Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28-1-2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 và Kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 ngày 3-2, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ra lời kêu gọi, vận động CN xa quê cân nhắc việc về quê đón Tết, nhất là đối với những địa bàn nơi đi và nơi đến đang có người nhiễm SARS-CoV-2; nên lựa chọn phương án đón Tết tại địa phương nơi làm việc, hạn chế di chuyển để góp phần cùng cả nước kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo đảm sức khỏe và việc làm bền vững, lâu dài.

Theo thông báo của LĐLĐ các tỉnh, TP và ngành, đến nay đã có hàng triệu CN đăng ký ở lại đón Tết tại địa phương nơi làm việc. Để giúp các CN và gia đình họ ở lại các địa phương đón Tết vui vẻ, đầm ấm, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trân trọng đề nghị các tỉnh, thành ủy, UBND các tỉnh, TP quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị cơ sở, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn phối hợp với tổ chức Công đoàn huy động nguồn lực, thăm hỏi, động viên, tặng quà, tổ chức hoạt động vui Tết cho CN và gia đình họ tại nơi họ ăn Tết.

. LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM tối 5-2 đã tổ chức họp mặt gia đình CN, đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn không điều kiện về quê đón Tết. Tại chương trình, LĐLĐ quận đã chúc Tết và tặng 130 phần quà (trị giá 1,3-1,6 triệu đồng/phần) cho gia đình CN, đoàn viên nghiệp đoàn; lì xì cho con đoàn viên (100.000 đồng/cháu). LĐLĐ quận cũng hỗ trợ một phần quà (1,6 triệu đồng) cho CN mổ tim và một phần quà (3,6 triệu đồng) cho CN bị bệnh hiểm nghèo. Dịp này, LĐLĐ quận đã trao 33 giải thưởng cho các đội tham gia hội thi gói bánh chưng tặng CN không có điều kiện về quê ăn Tết. Tổng trị giá các giải thưởng là gần 23 triệu đồng.

. Tại buổi họp mặt CN khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết chiều cùng ngày, LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM đã tặng 213 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng, cho đoàn viên nghiệp đoàn, người lao động khó khăn không có điều kiện về quê ăn Tết.

Phối hợp chăm lo cho công nhân không về quê đón Tết - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tặng quà cho đoàn viên nghiệp đoàn xe ôm công nghệ .Ảnh: MAI CHI

. Chiều cùng ngày, Công đoàn các KCX-KCN TP HCM đã họp mặt, trao 234 phần quà (500.000 đồng/phần) cho CN Công ty TNHH B.B.K.L (100% vốn Singapore; đóng tại KCN Tân Tạo, quận Bình Tân). Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong năm qua, Công ty TNHH B.B.K.L không có đơn hàng. Thế nhưng, ban giám đốc công ty vẫn cố gắng không cắt giảm lao động, vẫn bảo đảm tiền lương và trích nộp đủ BHYT, BHXH và bảo hiểm thất nghiệp. Tết năm nay, công ty không thưởng Tết mà chỉ hỗ trợ CN mỗi người một phần quà trị giá 250.000 đồng.

Phối hợp chăm lo cho công nhân không về quê đón Tết - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thái Thành, Phó Chủ tịch Công đoàn Các KCX-KCN TP HCM, tặng quà cho công nhân Công ty TNHH B.B.K.L Ảnh: NGÂN HÀ

V.Duẩn - M.Chi - N.Hà