Lãnh đạo lắng nghe ý kiến nhân viên là chìa khóa thành công của doanh nghiệp. Trong ảnh: Bà Huỳnh Thị Cẩm Lan, Giám đốc Công ty Tích Hanh, quận Bình Tân, TP HCM (giữa) và các nhân viên. Ảnh: VĨNH TÙNG

Bà Huỳnh Thị Cẩm Lan, Giám đốc Công ty Tích Hanh, quận Bình Tân, TP HCM (giữa) và các nhân viên

. “Đến nay, đã có 26/142 DN hoàn tất việc điều chỉnh LTT và công bố thưởng Tết. Nhiều DN dù tình hình sản xuất - kinh doanh gặp khó khăn vẫn cam kết trả lương và thưởng Tết đầy đủ nhằm động viên công nhân (CN) làm việc” - bà Nguyễn Thị Thanh Dân, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, thông tin.

Năm nay, việc điều chỉnh LTT cận kề với đợt thưởng Tết đã gây không ít trở ngại cho nhiều DN. Tuy nhiên, qua giám sát bước đầu, khi điều chỉnh lương, số đông DN vẫn cố gắng duy trì các khoản phúc lợi cho CN, xem đó là cách để ổn định nguồn lực sau Tết. Tăng lương sẽ kéo theo việc trích nộp BHXH. BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tăng, điều đó đồng nghĩa DN sẽ chịu thêm áp lực không nhỏ song ở các đơn vị được khảo sát, mức thưởng Tết cho CN vẫn ổn định bình quân 1 tháng lương. Điển hình, tại Công ty TNHH Giày da Tích Hanh, ngoài điều chỉnh LTT, ban giám đốc vẫn duy trì các khoản phụ cấp tổng cộng 1,560 triệu đồng, thưởng Tết 1 tháng lương, chưa kể khoản thưởng chuyên cần từ 1 đến 1,2 triệu đồng. “Để ổn định nguồn lực lâu dài, ban giám đốc xác định phải hoàn thiện chính sách tiền lương và đãi ngộ, xem đó là trách nhiệm đối với người lao động. CĐ chính là đối tác để DN thương thảo và phối hợp thực hiện chủ trương ấy” - bà Huỳnh Thị Cẩm Lan, Giám đốc Công ty Giày da Tích Hanh, chia sẻ. Ở một số đơn vị, mức thưởng Tết khá cùng với những hoạt động chăm lo thiết thực như tặng quà, lo xe cho CN về quê chính là cách DN tri ân sự cống hiến cả năm của CN.

Chủ động hợp tác với CĐ chăm lo Tết chu đáo cho CN là suy nghĩ tích cực ở các DN mong muốn ổn định quan hệ lao động lâu dài. “Gắn kết trách nhiệm chăm lo không chỉ thể hiện tinh thần sẻ chia mà còn là nét văn hóa đáng trân trọng ở các DN. Được đãi ngộ tương xứng, chắc chắn CN sẽ gắn bó lâu dài” - bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, khẳng định.

An Khánh