp phần tuyên truyền các hoạt động của tổ chức CĐ, tuyên truyền kiến thức pháp luật đến CNVC-LĐ và xã hội.

Đặc biệt, xác định chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức CĐ, LĐLĐ TP đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các chương trình: "Cùng CN vượt khó", chương trình "Trái tim nghĩa tình", chương trình "Mái ấm CĐ"; trao tặng "Sổ tiết kiệm cho CN bị tai nạn lao động nặng, có hoàn cảnh khó khăn", tổ chức tháng hành động để người lao động (NLĐ) có "Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn". 

5 năm qua các cấp CĐ TP đã vận động kinh phí chăm lo cho 117.135 lượt CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn bị tai nạn lao động, bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền gần 100 tỉ đồng..

Đổi mới, sáng tạo trong chăm lo cho công nhân - Ảnh 3.

Đại diện Công đoàn các KCX-KCN TP và Công ty TNHH Sản xuất Chế biến nông sản Kim Sáng tại lễ ký kết Ảnh: HỒNG ĐÀO

Từ năm 2016, LĐLĐ TP chỉ đạo các cấp CĐ vận động kinh phí trao tặng 80 sổ tiết kiệm cho CN bị tai nạn lao động có tỷ lệ thương tật từ 75% trở lên với kinh phí 444 triệu đồng. Chương trình "Trái tim nghĩa tình" các cấp CĐ TP đã hỗ trợ phẫu thuật tim cho 39 CN trực tiếp sản xuất và con CN trực tiếp sản xuất có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 3,9 tỉ đồng. Chương trình "Mái ấm CĐ" đã trao tặng 274 căn nhà cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền hơn 12 tỉ đồng.

Chương trình "Gặp gỡ đối thoại" là một trong những nội dung được tập trung thực hiện tại các cấp CĐ trong những năm qua nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc. Các cấp CĐ TP đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tạo điều kiện cho CNVC-LĐ tiếp xúc, trao đổi, phản ánh tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị với cấp ủy Đảng, chính quyền, lãnh đạo DN nhằm giải quyết những vấn đề CNVC-LĐ quan tâm. Qua đó CNVC-LĐ cũng đã tham gia ý kiến, hiến kế góp phần nâng cao năng suất lao động cũng như nắm bắt được tình hình sản xuất, kinh doanh của DN, chia sẻ những khó khăn với DN, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. 

Đổi mới, sáng tạo trong chăm lo cho công nhân - Ảnh 4.

Công nhân mua hàng bình ổn giá tại ngày khai mạc Tháng Công nhân 2017 tổ chức tại Khu Công nghệ cao quận 9, TP HCM Ảnh: CAO HƯỜNG

Chương trình "Đồng hành cùng DN" được tổ chức trong Tháng CN hằng năm để biểu dương người sử dụng lao động chấp hành tốt pháp luật lao động, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước, tạo điều kiện và phối hợp với CĐ cơ sở có những chính sách chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CN kết quả đã biểu dương 1.423 người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, các cấp CĐ còn tổ chức chương trình "Đối thoại cùng DN" để các cấp ủy Đảng, chính quyền gặp gỡ các DN nhằm lắng nghe, kịp thời giải quyết, hỗ trợ những kiến nghị, đề xuất của các DN, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp các DN phát triển sản xuất kinh doanh.

"Tháng CN TP từng bước khẳng định là một hoạt động sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, là đợt cao điểm tập trung các nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ hàng năm, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nhiều CNVC-LĐ. Đây là đợt cao điểm để tổ chức CĐ và CNVC-LĐ thể hiện vai trò đồng hành cùng DN thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Quá trình tổ chức, hoạt động Tháng CN luôn có sự đầu tư, đổi mới, bổ sung nội dung hoạt động phù hợp, ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội và được sự ủng hộ tích cực của CNVC-LĐ và người sử dụng lao động, trở thành một trong những giải pháp quan trọng nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của giai cấp công nhân" - ông Kiều Ngọc Vũ khẳng định.

K.Linh - T.Nga Ãnh: HOÀNG TRIỀU - CAO HƯỜNG - HỒNG ĐÀO