Không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động (NLĐ) và góp phần ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp (DN) là kết quả nổi bật của hoạt động Công đoàn (CĐ) quận 6 trong năm 2018.

Lấy chăm lo làm gốc

Ông Ngô Thanh Bắc - Chủ tịch LĐLĐ quận 6, TP HCM - cho biết xác định mục tiêu chăm lo cho NLĐ là nhiệm vụ trọng tâm, năm qua, ngoài tăng cường giám sát thực hiện chính sách, nhất là việc trả lương, thưởng Tết, CĐ còn triển khai nhiều chương trình, mô hình hoạt động hướng về cơ sở để chia sẻ khó khăn với NLĐ, trong đó nổi bật là chương trình "Tết đoàn viên".

Cận Tết Mậu Tuất, LĐLĐ quận đã đến thăm hỏi, tặng quà 33 gia đình công nhân (CN) khó khăn làm việc tại Công ty TNHH SX Hàng tiêu dùng Bình Tiên. Đặc biệt, trong ngày 30 Tết, LĐLĐ quận đã thăm hỏi và tặng quà cho 205 CN vệ sinh của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận. Chưa dừng lại đó, các CĐ cơ sở còn vận động DN tổ chức xe đưa CN về quê ăn Tết; tặng hàng trăm suất quà, sổ tiết kiệm cho CNVC-LĐ khó khăn, bệnh hiểm nghèo… Không chỉ chăm lo về vật chất, LĐLĐ quận còn tập trung chăm lo về đời sống tinh thần cho CNVC-LĐ. "Tháng hội thao" CNVC-LĐ lần thứ 18 là một điển hình. Đây là sân chơi lớn, kéo dài suốt một tháng đã thu hút hàng ngàn CNVC-LĐ tham gia và cổ vũ. Những hoạt động thể thao đã giúp NLĐ, nhất là CN trực tiếp sản xuất, rèn luyện sức khỏe và giảm stress sau giờ làm việc.

Đồng hành với công nhân - Ảnh 1.

Công nhân tham gia chương trình “Chăm sóc sức khỏe, phát thuốc, tặng quà” do LĐLĐ quận 6, TP HCM tổ chức

Vì sức khỏe người lao động

Nâng cao ý thức về an toàn lao động để bảo đảm sức khỏe NLĐ cũng là điểm nhấn của CĐ quận trong năm 2018. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, ngoài phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, thông tin các quy định về công tác bảo hộ lao động, LĐLĐ quận còn tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác an toàn lao động tại các DN. "Ngày chủ nhật xanh" với chủ đề "Vì an toàn vệ sinh lao động, vì sức khỏe NLĐ" được tổ chức tại các DN đã thu hút 72 đơn vị với hơn 5.200 CN tham gia làm vệ sinh máy móc, nhà xưởng, nơi làm việc để giảm rủi ro tai nạn lao động.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận phối hợp với Hội Chữ thập đỏ quận tổ chức chương trình "Chăm sóc sức khỏe, phát thuốc, tặng quà" cho 250 CN đang làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại. Đây là chương trình đặc biệt có ý nghĩa, giúp chăm sóc sức khỏe cho NLĐ làm việc trong môi trường khói bụi, hóa chất… Ngoài ra, CĐ quận đã tổ chức 2 đợt khám sức khỏe cho nữ CNVC-LĐ, qua đó có 103 chị phát hiện bệnh đã được hỗ trợ chữa bệnh với số tiền 26 triệu đồng. "Đây là hoạt động ý nghĩa, nhất là với những lao động làm việc tự do nhưng nhiều nguy cơ như chúng tôi" - đoàn viên Nguyễn Thị Hân chia sẻ.

Bài và ảnh: THANH NGA