Ông Lâm Tường Thoại,Chủ tịch Công đoàn ĐHQG TP HCM:

Bám sát thực tiễn đời sống người lao động

Dư âm sau Đại hội Công đoàn TP HCM - Ảnh 1.

Tôi cho rằng đây là kỳ đại hội mà từ báo cáo tổng kết cho đến phương hướng đều ngắn gọn, súc tích và bám sát thực tiễn tình hình, đặc biệt là đời sống CNVC-LĐ. Các mục tiêu, phương hướng hoạt động của tổ chức Công đoàn (CĐ) TP trong 5 năm  tới được các đại biểu tham dự đại hội lần này biểu quyết với sự thống nhất cao. Trong đó, nổi bật các nhiệm vụ trọng tâm như xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh; nâng cao năng lực đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ); xây dựng giai cấp công nhân (CN) vững mạnh, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ học vấn, kiến thức chuyên môn giỏi, ngang tầm với vị trí của TP.

Điều tôi tâm đắc là những trăn trở, băn khoăn của đội ngũ cán bộ, đoàn viên CĐ và CNVC-LĐ đã được đại hội lần này cụ thể hóa bằng những hành động cụ thể, đổi mới nhưng có tính kế thừa rõ nét những mặt mạnh của nhiệm kỳ trước. Các nội dung trong phương hướng rất sát thực tiễn, không còn chung chung như trước. Đặc biệt, các nội dung trong phương hướng rất bao trùm nhiều lĩnh vực, từ việc đào tạo con người, bảo vệ việc làm, quyền lợi cho người lao động... đến việc phải làm sao để bảo vệ lợi ích hợp pháp cho NLĐ trong thời kỳ mới. Với tầm nhìn mới, sự nhiệt huyết của ban chấp hành cùng sự đồng lòng của đoàn viên, một nhiệm kỳ mới chắc chắn sẽ thành công.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Cơ khí thương mại Đại Dũng:

Đáp ứng kỳ vọng của đoàn viên

Dư âm sau Đại hội Công đoàn TP HCM - Ảnh 2.

Dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, tâm huyết là những gì tôi cảm nhận được khi dự đại hội lần này. Công tác tổ chức thực hiện bài bản, nội dung chương trình được soạn thảo công phu. Việc thảo luận diễn ra dân chủ và đặc biệt sôi nổi trong một số chủ đề trọng tâm trong công tác CĐ và đời sống NLĐ. Các chỉ tiêu đại hội đặt ra không quá cao và phù hợp với tình hình. Tôi hy vọng trong nhiệm kỳ tới, các cấp CĐ sẽ có những giải pháp thiết thực, hiệu quả để hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra của mình, góp phần phát triển lực lượng lao động và năng suất lao động của TP.

Chị Lê Thị Phương Thảo, cán bộ chuyên trách LĐLĐ huyện Nhà Bè, TP HCM:

Huy động trí tuệ tập thể

Dư âm sau Đại hội Công đoàn TP HCM - Ảnh 3.

Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự Đại hội CĐ TP và tôi đến với đại hội lần này với tư cách là đại biểu trẻ tuổi nhất. Tham gia thảo luận tại tổ, cảm nhận của tôi vẫn là tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết của các đại biểu khi góp ý sôi nổi các vấn đề liên quan đến tổ chức CĐ, nhất là đời sống CNVC-LĐ trong xu thế hội nhập. Những ý kiến đóng góp chất lượng, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với tổ chức CĐ và NLĐ của các đại biểu sẽ giúp tổ chức CĐ TP định hướng tổ chức, lãnh đạo và chỉ đạo phong trào một cách hiệu quả, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và NLĐ.

Tôi đặc biệt quan tâm đến nhóm nhiệm vụ đổi mới cách thức tập hợp đoàn viên và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh. Trong điều kiện Việt Nam thực hiện các cam kết đối với các định chế quốc tế, các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), việc xây dựng tổ chức CĐ cơ sở thực sự vững mạnh, đủ sức thu hút, tập hợp NLĐ là yêu cầu sống còn. Do vậy, việc đại hội xác định mục tiêu tăng cường các hoạt động chăm lo NLĐ bằng nhiều mô hình, loại hình phù hợp với sở thích, thời gian, điều kiện của người NLĐ có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi làm tốt điều này không chỉ giúp tổ chức CĐ tập hợp, thu hút NLĐ tự nguyện gia nhập tổ chức mà còn xây dựng hình ảnh đẹp về tổ chức đại diện cho NLĐ.

Ông Nguyễn Văn Chí, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bình Chánh, TP HCM:

Đồng hành với người lao động

Dư âm sau Đại hội Công đoàn TP HCM - Ảnh 4.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, thông qua việc khởi kiện, LĐLĐ huyện đã đòi lại hơn 5 tỉ đồng kinh phí CĐ. LĐLĐ huyện đang củng cố 9 hồ sơ khởi kiện khác tại TAND huyện. Theo tôi, việc CĐ cấp trên chủ động đứng ra khởi kiện DN nợ kinh phí CĐ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm bảo đảm sự công bằng cho các doanh nghiệp cũng như tạo nguồn kinh phí để chăm lo đoàn viên, NLĐ.

Từ thực tiễn quản lý địa bàn, theo tôi, việc đại hội lần này xác định mục tiêu tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án "Phát triển quan hệ lao động tại TP giai đoạn 2014-2020" là chủ trương đúng. Việc dự báo kịp thời tình hình quan hệ lao động sẽ giúp tổ chức CĐ chủ động giải quyết ngay từ đầu những vấn đề phát sinh, góp phần ổn định quan hệ lao động ở cơ sở. Để thực hiện mục tiêu này, CĐ TP cần nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Tư vấn pháp luật, tổ tư vấn pháp luật thuộc hệ thống CĐ; thành lập và mở rộng mạng lưới đội ngũ tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho đoàn viên, NLĐ; đồng thời nâng cao trách nhiệm của tổ chức CĐ tham gia tố tụng các vụ án lao động và thực hiện quyền khởi kiện tại tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về lao động.

Nguyễn Thị Thu Nga, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Doolim, huyện Bình Chánh, TP HCM:

Tranh luận sôi nổi, sát sườn

Dư âm sau Đại hội Công đoàn TP HCM - Ảnh 5.

Ba ngày tham dự Đại hội XI CĐ TP, tôi rất hào hứng trước kết quả của đại hội. Ấn tượng nhất là công tác tổ chức rất chu đáo và chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ cao. Điều khiến tôi hài lòng nhất là các đại biểu tham dự đại hội rất nghiêm túc và có tinh thần xây dựng khi thảo luận, góp ý các vấn đề liên quan đến đội ngũ CNVC-LĐ TP và tổ chức CĐ.

Trên cơ sở chủ đề được ban tổ chức gợi mở, các đại biểu đã phát biểu ý kiến trên tinh thần xây dựng, làm rõ các vấn đề sát sườn với hơi thở cuộc sống thường ngày của NLĐ. Các chỉ tiêu của đại hội đặt ra sẽ là động lực giúp CĐ các cấp tiếp tục nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu mà cũng là hoàn thiện mình.

G.Nam - B.Đằng ghi