Được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tin mới

10/10/2018 22:42

Nguyễn Lê Thu Ngân (quận 3, TP HCM) hỏi: "Tôi làm việc tại công ty hơn 3 năm, sau đó viết đơn xin nghỉ. Do tháng cuối cùng tôi làm việc không đủ 15 ngày nên công ty không đóng BHXH. Thời gian này thể hiện trong sổ BHXH là nghỉ không lương. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) không? Nếu không được hưởng, sau này đi làm công ty khác có bị ảnh hưởng gì không?".


Được hưởng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM trả lời: Luật Việc làm quy định người lao động (NLĐ) đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hưởng TCTN khi có đủ các điều kiện: Chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (trừ trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng); đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp làm việc theo HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc xác định hoặc không xác định thời hạn; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với trường hợp làm việc theo HĐLĐ mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng; đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng TCTN.

Như vậy, nếu tháng cuối cùng chị Ngân nghỉ không hưởng lương nhưng đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ thì vẫn được hưởng TCTN. Lưu ý là chị Ngân phải nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI