Gắn bó lâu dài

Tin mới

05/04/2015 21:21

Với những chính sách phù hợp và thỏa đáng, doanh nghiệp sẽ khuyến khích người lao động nâng cao năng suất, hiệu quả công việc

Hơn 750 công nhân (CN) may Công ty TNHH Domex (100% vốn nước ngoài; KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức,

TP HCM) vui mừng khi được nhận tiền thưởng vượt năng suất năm 2014 chỉ sau kỳ nghỉ Tết chưa đến 1 tháng. Cầm trên tay số tiền cao gấp đôi, gấp ba tiền thưởng Tết, ai cũng cảm thấy tự hào bởi sự nỗ lực suốt 1 năm qua đã được tưởng thưởng xứng đáng. Đó cũng là động lực giúp họ thêm gắn bó với nơi làm việc.

Khuyến khích CN làm việc

Đây là năm thứ hai Công ty TNHH Domex áp dụng chính sách thưởng vượt năng suất tích lũy năm. Theo chính sách do công ty xây dựng, CN đạt năng suất cao không chỉ được thưởng hằng tháng mà còn được thưởng tích lũy cả năm. Tiền thưởng tích lũy năm được tính bằng 30% tổng số tiền vượt năng suất 12 tháng. Với những CN có năng suất cao, khoản thưởng có thể lên tới hơn 20 triệu đồng.

Ông Kao Siêu Lực (thứ ba, từ trái sang), Tổng Giám đốc DNTN Bánh kẹo Á Châu, chấm điểm cho các thí sinh
Ông Kao Siêu Lực (thứ ba, từ trái sang), Tổng Giám đốc DNTN Bánh kẹo Á Châu, chấm điểm cho các thí sinh

Năm 2013, dù mới chân ướt chân ráo vào công ty nhưng nhờ nỗ lực làm việc, nữ CN Trang Thị Kim Loan (quê Bình Định) được lĩnh hơn 6 triệu đồng tiền thưởng năng suất. Như được động viên, trong năm 2014, Loan luôn phấn đấu làm vượt chỉ tiêu và nhận được 11 triệu đồng tiền thưởng. Chị bộc bạch: “Hôm nhận tiền thưởng, tôi quá vui mừng. Khoản tiền trên giúp tôi an tâm lo việc học hành cho 2 con nhỏ”.

Không riêng chị Loan, nhiều CN khi nhận tiền thưởng đều không giấu được niềm vui, nhất là khi biết năm 2014, dù đơn hàng không ổn định nhưng công ty vẫn giữ lời hứa với CN. Công đoàn (CĐ) công ty cho biết năm nay tỉ lệ CN may được thưởng vượt năng suất năm lên đến gần 80%, cao hơn so năm trước. “Từ khi có chính sách này, tay nghề CN được cải thiện rõ rệt. Chuyển biến lớn nhất ở CN là ý thức trách nhiệm với công việc nhằm cải thiện thu nhập. Vừa qua, ban giám đốc và CĐ đã khảo sát về nguyện vọng đợt nghỉ lễ 30-4, hơn 60% CN chọn phương án nghỉ lễ ngắn ngày (4 ngày) vì đây là thời điểm nhiều đơn hàng” - ông Nguyễn Văn Phê, Chủ tịch CĐ công ty, nói.

Về phía doanh nghiệp (DN), không chỉ chấp thuận cho CN nghỉ lễ theo nguyện vọng mà còn thưởng lễ cho mỗi CN nửa tháng lương cơ bản.

Trân trọng chất xám

Khuyến khích người lao động phát huy khả năng sáng tạo, góp phần vào sự phát triển bền vững của DN là cách làm của Công ty CP Đầu tư - Phát triển - Thương mại Viễn Đông (quận Tân Bình). Từ đề xuất của CĐ, công ty cho lắp đặt hòm thư góp ý ở các xưởng nhằm vận động CN hiến kế, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến quy trình sản xuất và cải thiện điều kiện làm việc. “Tùy hàm lượng chất xám trong từng ý tưởng, CN đều nhận được khoản tiền thưởng tượng trưng thay lời cảm ơn từ ban giám đốc và CĐ. Đây cũng là cách chúng tôi gắn kết trách nhiệm của anh em CN với nơi làm việc” - ông Lâm Quang Trí, Chủ tịch CĐ công ty, chia sẻ.

Thực tế, những sáng kiến có tính ứng dụng cao luôn được ban giám đốc khen thưởng hậu hĩnh từ 10-15 triệu đồng. Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều CN rất “kết” cách làm này bởi đây là cơ hội để họ đóng góp công sức, trí tuệ vào sự phát triển của DN. Không dừng lại ở đó, ban giám đốc luôn khuyến khích CN học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Nếu hoàn tất các khóa học nâng cao ngoại ngữ và chuyên môn, CN sẽ được DN hoàn 50% học phí để động viên.

Tại DNTN Bánh kẹo Á Châu, ban giám đốc đặc biệt chú trọng nâng cao tay nghề cho thợ, nhất là thợ trẻ. Hội thi làm bánh Golden Baker 2015 mới đây không nằm ngoài chủ trương ấy. Hội thi với giải thưởng vô cùng hấp dẫn - gồm tiền mặt (từ 5-10 triệu đồng), giấy chứng nhận của Trường Đào tạo bếp Mint Culinary School và 2 vé máy bay đi Thái Lan - đã quy tụ 32 thợ làm bánh từ khắp các chi nhánh trong và ngoài nước đăng ký tham gia. Điều đặc biệt là hội thi có đến 8 giám khảo - những chuyên gia giỏi, trong đó có ông Kao Siêu Lực, tổng giám đốc, người sáng lập DNTN Bánh kẹo Á Châu. Với 3 phần thi gồm cơ bản, kỹ thuật và sáng tạo, các thí sinh không chỉ chứng tỏ được tay nghề mà còn phát huy năng lực sáng tạo trong công việc. “Đây là cơ hội tốt để tôi khẳng định tay nghề. Tôi cố gắng đạt giải cao để đến Thái Lan tiếp cận công nghệ làm bánh tiên tiến ở nước bạn” - chị Nguyễn Anh Hoài Phương (Chi nhánh Bình Chánh), nữ thí sinh duy nhất của cuộc thi, chia sẻ.

“Tay nghề vững không chỉ giúp CN ổn định thu nhập mà còn giúp họ có thêm cơ hội thăng tiến. Do vậy, mỗi CN phải biết chắt chiu cơ hội để khẳng định bản thân và đóng góp vào sự phát triển của DN” - ông Kao Siêu Lực, Tổng Giám đốc DNTN Bánh kẹo Á Châu, nói.

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI