Việc làm này đã góp phần giải quyết kịp thời những bức xúc của người lao động (NLĐ), duy trì quan hệ lao động hài hòa, phát triển sản xuất kinh doanh.

Sáng tạo trong cách làm

Theo Chủ tịch Công đoàn (CĐC) Công ty Minh An Đỗ Thị Thúy Kiều, quan hệ lao động tại doanh nghiệp (DN) luôn ổn định. Kế hoạch sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, những vấn đề mà DN, NLĐ quan tâm, những chính sách mới liên quan đến lao động đều được đưa ra trao đổi, chia sẻ và bàn bạc thường xuyên.

Tăng đối thoại, tạo thông hiểu  - Ảnh 1.

Công nhân Công ty Minh An làm việc tại xưởng

Để tổ chức đối thoại hằng tháng ở DN 100% vốn nước ngoài là không dễ. Theo chị Kiều, thời gian đầu, CĐ vận động đoàn viên, NLĐ làm việc với tinh thần trách nhiệm, năng suất tối thiểu đạt theo yêu cầu của Ban giám đốc đưa ra. Bên cạnh đó, cán bộ CĐ phân công nhau thường xuyên xuống từng tổ, từng xưởng động viên tinh thần người lao động; phát động các phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến, thi đua lao động sản xuất tạo khí thế để NLĐ làm việc hiệu quả. "DN luôn đặt năng suất, hiệu quả công việc và lợi nhuận lên hàng đầu. Vì thế để thuyết phục DN ủng hộ và cùng thực hiện những điều có lợi hơn cho đoàn viên, người lao động chúng tôi không còn cách nào khác là phải vận động, thuyết phục NLĐ thực hiện đúng quy định, hoàn thành tốt định mức công việc. Khi năng suất tăng, chất lượng hàng hóa tốt, CĐ sẽ dễ dàng hơn trong đàm phán với Ban giám đốc", chị Kiều chia sẻ.

Ban chấp hành CĐ công ty cũng thường xuyên liên hệ với các đơn vị thực hiện tốt, hiệu quả quy chế dân chủ để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm, áp dụng vào thực tế doanh nghiệp mình. Nhờ đó, DN đã chủ động phối hợp cùng CĐ cơ sở thực hiện nghiêm túc Nghị định 60.

Ổn định quan hệ lao động

Chính những cách làm trên đã giúp NLĐ thêm tin tưởng vào tổ chức CĐ, làm việc ngày càng tốt hơn, góp phần tăng doanh thu và lợi nhuận cho DN. Đây cũng là điều kiện, là cơ sở để CĐ cơ sở thương thảo với Ban giám đốc về thực hiện đầy đủ các quyền lợi và cải thiện thu nhập cho NLĐ. "Rõ ràng sau khi năng suất lao động, lợi nhuận của công ty tăng, quan hệ lao động ổn định, NLĐ nghỉ việc giảm, đình công và lãn công không còn thì mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều", chị Kiều cho hay.

Ban giám đốc công ty từ chỗ không hiểu, không chủ động phối hợp cùng Ban chấp hành CĐCS thực hiện quy chế dân chủ với 3 nội dung là dân chủ, đối thoại và hội nghị người lao động, từ sự trao đổi thông tin thường xuyên đã làm tăng sự thông hiểu giữa các bên để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Tranh thủ sự ủng hộ của Ban giám đốc, CĐ cơ sở đã tham mưu thành lập Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ và Ban đối thoại trong DN. Trước các kỳ đối thoại, những ý kiến, kiến nghị của NLĐ sẽ được Ban đối thoại tập hợp, sàng lọc lại. Trong thẩm quyền của mình, Ban sẽ giải thích để NLĐ hiểu và yên tâm. Những kiến nghị liên quan đến cải thiện môi trường làm việc, cải thiện bữa ăn... vượt ngoài khả năng, Ban đối thoại đề xuất lên Ban giám đốc xem xét. Những kiến nghị này cũng là nội dung chính của buổi đối thoại kế tiếp. Kết thúc mỗi buổi đối thoại, nội dung các giải đáp của Ban giám đốc, của Ban đối thoại được dán công khai lên bảng thông tin để mọi người cùng theo dõi, giám sát và thực hiện.

Thấy được hiệu quả qua từng buổi đối thoại, Ban giám đốc công ty chủ động đề xuất với Ban đối thoại duy trì đối thoại tại nơi làm việc hằng tháng chứ không đợi đến hằng quý như trong nghị định. Nhờ đó, từ năm 2014 đến nay, công ty không xảy ra đình công, lãn công, doanh thu tăng hằng năm. Đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ được không ngừng cải thiện. Điều này được thể hiện rõ qua chất lượng bản thỏa ước lao động tập thể. Theo đó, NLĐ tùy theo cấp bậc sẽ được hưởng thêm các khoản phụ cấp chức vụ, trách nhiệm, môi trường; công ty khuyến khích và tạo điều kiện để NLĐ tham gia các khóa học ngoại ngữ, nâng cao trình độ ở các trung tâm, trường trung cấp, cao đẳng nghề. Sau khi hoàn thành khóa học, hằng tháng người lao động được hưởng khoản phụ cấp ngoại ngữ hoặc phụ cấp kỹ thuật cộng dồn vào lương; duy trì khoản trợ cấp kinh nguyệt cho phụ nữ và phụ cấp cho người nuôi con nhỏ. Phụ nữ có thai từ 17 tuần được cấp ghế ngồi, đi ăn cơm sớm hơn 5 phút và đến tuần 24 trở đi, mỗi ngày được giảm 1 giờ làm việc…

Tôi nhận thấy, thông qua đối thoại, mối quan hệ giữa NLĐ - CĐ và công ty tốt hơn. Một khi thông tin về các chế độ, chính sách, kế hoạch sản xuất kinh doanh, kể cả doanh thu, lợi nhuận của DN minh bạch sẽ tạo được động lực để NLĐ an tâm cống hiến. Khi ý kiến của NLĐ được lắng nghe, được tôn trọng cũng giúp họ chủ động hơn, tự tin hơn trong các buổi đối thoại. Còn về phía DN, khi có được nguồn nhân lực ổn định, quan hệ hài hòa, đơn hàng cũng sẽ nhiều hơn, DN phát triển bền vững hơn", Chủ tịch CĐ Công ty Minh An Đỗ Thị Thúy Kiều cho biết.

H.Lộc (Báo Lao Động Đồng Nai)