"Hoàn tất 4,2 kg chả giò chỉ trong 30 phút, đó là kết quả hết sức ấn tượng, phải không quý vị? Ban tổ chức xin chúc mừng thí sinh Phạm Thị Thúy, tổ thành hình xưởng chả giò - người đoạt giải nhất hội thi hôm nay". Sau công bố của người dẫn chương trình, tiếng hò reo của cổ động viên vang lên khiến không khí hội thi tay nghề diễn ra tại Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) thêm phấn chấn.

Cải thiện năng suất, thu nhập cho NLĐ

Hội thi là hoạt động thường niên do Công đoàn (CĐ) Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn phối hợp cùng CĐ Vissan tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động (NLĐ), từ đó tăng năng suất và cải thiện thu nhập cho công nhân (CN).

Trong 2 nội dung thi năm nay, nội dung thi cuốn chả giò (cá nhân) thu hút sự quan tâm đặc biệt của cổ động viên. Đề thi yêu cầu thí sinh cuốn chả giò trong 30 phút cùng các tiêu chí về năng suất, hình thức (đều và đẹp). Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, 85 thí sinh tham dự đã khiến không khí hội thi thêm hấp dẫn. Tận mắt chứng kiến thao tác trải bánh tráng, nêm nhân và gập hai đầu để nhân bên trong không trào ra ngoài, khán giả trầm trồ vì sự khéo léo, tỉ mỉ của các thí sinh. Sản phẩm nhìn rất bắt mắt. Sau khi ban tổ chức công bố kết quả, chị Phạm Thị Thúy vẫn không tin vào mắt mình. "Bình thường, có cố gắng hết sức, tôi cũng chỉ cuốn 3,2 kg chả giò trong 30 phút. Hôm nay, tôi cố gắng sắp xếp nguyên liệu gọn gàng và thao tác nhanh nhất để tiết kiệm thời gian, nhờ vậy mà năng suất cao hơn. Tôi cũng bất ngờ về mình" - chị Thúy bày tỏ.

Theo ông Dương Hữu Trí, Giám đốc Xí nghiệp Xưởng chả giò, những CN tham dự được tuyển lựa rất kỹ và họ đã không phụ lòng tin của lãnh đạo đơn vị và đồng nghiệp. Những CN được khen thưởng cũng là những CN có năng suất cao và làm ra những sản phẩm đạt chất lượng ở xưởng. "Việc tổ chức hội thi và khen thưởng ngay tại nơi làm việc không chỉ mang ý nghĩa tôn vinh nghề nghiệp mà còn giúp CN có điều kiện học hỏi, nâng cao kỹ năng nghề, từ đó cải thiện năng suất lao động và thu nhập" - ông Trí nhìn nhận. Kết quả hội thi là cơ sở để CĐ Vissan đề xuất nâng bậc, nâng lương cho CN và điều đó khiến thí sinh thêm phấn khởi.

Giỏi nghề, không lo thất nghiệp - Ảnh 1.

Hội thi tay nghề giỏi tại Công ty CP Kềm Nghĩa

Lợi cả đôi đường

Hội thi tay nghề giỏi do CĐ Công ty CP Kềm Nghĩa (quận Tân Bình, TP HCM) diễn ra trong không khí sôi động cùng lúc tại 2 nhà máy ở huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Hội thi năm nay thu hút 150 thí sinh tham gia, thực hiện 30 công đoạn khác nhau như: chặt rìa, mài cán giũa, đánh bóng giũa, bén bấm móng, chỉnh lưỡi gà inox… Để tăng tính hấp dẫn cho hội thi, ban tổ chức quyết định truyền hình trực tiếp trên hệ thống thông tin nội bộ. Với sáng kiến này, toàn thể NLĐ có thể theo dõi, cổ vũ, đặc biệt là học hỏi được kinh nghiệm lẫn kỹ năng từ các đồng nghiệp. Chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của những sản phẩm do thí sinh làm ra khiến các thành viên ban tổ chức rất hài lòng, bởi họ có sự đầu tư nghiêm túc khi đến với hội thi. 30 bàn tay vàng, 30 bàn tay bạc và 30 bàn tay đồng đã được trao cho những thí sinh xuất sắc.

Anh Nguyễn Trọng Hiếu, Tổ đánh bóng kềm inox, nhận xét: "Hội thi thực sự là sân chơi ý nghĩa khi CN được thể hiện trình độ, kỹ năng nghề, đặc biệt là học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp". Với ban tổ chức, điều có ý nghĩa hơn cả là với việc tay nghề được nâng cao, CN sẽ tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng, giúp doanh nghiệp (DN) củng cố vị thế trên thị trường. Ông Trần Minh Tú, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Kềm Nghĩa, khẳng định: "Hội thi là dịp DN phát hiện và tôn vinh thợ giỏi. Công ty rất tự hào về đội ngũ lao động lành nghề bởi nhờ đôi bàn tay khéo léo và ý thức nghề nghiệp của các anh chị CN mà những sản phẩm chất lượng cao của DN ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng".

Hội thi tay nghề giỏi dành cho CN may do Công ty CP May Sài Gòn 3 (quận Thủ Đức, TP HCM) tổ chức cũng để lại ấn tượng khó quên với 26 thí sinh tham dự. Trong 3 giờ, thí sinh phải may hoàn chỉnh một quần jeans 5 túi. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chị Nguyễn Thị Yến Trinh (Xí nghiệp Hiệp Bình Phước) đã đoạt giải Bàn tay vàng. "Tôi thuộc tốp CN có năng suất cao của xí nghiệp nhưng chưa phải là CN xuất sắc nhất. Tham gia cuộc thi, tôi chỉ cố gắng may thật nhanh, thật chính xác và ít thao tác thừa nhất. Tôi bất ngờ với thành công của mình và tự nhủ sẽ trau dồi nghề nhiều hơn" - chị Trinh bộc bạch.

Ông KIỀU NGỌC VŨ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Nhân rộng điển hình tiên tiến

Hưởng ứng phong trào "Ôn lý thuyết, luyện tay nghề", từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 760 CĐ cơ sở phối hợp DN tổ chức thi tay nghề, nâng bậc thợ với gần 10.000 CNVC-LĐ tham gia. Nỗ lực của các cấp CĐ không chỉ tạo điều kiện cho CN nâng cao tay nghề mà còn giúp DN phát hiện những nhân tố mới để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, thậm chí đề bạt lên cán bộ quản lý. Việc sở hữu đội ngũ thợ lành nghề cũng sẽ giúp DN ổn định nguồn nhân lực, từ đó tập trung đầu tư cho sản xuất - kinh doanh. Giỏi nghề, CN không lo thất nghiệp.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO