Sáng 19-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc đối thoại với gần 1.000 công nhân (CN), đại diện cho 150.000 CN làm việc tại 11 KCN trên địa bàn TP Hà Nội. CN các nhà máy, công ty thuộc các KCN Quang Minh, Thăng Long, Nội Bài... đã đề đạt hàng loạt tâm tư, nguyện vọng như: thiếu nhà ở; không có hạ tầng, khu vui chơi, nhà trẻ, mẫu giáo cho con; tình trạng cấp điện, nước "phập phù"; thủ tục BHXH nhiêu khê…

Nhiều kiến nghị về nhà ở

Ông Phan Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Meiko Việt Nam, cho biết hiện tại ở KCN các huyện Thạch Thất, Quốc Oai có khu nhà ở xã hội đang hoàn thiện nhưng người ở ít vì giá quá cao; thủ tục vay ngân hàng rắc rối, lãi suất cao khiến người lao động (NLĐ) không "với tới" nên rất lãng phí. Ông Hải đề nghị TP hỗ trợ để NLĐ có thể tiếp cận dự án này và các dự án nhà ở xã hội khác.

Đại diện Công ty Yamaha, bà Bùi Thị Hương, phản ánh: Về vấn đề BHXH, hiện TP Hà Nội đã sử dụng mẫu mới để giải quyết chế độ ốm đau cho NLĐ, nhưng không phải NLĐ nào cũng cư trú ở Hà Nội; có trường hợp NLĐ bị ốm ở Bắc Giang, đem tờ khai theo mẫu của Bắc Giang đến BHXH Hà Nội thì bị từ chối thanh toán vì không đúng mẫu. Việc này gây khó khăn cho NLĐ.

Đối thoại với công nhân - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng quà cho công nhân

"Bên cạnh đó, hầu hết NLĐ trong các KCN đều là người nhập cư nên vấn đề nhà ở là quan tâm hàng đầu. Vì vậy, đề nghị TP có khu nhà trọ cho thuê ưu đãi hoặc cho mua với giá rẻ, khoảng 100 triệu đồng/căn để CN có thể mua hoặc thuê. Ngoài ra, hiện nhà trẻ ở các xã chỉ trông trẻ trong thời gian hành chính, trong khi CN làm việc ca, kíp là chính nên rất cần có nhà trẻ tại KCN để giữ trẻ theo ca cho CN" - bà Hương kiến nghị

Chăm lo, bảo vệ công nhân

Tại buổi đối thoại, CN cũng nêu nhiều ý kiến liên quan đến Bộ Luật Lao động (BLLĐ) sửa đổi và được Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính trả lời cặn kẽ. Ông Chính cho biết ban soạn thảo BLLĐ sửa đổi đưa ra phương án tăng tổng số giờ làm thêm lên 400 giờ/năm nhưng Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ ủng hộ phương án tăng khoảng 300 giờ/năm và tiền lương làm thêm phải tính tăng lũy tiến chứ không cào bằng như trước.

Về vấn đề chốt sổ BHXH ở doanh nghiệp đã giải thể, hiện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang xin ý kiến Chính phủ về chế độ BHXH đối với NLĐ trong doanh nghiệp có chủ bỏ trốn. Nếu Chính phủ phê duyệt, sẽ có chính sách bảo đảm quyền lợi của NLĐ thuộc diện này. Đối với việc xác định danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, hiện mới có danh mục chi tiết của 34 nghề là chưa đầy đủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Y tế sớm bổ sung, biên soạn cụ thể để doanh nghiệp thực hiện.

Với trách nhiệm chăm lo cho CNVC-LĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có đề án xây dựng thiết chế CĐ tại các KCN. Cụ thể, năm 2017 xây dựng 10 thiết chế, tiếp theo đến năm 2018 sẽ xây dựng 40 thiết chế tại các tỉnh, thành. "Ngày 22-4, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã khởi công xây dựng khu thiết chế CĐ đầu tiên tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam và trong sáng 19-5 đã khởi công xây dựng thiết chế tại Đồng Văn (tỉnh Hà Nam)" - ông Chính cho biết thêm.

Tháo gỡ vướng mắc

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã tiếp nhận và tháo gỡ nhiều vướng mắc được CN nêu ra. Về vấn đề nhà ở, nhà trẻ, nhà văn hóa cho CN, ông Chung khẳng định TP rất quan tâm. Tuy nhiên, có một khó khăn là những khu nhà xã hội đã xây dựng không thu hút được CN do chất lượng kém, kết cấu không hợp lý. Hiện TP đã chỉnh sửa diện tích, giảm giá thuê để CN tiếp cận. "Tôi đã trực tiếp làm việc với Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường về vấn đề nhà ở cho CN. Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ dành 700 đến 800 tỉ đồng để đồng hành cùng TP xây nhà ở cho CN trên địa bàn. Cùng với đó, TP cũng dành nguồn quỹ để xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa, nhà trẻ để phục vụ CN tốt hơn" - ông Chung thông tin thêm.

Về các thủ tục hành chính, ông Chung lưu ý các quận, huyện có KCN, hằng tuần phải cử đội quản lý hành chính đến tận nơi để giải quyết các thủ tục hành chính cho NLĐ. Ngoài ra, trong 10 ngày tới, TP sẽ lắp WiFi miễn phí tại các khu nhà ở của CN. "Lãnh đạo TP luôn đánh giá cao cũng như lấy doanh nghiệp và NLĐ làm đối tượng quan tâm hàng đầu. TP cũng thấu hiểu đời sống vật chất, tinh thần của CN còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tôi xin chia sẻ khó khăn với CN và tiếp thu các kiến nghị của anh chị em; sẽ chỉ đạo các sở, ngành nhanh chóng giải quyết, khắc phục nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và NLĐ" - ông Chung khẳng định.

Bài và ảnh: NGUYỄN HƯỞNG