icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Dưỡng" nguồn vốn quý

Bài và ảnh: HẢI ĐỊNH

Nỗ lực chăm lo, tăng phúc lợi của cộng đồng doanh nghiệp và các cấp Công đoàn tại TP Đà Nẵng thời gian trong và sau dịch COVID-19 đã giúp hàng ngàn công nhân nhẹ gánh lo

Thời gian qua, dù đối diện với không ít khó khăn do dịch COVID-19 nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP Đà Nẵng vẫn nỗ lực duy trì việc làm, cải thiện phúc lợi cho người lao động (NLĐ). Điểm chung của những DN này là đều xem NLĐ là tài sản quý giá, từ đó có các chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; cải thiện điều kiện làm việc ngày càng tốt hơn.

Ổn định việc làm, tăng phúc lợi

Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Liwayway Đà Nẵng (KCN Hòa Khánh mở rộng) là một điển hình, với những chính sách phúc lợi tốt trước, trong và sau đại dịch COVID-19.

Dưỡng nguồn vốn quý - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam được bảo đảm bữa ăn, tăng cường sức khỏe

Bà Phạm Thị Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Liwayway Đà Nẵng, cho hay 2 năm qua, dù dịch bệnh ảnh hưởng tình hình sản xuất - kinh doanh nhưng ban giám đốc vẫn quyết định tăng lương 2 lần vào tháng 1 và tháng 7-2022 cho toàn bộ NLĐ. Ngoài thu nhập bình quân khoảng 7,5 triệu đồng/người/tháng, NLĐ còn được hưởng các khoản như chuyên cần (300.000 đồng/người/tháng), tiền kỷ luật (300.000 đồng/người/tháng), phụ cấp nhà ở (500.000 - 700.000 đồng/người/tháng).

Theo ông Marc Tandoc, Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Liwayway Đà Nẵng, khó khăn là khó khăn chung, do vậy sự sẻ chia của ban giám đốc đối với NLĐ sẽ rất ý nghĩa, giúp họ an tâm gắn bó lâu dài với nơi làm việc.

Tại Công ty TNHH Kane-M Đà Nẵng (KCN Hòa Khánh), dù trong hay sau giai đoạn dịch bệnh, ban giám đốc vẫn luôn nỗ lực ổn định việc làm, cải thiện thu nhập cho công nhân (CN). Bà Lê Thị Hồng Thủy, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Kane-M Đà Nẵng, cho biết giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, CN trực tiếp sản xuất vẫn được hưởng đầy đủ chế độ trong thời gian tạm ngừng việc và hưởng 70% lương; nhân viên văn phòng vẫn được hưởng 100% lương.

Với DN có hơn 3.700 lao động, ông Đỗ Danh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam (KCN Hòa Khánh), cho biết đợt thưởng tháng 7 hằng năm, duy trì từ năm 2021 đến nay là một áp lực không nhỏ đối với tài chính của DN. Tuy nhiên, đây là nỗ lực của cả hệ thống nhằm giúp CN cải thiện thu nhập, từ đó tập trung làm việc và cống hiến nhiều hơn cho DN. "Ngoài ra, chúng tôi đã tổ chức những chuyến xe buýt đưa đón CN ở xa như Quảng Nam. Mới đây có thêm tuyến xe về xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Công ty luôn xem CN là tài sản quý giá và chăm sóc họ trong khả năng" - ông Hùng chia sẻ.

Nỗ lực chăm lo đã giúp các DN gặt hái quả ngọt. Tại những DN nêu trên, rất ít khi biến động lao động, NLĐ toàn tâm toàn ý với công việc, vì sự phát triển bền vững của DN. Chị Trương Thị Hiền, CN Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam, cho hay giai đoạn sau dịch COVID-19, điều đáng quý là công ty vẫn bảo đảm việc làm cho NLĐ. Tinh thần đồng hành với NLĐ của DN trước, trong và sau dịch khiến chị và đồng nghiệp rất vui. Họ càng vui hơn khi các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, chẳng hạn như hỗ trợ tiền thuê nhà được DN và Công đoàn cơ sở xúc tiến nhanh để NLĐ được thụ hưởng.

Đồng hành vượt khó

Sát cánh với DN và NLĐ, Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã liên tục triển khai nhiều chương trình phúc lợi nhằm cải thiện đời sống đoàn viên - lao động.

Điển hình là cuối tháng 9-2022, Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã ký kết chương trình "Phúc lợi đoàn viên" với Công ty CP Tập đoàn Khải Minh với nhiều ưu đãi dành cho đoàn viên - lao động. Theo thỏa thuận, đoàn viên - lao động đang làm việc tại Khu Công nghệ cao và các KCN sẽ được mua các mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi, dự những khóa học để cập nhật kiến thức, cải thiện đời sống cũng như tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đặc biệt, Công ty CP Tập đoàn Khải Minh sẽ kết hợp với nhiều cơ sở y tế và ngân hàng giúp NLĐ và gia đình khám, điều trị theo phương thức thanh toán chậm nhằm giảm bớt gánh nặng kinh tế.

Trước đó, nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên, LĐLĐ TP Đà Nẵng tổ chức ký kết chương trình "Phúc lợi đoàn viên" với 7 đơn vị đối tác gồm: Trường Cao đẳng Bách khoa Đà Nẵng, Bưu điện TP Đà Nẵng, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư KSH, Công ty CP Dệt may 29-3, siêu thị FuMart, Công ty Bảo Việt Đà Nẵng, Công ty CP Mondelēz Kinh Đô Việt Nam. Theo thỏa thuận, các đơn vị, DN tham gia ký kết cung cấp các chương trình, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ ưu đãi, giảm giá và đoàn viên Công đoàn sẽ là đối tượng được thụ hưởng các chính sách ưu đãi.

Ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, bày tỏ: "Để các chương trình phúc lợi sớm đến với NLĐ, đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở phải thực sự là cầu nối, giúp DN và NLĐ hiểu được lợi ích của công tác chăm lo, từ đó tạo điều kiện cho đối tác triển khai bán sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi".

Hỗ trợ vay vốn

Sáng 27-10, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH HD Saison và Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE Credit) để triển khai thực hiện chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và NLĐ". Theo biên bản ghi nhớ, 2 công ty tài chính nêu trên sẽ triển khai các gói vay tín dụng với lãi suất ưu đãi thấp so với mức lãi suất thông thường của các công ty tài chính cho đoàn viên Công đoàn, NLĐ giảm 50%-70% khi vay tiêu dùng và 0% đối với vay trả góp mua phương tiện đi lại, đồ dùng, trang thiết bị gia đình...

LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn trực thuộc phối hợp với 2 công ty tài chính đưa sản phẩm tín dụng đến với NLĐ. Trước mắt, LĐLĐ tỉnh sẽ triển khai thí điểm ở một số DN lớn có đông CN trên địa bàn.

C.Loan

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo