icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đồng loạt đổi mã thẻ BHYT

Lam Thanh thực hiện

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết từ ngày 1-9, BHXH sẽ tiến hành cấp thẻ BHYT có cấu trúc gồm 15 ký tự, trong đó 10 ký tự cuối là mã số BHXH, đồng bộ với số sổ BHXH và thẻ BHYT không ghi thời điểm hết hạn sử dụng

Phóng viên: Vì sao phải cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH duy nhất, thưa bà?

- Bà Nguyễn Thị Thu: Đây là việc mà ngành BHXH bắt buộc phải làm để thực hiện tập trung cơ sở dữ liệu, tiến tới cấp sổ BHXH và thẻ BHYT điện tử, hiện đại hóa hoạt động của ngành, bảo đảm sự thuận lợi và quyền lợi tốt nhất cho người tham gia BHXH, BHYT.

Đồng loạt đổi mã thẻ BHYT - Ảnh 1.

Việc đổi mã thẻ BHYT chắc chắn tạo ra một khối lượng công việc rất lớn và không ít khó khăn. Chúng tôi rất mong có được sự hợp tác, phối hợp của các cấp, ngành; UBND các xã, phường; các đơn vị, nhà trường, đại lý, bưu điện để việc thu thập thông tin, cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH được nhanh chóng, chính xác, thuận lợi, bảo đảm tiến độ đề ra.

Với những đối tượng chưa tham gia BHXH thì mã số dựa vào thông tin nào, chẳng hạn trẻ em, học sinh - sinh viên, người lao động không tham gia BHXH…?

- Người chưa tham gia BHXH, chưa có mã số BHXH thì kê khai thông tin vào "Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT" (mẫu TK1-TS) kèm phụ lục thành viên hộ gia đình nộp cho UBND phường, xã (đối với trẻ em hoặc đối tượng do UBND lập danh sách cấp thẻ), nhà trường (đối với học sinh - sinh viên) để chuyển cho cơ quan BHXH cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu và cấp mã số BHXH.

Đồng loạt đổi mã thẻ BHYT - Ảnh 2.

Khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Việc đổi mã thẻ sẽ được triển khai ở TP HCM như thế nào?

- TP HCM Hiện có khoảng 6,5 triệu người tham gia BHXH, BHYT. Trước mắt, những người tham gia BHYT phát sinh từ ngày 1-9 sẽ được thực hiện cấp thẻ BHYT mới theo mã số BHXH như: trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh - sinh viên, người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người nghèo, cận nghèo, người cấp lại, đổi thẻ BHYT…

Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới (theo mã số BHXH), người tham gia có thẻ BHYT đã cấp theo cấu trúc mã thẻ cũ mà còn giá trị sử dụng thì tiếp tục được dùng để đi khám chữa bệnh BHYT theo quy định. Trường hợp dữ liệu thẻ BHYT chưa đúng với quy định hoặc hồ sơ, chứng từ thực tế như: thời điểm lập danh sách báo giảm, số tiền đóng, mã đối tượng, mức hưởng, thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục... thì cơ quan BHXH sẽ bố trí cán bộ phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh kiểm tra và giải đáp ngay mọi thắc mắc. Cơ quan BHXH có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục để giải quyết nhanh chóng, thuận tiện, bảo đảm đúng quyền lợi cho người tham gia BHYT khi đến khám chữa bệnh theo quy định.

Người dân sẽ được tiện ích gì khi sử dụng thẻ BHYT theo mã mới?

- Việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH sẽ giúp tiết kiệm rất lớn chi phí đổi thẻ, cấp thẻ mới. Người dân khi đi khám chữa bệnh cũng không phải lo lắng việc quên, mất thẻ BHYT. Họ chỉ cần nhớ được mã số thẻ BHYT của mình cùng với giấy tờ tùy thân thì vẫn được giải quyết quyền lợi khám chữa bệnh…

Với phương án quản lý dữ liệu này, kể cả người tham gia BHYT không liên tục sẽ không gặp khó khăn để xác định lại mã số BHXH trên thẻ BHYT. Việc cấp mã số BHXH duy nhất thì các trường hợp thông tin cá nhân đã được mặc định đồng bộ với cơ sở dữ liệu hộ gia đình. Vì thế, chỉ với một lần cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT, toàn bộ thông tin của người tham gia đã được lưu lại trên hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan BHXH nên dễ dàng xác định, đối chiếu và tìm lại…

Quyền lợi của tất cả người tham gia BHYT cũng được bảo đảm đúng quy định nhờ hệ thống cơ sở dữ liệu được liên thông giữa cơ quan BHXH với cơ sở khám chữa bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận thẻ BHYT của người bệnh sẽ thực hiện tra cứu, đối chiếu trên cổng tiếp nhận dữ liệu của hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng, phạm vi quyền lợi của thẻ BHYT.

Sau khi được cấp thẻ BHYT theo mã mới, người lao động phải lưu ý điều gì để bảo vệ được quyền lợi của mình?

- Người tham gia có thể thực hiện việc tra cứu thông tin tại Cổng Thông tin của BHXH Việt Nam (địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn) để biết về quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của mình đã được cơ quan BHXH ghi nhận và để biết thông tin giá trị sử dụng của thẻ BHYT. 

Bảo đảm quyền lợi người tham gia BHYT

Bà Nguyễn Thị Thu cho biết việc cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT như mã định danh duy nhất sẽ mang lại rất nhiều tiện ích. Theo đó, cơ sở dữ liệu này giúp cơ bản loại bỏ được tình trạng cấp trùng thẻ và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, nhất là khi điều kiện, mức hưởng của người tham gia BHYT ngày càng được chú trọng hơn, như quyền lợi của người tham gia BHYT liên tục trên 5 năm được quy định trong Luật BHYT.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo