Chiều 2-3, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội Nghị Đoàn chủ tịch lần thứ 19 (Khóa XII) với nội dung chính là nghe báo cáo về tình hình quan hệ lao động và kết quả tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (ĐV-NLĐ) dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu - năm 2021. Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, chủ trì.

Gần 5 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo Tết - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu

Báo cáo tại hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết năm 2020 do tác động của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai, hầu hết các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và ĐV-NLĐ bị ảnh hưởng tiêu cực. Số ĐV-NLĐ bị mất, gián đoạn hoặc thay đổi việc làm; mất hoặc giảm thu nhập chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số lao động toàn xã hội.

Hội nghị Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 19

Thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức Tết năm 2021, Chỉ thị số 44/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; các cấp công đoàn (CĐ) đã chủ động, tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo phúc lợi, lợi ích giúp ĐV-NLĐ đón Tết Tân Sửu - năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Đoàn Chủ tịch, các cấp công đoàn đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân triển khai Kế hoạch số 75/KH-TLĐ theo đúng mục tiêu, yêu cầu, chủ đề và phương châm "Tất cả ĐV-NLĐ đều có Tết".

Các cấp CĐ đã tập trung tổ chức chăm lo cho ĐV-NLĐ ngay tại cơ sở, trong đó ưu tiên ĐV-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, thiên tai; ĐV-NLĐ thuộc gia đình chính sách, nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình. Ngoài công nhân làm việc ở các doanh nghiệp, số viên chức, người lao động ngành giáo dục - đào tạo, y tế, các công chức, viên chức công tác ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, hải đảo đã được các cấp công đoàn quan tâm chăm lo, động viên, thăm hỏi.

Trong bối cảnh NLĐ và tổ chức CĐ gặp nhiều khó khăn, song với tinh thần trách nhiệm cao đối với ĐV-NLĐ, các cấp CĐ đã đề xuất, thực hiện, đồng thời sáng tạo nhiều hình thức chăm lo với mục đích quan tâm được nhiều nhất tới ĐV-NLĐ.

Gần 5 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo Tết - Ảnh 3.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu

Theo tổng hợp báo cáo của LĐLĐ các tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương và tương đương, tổng số ĐV-NLĐ thụ hưởng từ các hoạt động chăm lo Tết năm 2021 là gần 5 triệu người (tăng gần 1 triệu người so với năm 2020); tổng nguồn kinh phí hỗ trợ, tổ chức các hoạt động chăm lo là trên 6.636 tỉ đồng (tăng gần 28% so với năm 2020).

Trong đó, LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương xã hội hóa, kêu gọi sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương gần 1.860 tỉ đồng.

Số ĐV-NLĐ được hỗ trợ bằng tiền mặt là gần 4,1 triệu người với tổng số tiền là gần 4.123 tỉ đồng; số ĐV-NLĐ được hỗ trợ vé tàu, xe về quê đón Tết là 167.540 người, tính thành tiền trị giá là gần 87 tỉ đồng; bố trí xe đưa ĐV-NLĐ về quê đón Tết cho 128.342 người với tổng số tiền gần 33,7 tỉ đồng; số ĐV-NLĐ được hỗ trợ cả quà và tiền mặt là 2.912.616 người, với tổng giá trị tiền là gần 1.245 tỉ đồng; 782 căn nhà Mái ấm công đoàn đã được tổ chức trao tặng cho ĐV-NLĐ vào dịp Tết, với số tiền gần 45 tỉ đồng.

Một số đơn vị làm tốt, có nhiều sáng tạo trong công tác chăm lo Tết cho ĐV, NLĐ, bao gồm: LĐLĐ TP HCM, Bình Dương, Bắc Ninh, Đồng Nai, Công đoàn ngành Ngân hàng, Dầu khí, Than - Khoáng sản…

Bên cạnh nguồn lực và các chế độ, chính sách chăm lo cho ĐV-NLĐ như mọi năm, năm nay Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Quyết định số 1921/TLĐ về hỗ trợ cho ĐV-NLĐ ảnh hưởng dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020, dịp Tết nguyên Tân Sửu 2021.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống, đến nay các cấp công đoàn đã chi hỗ trợ cho ĐV-NLĐ với tổng số tiền là gần 140 tỉ đồng với trên 290.000 người thụ hưởng, trong đó: trên 13 tỉ chi hỗ trợ cho trên 8.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, thiên tai; gần 89 tỉ đồng hỗ trợ cho gần 200.000 người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; gần 7 tỉ đồng hỗ trợ cho gần 7.000 người bị mắc bệnh hiểm nghèo và gần 36 tỉ đồng hỗ trợ cho gần 77.000 người có hoàn cảnh khó khăn khác.

Bài, ảnh, video: Văn Duẩn