Mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 được Hội đồng Tiền lương quốc gia quyết định là 5,5%, do vậy, Công đoàn (CĐ) cơ sở có trách nhiệm phối hợp với phòng nhân sự xây dựng kế hoạch điều chỉnh cho phù hợp, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động (NLĐ). Ngoài rà soát các khoản phụ cấp hiện có, căn cứ vào tình hình sản xuất - kinh doanh, CĐ cơ sở phải đề xuất mức thưởng Tết hợp lý để động viên công nhân (CN) làm việc, gắn bó hơn với doanh nghiệp (DN). Thông tin kết quả hội nghị đối thoại được niêm yết tại bảng tin ở nhà ăn khiến toàn bộ 150 CN Công ty CP Sản xuất Gia công Cơ khí Kiến Bình (tỉnh Bình Dương) phấn chấn.

Gắn bó lúc khó khăn

Gần 10 năm thành lập công ty, dù trải qua nhiều thăng trầm song ông Cao Kiến Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất Gia công Cơ khí Kiến Bình và cổ đông vẫn xem việc bảo đảm quyền lợi và không ngừng nâng cao phúc lợi cho CN là ưu tiên hàng đầu. Nhắc lại câu chuyện xảy ra cách đây không lâu, ông Bình khẳng định tình cảm, đặc biệt là cách ứng xử của tập thể lao động CN giúp ông có thiện cảm với họ, từ đó hết lòng chăm sóc.

Cuối năm 2017, công ty đang ăn nên làm ra thì giữa các thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) xảy ra bất đồng. Hệ lụy của sự bất ổn này là công tác điều hành sản xuất liên tục gặp trở ngại, tâm lý CN hoang mang vì lo sợ quyền lợi bị ảnh hưởng nếu mâu thuẫn không được giải quyết và DN phải giải thể. Trong tình cảnh đó, gần 20 CN nòng cốt đã đứng ra hỗ trợ ban giám đốc trấn an CN và động viên họ bám xưởng để hoàn tất các đơn hàng. Tinh thần cộng đồng trách nhiệm ấy cùng với nỗ lực hàn gắn của một số thành viên HĐQT đã giúp hoạt động sản xuất - kinh doanh tại DN đi vào quỹ đạo ổn định. Qua vụ việc này, ông Bình càng thêm quý trọng tập thể lao động. Từ đó về sau, trong những lần thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, khi CĐ cơ sở đề xuất cải thiện chính sách đãi ngộ NLĐ, HĐQT và ban giám đốc đều chấp thuận. "Lúc khó khăn nhất cũng là lúc chúng tôi nhận được sự cảm thông và sẻ chia rất thiết thực từ tập thể lao động. Do vậy, cư xử trọn tình với họ là điều DN nên làm" - ông Bình bộc bạch.

Gắn kết bằng thiện chí - Ảnh 1.

Đối thoại thường xuyên giúp quan hệ lao động ở Công ty TNHH Triple Việt Nam (huyện Củ Chi, TP HCM) luôn ổn định

Đối thoại thay vì đối đầu

Ở nhiều DN, khi lục đục nội bộ hoặc khó khăn trong sản xuất - kinh doanh lại tìm cách đẩy hết thiệt thòi về phía NLĐ. Cách hành xử thiếu trách nhiệm ấy của người sử dụng lao động khiến NLĐ bất mãn và đẩy quan hệ lao động tại DN rơi vào bất ổn. "Quan hệ lao động không chỉ dừng lại ở việc thực hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm mà còn phụ thuộc vào ý thức hành xử của các bên liên quan. Hành xử có tình sẽ giúp DN và NLĐ tìm được tiếng nói chung và hóa giải các khúc mắc trong quan hệ lao động" - ông Wang Chen Yi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ever Win (100% vốn nước ngoài, KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM), khẳng định.

Nhiều chủ DN cũng suy nghĩ như ông Wang Chen Yi, xem đó là cách để ổn định quan hệ lao động một cách căn cơ. Kể lại câu chuyện xảy ra cách đây không lâu, phó chủ tịch HĐQT một công ty chuyên gia công da giày ở quận Gò Vấp, TP HCM cho biết đó là bài học kinh nghiệm đắt giá đối với DN trong quá trình điều hành, quản lý. Cho rằng chính sách tiền lương mới do ban giám đốc đưa ra mang tính cào bằng giữa CN cũ và CN mới, một số CN làm việc lâu năm đã bày tỏ bất mãn, lôi kéo CN ngừng việc. Nắm được thông tin, cùng với CĐ cơ sở, ban giám đốc đã chủ động đối thoại với số CN nói trên để tìm hiểu nguyên nhân. Qua trao đổi, cả hai phía đều nhìn nhận thiếu sót, gây căng thẳng không đáng có. Về phía CN là tâm lý nóng vội, không đề đạt nguyện vọng thông qua CĐ cơ sở; còn về phía ban giám đốc là chính sách tiền lương chưa hợp lý, lỏng lẻo trong việc thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ. "Đối thoại là lựa chọn hợp lý nếu muốn DN ổn định tình hình, thay vì đối đầu" - phó chủ tịch HĐQT công ty này thừa nhận.

Ở những DN có đông CN như Công ty TNHH Hansae Việt Nam (huyện Củ Chi, TP HCM), quan hệ lao động luôn ổn định nhờ cơ chế đối thoại được hình thành chặt chẽ. Mọi ý kiến đóng góp của NLĐ liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm và thu nhập đều được chủ DN lắng nghe, tiếp thu và chia sẻ với thái độ trân trọng. "Khi ý kiến đóng góp được lắng nghe và giải đáp thỏa đáng, chắc chắn CN sẽ sớm ổn định tâm lý làm việc. Trách nhiệm của CĐ cơ sở là làm cầu nối giúp chủ DN và NLĐ tìm được tiếng nói chung để giải quyết các vấn đề liên quan" - ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Hansae Việt Nam, bày tỏ.

Quan hệ lao động chỉ ổn định khi người sử dụng lao động có tinh thần thượng tôn pháp luật. Mọi gút mắc giữa hai phía cần được giải quyết trên tinh thần đối thoại, hài hòa được lợi ích chung".

Ông LÊ ĐÌNH QUẢNG,
Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam

Bài và ảnh: HOÀNG NGUYÊN