Ở tuổi 50 nhưng anh Nguyễn Hoàng Đệ - công nhân (CN) bậc 5/7 Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, quận Phú Nhuận, TP HCM - vẫn tự tin bước vào phòng thi cùng các thí sinh đáng tuổi con cháu tại hội thi Bàn tay vàng nghề điện công nghiệp do LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng tổ chức. “Tuy đã lớn tuổi nhưng tôi vẫn quyết định đi thi để học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp trẻ tuổi và để làm gương cho các thợ trẻ mới vào nghề” - anh Đệ cho hay.

Đầu tư nghiêm túc

Tiến tới hội thi cấp TP, nhiều Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở đã có sự chuẩn bị khá nghiêm túc khi chủ động phối hợp với các trường nghề tổ chức ôn kiến thức và luyện tay nghề cho CN. Chính sự đầu tư nghiêm túc ấy đã giúp thí sinh có sự tự tin khi bước vào hội thi.

Điển hình là CĐ Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn khi phối hợp cùng Trường CĐ Nghề Nguyễn Trường Tộ duy trì đều đặn hội thi Bàn tay vàng ngành điện cấp tổng công ty. Trước hội thi cấp tổng công ty, các thí sinh được ôn luyện kiến thức bài bản và được tạo thuận lợi tối đa để thực hành. Được đầu tư kỹ càng nên 30 thí sinh tham gia vòng chung kết rất tự tin. 14 thí sinh xuất sắc nhất được chọn tham gia kỳ thi cấp TP. Bà Lê Thị Thiên Trang, Phó Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn, cho biết: “Ở những kỳ thi trước, thí sinh đoạt giải được nâng bậc, nâng lương trước niên hạn. Vì vậy, hội thi năm nay thu hút rất đông CN tham gia”.

Thí sinh trong phần thực hành hội thi Bàn tay vàng nghề điện công nghiệp năm 2014
Thí sinh trong phần thực hành hội thi Bàn tay vàng nghề điện công nghiệp năm 2014

Tương tự, để chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất tham gia hội thi tay nghề cấp TP, LĐLĐ quận Thủ Đức đã chủ động phối hợp cùng Trường Trung cấp Nghề Thủ Đức tổ chức hội thi điện công nghiệp cấp quận. Tuyển chọn khắt khe từ cơ sở và thử thách qua hội thi cấp quận, 5 thí sinh xuất sắc nhất đã được chọn dự hội thi tay nghề cấp TP. Trước khi thi, thí sinh đều được Trường Trung cấp Nghề Thủ Đức ôn lý thuyết và rèn giũa thêm kỹ năng thực hành.

Cơ hội rèn nghề

Hội thi Bàn tay vàng nghề điện công nghiệp năm 2014 thu hút 158 thí sinh của 28 đơn vị tham gia. Đây là lần thứ 4 Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng phối hợp cùng LĐLĐ TP tổ chức hội thi. “Đề thi năm nay được chọn lọc kỹ hơn, độ khó trong phần thực hành cũng được nâng lên. Vì vậy, để được vinh danh, đòi hỏi thí sinh phải vững kiến thức lẫn kỹ năng nghề” - TS Lê Xuân Lâm, Hiệu phó Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, cho biết.

Phần thi lý thuyết được xây dựng sát sườn với yêu cầu công việc đã thực sự tạo tâm lý hứng khởi cho tất cả thí sinh. Câu hỏi về kiến thức chuyên ngành và hiểu biết về Bộ Luật Lao động và Luật CĐ không chỉ đòi hỏi ở thí sinh kinh nghiệm mà cần phải có sự tập trung cao độ mới có thể hoàn thành tốt. Đặc biệt, ở phần thi thực hành lắp ráp mạch điện, ngoài kiến thức chuyên sâu, thí sinh phải thực hiện đúng quy trình và có thêm một chút sáng tạo, nếu không sẽ không đủ thời gian. Thực tế ở phần thi này, nhiều thí sinh đã phải rất vất vả mới có thể hoàn thành yêu cầu của đề thi. Anh Lê Văn Duy, Công ty CP Giấy Vĩnh Huê thuộc Tổng Công ty Liksin, cho biết: “Trước hội thi, tất cả các thí sinh đều được ban tổ chức ôn lý thuyết và hướng dẫn thực hành trong thời gian 2 ngày. Tôi xem đây là cơ hội tốt để củng cố kiến thức và rèn giũa kỹ năng nghề nghiệp. Có nghề nghiệp vững vàng, chắc chắn CN sẽ không lo thất nghiệp”.

“Duy trì tổ chức hội thi Bàn tay vàng ngành điện, LĐLĐ TP mong muốn tạo cơ hội ôn lý thuyết, luyện tay nghề cho CN. Mục tiêu xa hơn là xây dựng đội ngũ thợ trẻ vững kiến thức lẫn tay nghề”.

Ông Nguyễn Văn Khải (Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM)

Bài và ảnh: NGÂN HÀ