Đó là anh Trần Tuấn Hải (thôn Khương Hà 5, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) - người từng có một quá khứ tội lỗi. Chàng trai sinh năm 1989 này hiện là chủ mô hình du lịch kết hợp ăn uống và đưa đón du khách đến Phong Nha có tên Ồ Ồ Lake Silence. Khu du lịch mới lạ này nằm ở ngoại vi thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Quá khứ lầm lạc

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn viết về Hải, anh một mực từ chối vì cho rằng những gì mình làm được còn ít ỏi lắm. Tuy nhiên, khi chúng tôi thuyết phục rằng câu chuyện khởi nghiệp của anh sẽ truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ từng lầm lỗi thì Hải đồng ý.

Hải sinh ra trong một gia đình thuần nông nên cuộc sống khó khăn. Anh phải nghỉ học sớm để phụ ba mẹ nuôi các em ăn học. Để có thể tự nuôi thân, Hải vào TP Đồng Hới học lái xe. Trong một phút bồng bột của tuổi trẻ, Hải cùng bạn rủ nhau đi cướp giật và bị tuyên án cải tạo 5 năm. Những ngày trong trại giam, Hải đã nhận ra sai lầm của mình. "Thời gian ở tù với tôi nó dài khủng khiếp. Nhưng đó cũng là khoảng thời gian tôi không thể quên vì chính bản thân tôi đã nhận ra mình cần phải nỗ lực để làm lại cuộc đời. Tôi chấp hành tốt trong thời gian cải tạo và thường xuyên đọc sách. Có thể nói, sách đã giúp tôi tìm thấy ánh sáng của đời mình" - Hải chia sẻ.

Đứng lên từ lầm lỗi - Ảnh 1.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, đến thăm và tặng quà cho Trần Tuấn Hải (bìa trái)

Nỗ lực cải tạo của Hải đã được đền đáp khi anh được về nhà trước thời hạn. Trở về quê, anh đối diện với những ánh mắt dị nghị của bà con chòm xóm. Hải tự dặn lòng phải cố gắng vượt qua những lời đàm tiếu để trở thành một công dân có ích. "Một trong những cuốn sách tôi đã đọc khi còn trong trại giam nói rất hay về các dự án du lịch sinh thái. Lúc đó, tôi đã nghĩ đến viễn cảnh mình sẽ làm gì bởi quê tôi lúc này đang rất thu hút khách du lịch không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Với những gì đang có, tôi cùng vài người bạn lên kế hoạch cho một Ồ Ồ Lake Silence" - Hải nói.

Làm lại cuộc đời

Khi Hải bộc bạch về ý tưởng của mình, chẳng ai ủng hộ anh, kể cả mẹ anh. Tuy nhiên, Hải không nản chí mà tiếp tục bỏ công tìm hiểu mô hình kinh doanh ở những điểm du lịch sinh thái trong vùng. Thấy được quyết tâm ấy của Hải, một số người bạn thân đã đồng ý góp vốn làm ăn chung và Ồ Ồ Lake Silence chính thức ra đời vào đầu năm 2018.

Nằm trên triền đồi đầy cây xanh, cạnh một hồ nước lớn trong xanh tĩnh lặng, Ồ Ồ Lake Silence là điểm du lịch sinh thái mở với cách bài trí rất gần gũi với thiên nhiên. Khách tìm đến đây chủ yếu để thưởng thức những ly nước mát, ăn những đặc sản của vùng, ngắm cây cối, ao hồ, tìm cảm giác yên bình, mới lạ. Khi đến với Ồ Ồ Lake Silence của Hải, khách đều cảm nhận được sự thú vị đặc biệt bởi một không gian gần gũi với môi trường thiên nhiên, sự tĩnh lặng để tận hưởng những món ăn bản địa hấp dẫn.

Anh Lê Trần Hoàng Phúc, một giáo viên đến từ TP Đồng Hới, cho biết đây là lần thứ hai anh đưa gia đình đến Ồ Ồ Lake Silence của anh Hải. "Đúng như tên gọi của quán, ở đây rất yên tĩnh, không gian thoáng đãng, hòa mình vào thiên nhiên nên đến đây cũng như đi du lịch vậy. Gia đình tôi rất thích nơi này không chỉ bởi cảnh đẹp, đồ ăn ngon mà còn ấn tượng về nghị lực của ông chủ nơi đây. Tôi thường lấy anh Hải làm ví dụ cho các lớp học của mình" - anh Phúc nói.

Với cách làm này, Ồ Ồ Lake Silence đón trung bình mỗi ngày khoảng hơn 250 khách đến tham quan, ăn uống. Mỗi tháng, mô hình của Hải đem lại doanh thu hàng trăm triệu đồng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động là thanh niên tại địa phương. "Sắp tới, chúng tôi sẽ phát triển thêm vài dịch vụ nữa, cũng liên quan đến du lịch, để khai thác tiềm năng sẵn có của địa phương. Du khách đổ về Quảng Bình rất nhiều, trong đó có lượng khách quốc tế có mức chi tiêu khá cao. Do đó chúng tôi phải định hình hoạt động chuyên nghiệp hơn, dịch vụ tốt hơn và có nhiều sản phẩm, dịch vụ hơn để phục vụ khách" - Hải cho biết thêm.

Ai cũng có quá khứ, đẹp hay xấu là do mình, nên mình phải trân trọng nó. Với tôi, được khởi nghiệp ngay trên chính quê hương mình là hạnh phúc” - Hải chia sẻ.

Bài và ảnh: GIANG NAM