Đối tượng của thuế và BHXH khác nhau

Tin mới

08/12/2017 10:54

(NLĐO)- Đối tượng kê khai, tính, nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân có thu nhập, bao gồm cả cá nhân không thuộc đối tượng phải tham gia các khoản BHXH bắt buộc; trách nhiệm nộp là cá nhân có thu nhập.

Trước đề xuất của Bộ Tài chính về việc hợp nhất thu thuế và BHXH, BHXH Việt Nam vừa lên tiếng về vấn đề này nhằm nói rõ những khác biệt trong việc thực hiện nhiệm vụ của hai cơ quan.

 Theo đó, BHXH Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu đối với người lao động (NLĐ) và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sử dụng lao động như: Tuyên truyền, hướng dẫn mẫu biểu; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; tiếp nhận và giải quyết chế độ; xác nhận kết quả tham gia cho người lao động và đơn vị; cung cấp thông tin đóng bảo hiểm; quản lý hạch toán các quỹ; đầu tư tăng trưởng các quỹ…Trong khi đó, cơ quan thuế (theo quy định của pháp luật về thuế) chỉ thực hiện nhiệm vụ thu thuế đối với đơn vị, NLĐ có phát sinh thu nhập.

Bên cạnh đó, đối tượng kê khai, tính, nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân có thu nhập, bao gồm cả cá nhân không thuộc đối tượng phải tham gia các khoản BHXH bắt buộc; trách nhiệm nộp là cá nhân có thu nhập. Còn đối tượng đóng các khoản BHXH bắt buộc là NLĐ có quan hệ lao động và có hưởng tiền lương theo thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định hoặc tiền lương ghi trong hợp đồng. Trách nhiệm đóng bao gồm phần trách nhiệm đóng của đơn vị sử dụng lao động và phần trách nhiệm đóng của NLĐ.

Về căn cứ tính thu và thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân, thời hạn đóng các khoản BHXH bắt buộc, căn cứ tính thuế là thu nhập (từ tiền lương, tiền công và các khoản khác ngoài lương) chịu thuế. Thu nhập để tính thuế là tổng thu nhập chịu thuế trừ đi các khoản giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng BHXH, các khoản từ thiện, thời hạn nộp chủ yếu theo quý. Trong khi đó, căn cứ tính thu bảo hiểm chỉ là tiền lương tháng, các khoản phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác, thời hạn đóng theo tháng.

Đối tượng của thuế và BHXH khác nhau - Ảnh 1.

Về phương thức quản lý: Đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cần được theo dõi quá trình đóng, xác nhận thời gian tham gia đóng, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT hằng năm, giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng. Còn đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân thì không phải theo dõi quá trình đóng thuế và quá trình quyết toán thuế.

Từ những khác biệt trên, BHXH Việt Nam khẳng định việc thu các khoản BHXH bắt buộc tại các đơn vị sử dụng lao động vẫn phải do cơ quan BHXH thực hiện.

BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Tài chính giao cho cơ quan thuế phối hợp với cơ quan BHXH nghiên cứu đưa các nội dung về chỉ tiêu kê khai thuế và BHXH vào tờ khai chung; chia sẻ thông tin về tình hình đóng thuế và BHXH để làm căn cứ xác định số tiền đóng, quyết toán thuế và BHXH nhằm khắc phục tình trạng trốn thuế và trốn đóng BHXH.


Tin -ảnh: K.An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI