Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH cho biết, điểm thi tại trường Đại học Lao động Xã hội có 43 phòng thi với 5.985 thí sinh các tỉnh/thành phố phía Bắc, công tác an ninh được tăng cường. Có 86 giám thị của trường Đại học Lao động Xã hội và trường Đại học An ninh được bố trí. Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh, chống gian lận, điểm thi này cũng được tăng cường rà soát an ninh 4 cổng trước phòng thi.

Gian lận tinh vi trong kỳ thi tiếng Hàn - Ảnh 1.

Thí sinh cùng tang vật gian lận

Mặc dù ban tổ chức kỳ thi đã lưu ý thí sinh dự thi, không được mang điện thoại di động, các thiết bị thu phát sóng điện tử vào khu vực thi. Những thí sinh có hành vi gian lận bị phát hiện trong khi thi sẽ bị hủy kết quả thi, và cấm tham gia các kỳ thi tiếng Hàn trong 3 năm. Tuy nhiên, vẫn có những thí sinh cố tình vi phạm. Cụ thể, cán bộ giám sát của điểm thi tại trường Đại học Lao động Xã hội đã phát hiện 2 thí sinh mang thiết bị thu, phát sóng giấu dưới đế giày. Thông tin ban đầu cho biết, 2 thí sinh này đều đến từ Hải Phòng và sử dụng 2 thiết bị thu phát sóng giống hệt nhau. Thiết bị thu phát sóng được bọc bằng giấy bạc, sau đó, giấu dưới đế giày nhằm qua mặt hệ thống giám sát. Ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết, Ban tổ chức đã lập biên bản, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, cấm thi vĩnh viễn trong vòng 3 năm với những thí sinh vi phạm.

Được biết, năm 2017, Hàn Quốc chính thức tiếp nhận 3.600 lao động Việt Nam theo Chương trình EPS. Những lao động vượt qua kỳ thi sẽ đi làm việc ở Hàn Quốc trong các ngành là sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp. Trong đó, sản xuất chế tạo là 1.500 người, xây dựng là 500 người, ngư nghiệp là 800 người và nông nghiệp là 800 người.

Anh Tú (Báo An ninh Thủ đô)