Từ Giải thưởng Tôn Đức Thắng, các cá nhân đã trưởng thành, đảm trách vị trí quan trọng và đóng góp nhiều hơn cho đơn vị, doanh nghiệp

Một trong những gương điển hình trưởng thành từ phong trào lao động sáng tạo và từng đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng là anh Lâm Bằng Phi, hiện là Giám đốc dự án Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất (Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn). Gần 20 năm gắn bó với doanh nghiệp (DN), người công nhân (CN)đầy nhiệt huyết này đã không ngừng cho ra đời những sáng kiến, cải tiến có giá trị ứng dụng cao, đóng góp tích cực vào sự phát triển của DN.

Vượt khó để khẳng định mình

Nhắc đến Lâm Bằng Phi, ông Trần Thanh Lãm, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất, tự hào: "Với Phi, sáng tạo không có điểm dừng. Mỗi công trình, sáng kiến của Phi đều mang đậm dấu ấn của đam mê sáng tạo, không lùi bước trước khó khăn. Phi chính là tấm gương cho thợ trẻ phấn đấu, noi theo".

12 sáng kiến cải tiến và 3 đề tài khoa học là minh chứng cho nỗ lực sáng tạo của Lâm Bằng Phi. Một trong những sáng kiến giúp Phi khẳng định tên tuổi là "Cải tiến khuôn ghép để chống nứt sản phẩm" được thực hiện vào năm 2010. Những lần xuống xưởng, thấy nhiều sản phẩm bị lỗi, nứt dẫn đến tỉ lệ phế phẩm rất cao, chàng trai trẻ Lâm Bằng Phi rất trăn trở và hạ quyết tâm phải khắc phục bằng mọi cách. Mày mò tìm hiểu cặn kẽ công đoạn sản xuất, Phi phát hiện nguyên nhân khiến sản phẩm bị lỗi khá nhiều là do khuôn ghép. Cùng với các đồng nghiệp, anh đã nghiên cứu thay đổi kết cấu khuôn, kết quả là 100% sản phẩm thành phẩm không còn bị lỗi, đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Đây cũng chính là công trình giúp Phi đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2010, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp TP năm 2011 và Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2013 của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Được vinh danh là cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của CN TP. Anh Phi bày tỏ: "Giải thưởng Tôn Đức Thắng chính là bệ phóng thành công cho thợ trẻ. Đạt được giải thưởng không chỉ là vinh dự mà còn là niềm tự hào để bản thân tôi tiếp tục phấn đấu, nâng cao tay nghề".

2011 là năm đầu tiên Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé (Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn) có một cá nhân được vinh dự nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng là anh Nguyễn Hoàng Minh, khi đó làm phó phòng kỹ thuật công ty. Một lần, khi biết công ty phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn để đặt bộ vòng bi (cụm bánh xe cẩu) từ nhà sản xuất nước ngoài với giá khá đắt (khoảng 300 triệu đồng), Minh đã rất trăn trở. Cùng với đồng nghiệp, anh chủ động lên phương án sửa chữa. Thay vì dùng bạc đạn, Minh đã chế ra bộ bạc thép có rãnh hoạt động giống với cơ chế của bạc đạn. Khi thử, cụm bánh xe vận hành tốt và đến nay vẫn hoạt động ổn định. Từ sau giải thưởng này, anh Minh được đề bạt làm trưởng phòng kỹ thuật. Thành công của anh Minh không chỉ tạo hứng khởi cho tập thể kỹ sư, CN của cảng mà còn tiếp thêm động lực để họ phấn đấu. Sau anh Minh, cảng Bến Nghé có 3 kỹ sư khác vinh dự nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng gồm: Huỳnh Tuấn Dũng (năm 2014), Nguyễn Hồng Thảo (năm 2017) và Nguyễn Ngọc Chiến (năm 2019). Đánh giá về Giải thưởng Tôn Đức Thắng, anh Minh chia sẻ: "Tìm tòi, sáng tạo là trách nhiệm của người thợ. Tôi và anh em kỹ sư luôn tự hào khi những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân được ghi nhận, tôn vinh xứng đáng".

GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG NĂM 2019: Bệ phóng thành công - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hoàng Minh (bìa phải), Trưởng Phòng Kỹ thuật Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé, hướng dẫn các nhân viên. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Ươm mầm sáng tạo

Xuyên suốt 18 năm hình thành và phát triển Giải thưởng Tôn Đức Thắng, rất nhiều DN đã đóng góp nhiều kỹ sư, CN tiêu biểu, trong đó phải kể đến Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương (quận 10, TP HCM). Đây được xem là lò đào tạo thợ giỏi bởi có đến 8 cá nhân đạt giải thưởng cao quý này. Có được thành quả ấy một phần là nhờ những chính sách khuyến khích người lao động (NLĐ) phát huy tinh thần sáng tạo của DN và chất lượng phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo" do tổ chức Công đoàn (CĐ) khởi xướng.

Bật mí về quá trình ươm mầm sáng tạo để tham dự Giải thưởng Tôn Đức Thắng, ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch CĐ công ty, chia sẻ: "Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình, việc khuyến khích NLĐ phát huy sáng tạo có ý nghĩa rất lớn, không chỉ làm lợi, tiết kiệm cho DN mà còn giảm rủi ro tai nạn lao động. Do vậy, ngoài chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, ban giám đốc DN luôn ủng hộ, tạo điều kiện để NLĐ tham gia phong trào "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo" do CĐ tổ chức". Tại công ty, bất cứ NLĐ nào đề xuất ý tưởng cải tiến cũng được ban giám đốc và CĐ hỗ trợ hết mình, cả về thời gian lẫn kinh phí. Sáng kiến có tính ứng dụng cao và giá trị làm lợi lớn sẽ được "thưởng nóng". Nhờ chính sách này, mỗi năm, tập thể lao động công ty thực hiện từ 3-4 sáng kiến. Từ phong trào thi đua đã xuất hiện những điển hình lao động sáng tạo và đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Nhiều người trong số họ được đề bạt vào những vị trí cao hơn như ông Nguyễn Anh Tài (tổng giám đốc), ông Đào Văn Hạc (phó tổng giám đốc). "Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã tạo bước ngoặt trong sự nghiệp của họ" - ông Thịnh chia sẻ.

Ông KIỀU NGỌC VŨ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Xứng đáng được tôn vinh

Qua 18 năm tổ chức, đã có 191 kỹ sư, CN, lao động tiêu biểu của TP vinh dự nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Giải thưởng khẳng định bản lĩnh, sự năng động, sáng tạo của đội ngũ kỹ sư, CN ở TP mang tên Bác. Những cá nhân đạt giải đã hăng say lao động sáng tạo, cống hiến hết mình với suy nghĩ thật giản dị là tạo cho CN có thêm việc làm, nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh của DN. Vì thế, họ xứng đáng được trân trọng, tôn vinh.

Kỳ tới: Dấn thân sáng tạo

HỒNG ĐÀO - THANH NGA