xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dùng ảnh BHYT trên VssID: Thuận tiện, tiết kiệm

Ngọc Dung

Sử dụng ứng dụng VssID chỉ bằng thao tác quét mã QR giúp người dùng và nhân viên y tế tiết kiệm nhiều thời gian trong khâu làm thủ tục

Từ ngày 1-6, BHXH Việt Nam đã triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh (KCB) trên toàn quốc. Sau gần 2 tuần triển khai, dù mới lạ song các cơ sở y tế cũng như người dân tiếp nhận khá tích cực. Đa số ý kiến đều đánh giá cao và cho rằng đây là sự thay đổi phù hợp với thời đại kỹ thuật số, mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia và cơ sở KCB.

Người dân hào hứng

Anh Hoàng Duy Anh (tạm trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết thẻ BHYT giấy của anh hiện để ở quê Bắc Giang nhưng quê đang có dịch Covid-19 nên không thể về để lấy được. Nhờ có thẻ BHYT trên ứng dụng VssID giúp anh yên tâm hơn nếu cần phải đi KCB trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Tại nhiều cơ sở y tế tại TP Hà Nội, những ngày qua đã tiếp nhận rất nhiều người dân đến KCB sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ giấy.

Dùng ảnh BHYT trên VssID: Thuận tiện, tiết kiệm - Ảnh 1.

Người dân đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội) bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID .Ảnh: HẢI ANH

Tại tỉnh Hòa Bình hiện có 23 cơ sở KCB BHYT. Hầu hết các cơ sở KCB đều có đủ trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID cho người dân khi KCB. Còn tại tỉnh Phú Thọ hiện có 32 cơ sở KCB BHYT và gần 1,3 triệu người tham gia BHYT. Những ngày qua, việc triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để người dân đi KCB trên địa bàn khá thuận lợi. Người dân và các cơ sở KCB đều rất ủng hộ giải pháp cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin này. Chị Nguyễn Thị Nhung (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) cho biết chỉ bằng một thao tác quét mã QR cả chị và nhân viên y tế đều tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu làm thủ tục KCB tại bệnh viện. "Nhờ có ứng dụng, tôi không chỉ biết được quá trình tham gia BHXH, BHYT mà còn nắm rõ được cả lịch sử đi KCB BHYT của mình. Nay ứng dụng lại có thêm tiện ích thẻ BHYT, tôi thấy quá tiện lợi cho những người đi KCB như tôi" - chị Nhung chia sẻ.

Nhanh gọn, chính xác

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH TP Hà Nội, cho biết kể từ thời điểm triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, BHXH TP Hà Nội đã có công văn gửi tới các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn đề nghị khẩn trương phối hợp thực hiện. BHXH TP cũng đã phối hợp với Sở Y tế TP Hà Nội thống nhất ban hành hướng dẫn liên ngành gửi tới các cơ sở KCB trên địa bàn về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB BHYT thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Theo ông Hòa, trên địa bàn TP Hà Nội hiện có gần 700 điểm KCB BHYT, vì vậy sử dụng ứng dụng VssID để đi KCB đang là một đòi hỏi từ thực tế, bởi số lượng đăng ký cài đặt đã lên tới hơn 2,9 triệu người. Qua kiểm tra của BHXH TP Hà Nội về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Bạch Mai cho thấy cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các bệnh viện này đã được trang bị đầy đủ đầu đọc thẻ BHYT, nhân viên ở khu vực tiếp đón đều được đào tạo và sử dụng phần mềm kết nối, kiểm tra thông tin trên hệ thống thông tin giám định BHYT. "Sử dụng theo hình thức này sẽ bảo đảm được các yếu tố cần thiết như nhanh gọn, chính xác…, có lợi nhiều cho người tham gia BHYT khi đi KCB" - ông Hòa nói.

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin - BHXH Việt Nam, cho biết ngay từ ngày đầu triển khai, BHXH các tỉnh, thành cũng đã tích cực phối hợp với sở y tế địa phương để nhanh chóng đưa tiện ích này phổ biến rộng rãi trong nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người KCB BHYT. Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra đối với thẻ giấy; giảm thời gian làm thủ tục KCB của cả người tham gia và cơ sở KCB do thẻ có mã QR tự động tăng độ phân giải, độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT. "Đặc biệt, việc triển khai này còn có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan tới thẻ BHYT giấy trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp" - ông Phương khẳng định. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo