Tập thể CN cho biết kể từ ngày 2-5, công ty này bắt đầu áp dụng thời gian làm việc 9h/ca. Ca sáng bắt đầu từ 8g - 17g, ca chiều từ 20g- 5g sáng hôm sau. Theo tập thể CN, việc công ty tự ý điều chỉnh thời gian làm việc (từ 8 giờ lên 9 giờ/ngày) mang nặng tính áp đặt và gây xáo trộn đến sinh hoạt gia đình họ. 

Gần 1.000 công nhân Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam ngừng việc - Ảnh 1.

Đại diện công ty thông báo việc vẫn áp dụng thời gian làm việc như cũ

Chưa hết, việc công ty buộc CN làm thêm 1 giờ/ngày mà không đã động đến việc tính tiền tăng ca là trái với quy định của Bộ Luật Lao động. Ngoài ra, quy định nghỉ phép do ban giám đốc đưa ra cũng hết sức hà khắc, cụ thể nếu muốn nghỉ phải làm đơn viết tay và báo trước một tháng. Tập thể CN yêu cầu ban giám đốc ty áp dụng chế độ làm việc như cũ để không làm CN bất an.

Gần 1.000 công nhân Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam ngừng việc - Ảnh 2.

Thông báo Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam dán ngay cổng công ty

Ngay khi ngừng việc xảy ra, đại diện Khu công nghệ cao quận 9 và Công đoàn các KCX-KCN TP HCM đã xuống ổn định tình hình. Theo thông tin chúng tôi nhận được, chiều cùng ngày, ban giám đốc công ty đã đồng ý áp dụng thời gian làm việc như cũ (ca sáng từ 8 giờ đến 16g chiều, ca đêm từ 22 giờ đến 6g sáng). Khi tăng ca, công ty sẽ thỏa thuận với CN. Đối với ca đêm nếu công ty muốn CN vào làm thêm từ 20g đến 22g ( trước khi bước vào ca làm việc 22g-6g)  thì thỏa thuận với CN về thời gian làm thêm, ai không đồng ý thì không bắt buộc. Tiền lương được tính thời gian làm thêm là 150%. Hôm nay công ty đồng ý cho CN ca đêm và ca ngày được nghỉ, hưởng nguyên lương cơ bản, không trừ chuyên cần. 

Riêng phép năm, công ty vẫn áp dụng theo quy định của Bộ Luật Lao động, nếu muốn nghỉ CN chỉ cần thông báo trước; trường hợp không nghỉ hết vẫn được công ty thanh toán đầy đủ. Sáng ngày 4-5, ban giám đốc yêu cầu CN vào làm việc bình thường. 

  

N.Hà Ảnh: CTV