Sáng 7-7, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành thứ 10, khóa XI. Năm 2017, với chủ đề "Năm vì lợi ích đoàn viên" các nội dung về bảo vệ, chăm lo lợi ích vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ); quyền lợi và phúc lợi của đoàn viên; phấn đấu đến hết năm 2017 cả nước có 10 triệu đoàn viên… đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi.

Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng các mô hình chăm lo mang đậm dấu ấn Công đoàn (CĐ) như Tháng Công nhân, "Tết sum vầy", "Mái ấm CĐ", chương trình "Vinh quang Việt Nam"… tiếp tục phát huy hiệu quả. Chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên CĐ" lần đầu tiên được triển khai, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên.

Dồn sức chăm lo cho người lao động - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng: “Các mô hình chăm lo mang đậm dấu ấn Công đoàn”

Điều này được thể hiện rõ trong báo cáo kết quả hoạt động CĐ 6 tháng đầu năm 2017. Trong đó nổi bật là các hoạt động chăm lo Tết cho 3,3 triệu đoàn viên và NLĐ với tổng số tiền là 1.501 tỉ đồng (tăng 1,3 triệu người và khoảng 500 tỉ đồng so với năm 2016); trao tặng 381.982 vé xe cho NLĐ về quê đón Tết; tặng "Mái ấm CĐ" cho 1.138 CNVC-LĐ. Các hoạt động trong chương trình "Tết sum vầy" tiếp tục được triển khai đồng loạt ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước…

Bên cạnh đó, các cấp CĐ đã tập trung triển khai thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Đến nay có 29 LĐLĐ tỉnh, thành và 5 CĐ ngành trung ương ban hành văn bản thực hiện "Năm vì lợi ích đoàn viên". Tại TP HCM, các CĐ cấp trên cơ sở đã ký kết với công ty điện lực, cấp nước đăng ký định mức điện, nước giúp cho 215.862 công nhân, NLĐ ở trọ được sử dụng điện, nước đúng giá; nhân rộng chương trình "Gạo sạch cho công nhân"; CĐ các KCX-KCN ký kết liên tịch với các doanh nghiệp (DN) phát hành thẻ tín dụng tiện ích dành riêng cho đoàn viên... Riêng Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục ký kết với 8 đối tác mới, nâng tổng số DN tham gia chương trình phúc lợi đoàn viên lên 17 DN.

Đặc biệt, trên cơ sở đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 655/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế CĐ tại các KCX-KCN. Trong Tháng Công nhân năm nay, đã khởi công xây dựng thiết chế CĐ đầu tiên tại tỉnh Quảng Nam.

Nâng cao vị thế Công đoàn

Hội nghị cũng đã sơ kết 5 năm thực hiện Tháng Công nhân. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết qua 5 năm tổ chức Tháng Công nhân đã tạo ra môi trường để CĐ phát huy vai trò đồng hành cùng DN, nâng cao năng suất lao động và thực hiện "Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn" cho đoàn viên, NLĐ. Đặc biệt, từ năm 2016, đã có 14.395 DN có tổ chức CĐ cam kết "Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn" cho đoàn viên, NLĐ.

Tháng Công nhân đã tạo chuyển động rất lớn, từ đó hệ thống chính trị và cả xã hội ngày càng quan tâm hơn đến công nhân, đồng thời cũng làm nổi bật vai trò của CĐ trong quá trình thực hiện.

"Đặc biệt hoạt động gặp gỡ, đối thoại của CNVC-LĐ với chính quyền, người sử dụng lao động với 21.568 cuộc gặp gỡ do các cấp CĐ tổ chức đã giúp đoàn viên, CNVC-LĐ được trao đổi, chia sẻ nguyện vọng; đề xuất kiến nghị với cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động các vấn đề liên quan đến quyền lợi của NLĐ. Tất cả những điều này đã tạo hiệu ứng xã hội tốt đẹp về sự quan tâm của Đảng, nhà nước đối với CĐ và CNVC-LĐ" - ông Trần Thanh Hải khẳng định. 

Đoàn viên CĐ có quyền lợi cao hơn

Theo báo cáo của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2017 cả nước kết nạp mới 364.181 đoàn viên, đạt 35,2% chỉ tiêu kế hoạch năm 2017. Một số đơn vị đạt số lượng phát triển đoàn viên tăng thêm cao như: LĐLĐ TP HCM, Bình Dương, Hà Nội, Đồng Nai, Bắc Giang, Thanh Hóa... Cũng trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước đã thành lập mới 2.699 CĐ cơ sở, nâng tổng CĐ cơ sở trong cả nước lên 126.516 CĐ cơ sở. Trong đó, khu vực ngoài nhà nước có 45.875 đơn vị.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017 là tiếp tục triển khai các giải pháp thực hiện "Năm vì lợi ích đoàn viên" để đem lại nhiều lợi ích hơn cho NLĐ là đoàn viên. Phấn đấu đến năm 2018 cả nước có 10 triệu đoàn viên.

Bài và ảnh: Ngọc Dung